TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Các mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán - Mô hình Vai Đầu Vai

Đăng 0 Chứng khoán

Mô hình Vai Đầu Vai và Vai Đầu Vai ngược là mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán phổ biến. Mô hình này đưa ra tín hiệu đảo chiều giúp nhà đầu tư có thể căn cứ để đặt lệnh mua bán.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Mô hình Vai Đầu Vai là gì?

Mô hình Vai Đầu Vai (Head and Shoulders) là một mô hình phân tích kỹ thuật trong chứng khoán, báo hiệu đảo chiều xu hướng (xu hướng tăng sang giảm).

Mô hình này được hình thành gồm một đỉnh (Vai bên trái), một đỉnh cao hơn ở giữa (Đầu), kết thúc bằng một đỉnh thấp hơn (Vai bên phải).

 thebank_headandshouldersthebank_1575942193

Mô hình Vai Đầu Vai

Đường viền cổ (Neckline) được kẻ cắt qua các đáy hai bên vai trong mô hình thể hiện mức hỗ trợ. Mô hình Vai Đầu Vai được xác nhận chỉ khi đường giá phá vỡ đường neckline sau Vai bên phải.

Tùy từng trường hợp, đường neckline là đường thẳng xu hướng đi lên hoặc đi xuống (không nhất thiết là đường thẳng cắt ngang).

Cách giao dịch thông qua mô hình Vai Đầu Vai

Mô hình Vai đầu Vai hình thành báo hiệu đảo chiều từ xu hướng tăng sang giảm. Vì vậy, khi áp dụng mô hình này, việc cần xác nhận là các tín hiệu đặt lệnh bán cổ phiếu (stop loss). Theo đó:

  • Thực hiện lệnh bán khi đường giá phá vỡ đường neckline.
  • Thực hiện lệnh bán khi đường giá xuống dưới đường neckline và đi lên test lại đường neckline.

Xem thêm: Các mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán - Mô hình tam giác, hình chữ nhật

Mô hình Vai Đầu Vai ngược là gì?

Một biến thể khác của mô hình Vai Đầu vai là mô hình Vai Đầu Vai ngược (Inverse Head and Shoulders). Đây là mô hình báo hiểu đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng (ngược lại với mô hình Vai Đầu Vai).

thebank_inverse_head_and_shoulders_thebank_1575942442

Mô hình Vai Đầu Vai ngược

Giống như mô hình Vai Đầu Vai, mô hình Vai Đầu Vai ngược sẽ có 2 phần Vai trái và phải và Đầu ở giữa. Tuy nhiên, phần vai trái tạo bởi một đáy, tiếp đến là phần Đầu là một đáy thấp hơn và Vai phải là đáy ở mức cao hơn.

Đường neckline được kẻ qua các đỉnh hai bên vai mô hình, thể hiện mức kháng cự và xác nhận mô hình được hình thành khi đường gia cắt qua đường neckline bên vai phải.

Xem thêm: Các mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán - Mô hình hai đỉnh/đáy, ba đỉnh/đáy

Cách giao dịch thông qua mô hình Vai Đầu Vai ngược

Mô hình Vai đầu Vai hình thành báo hiệu đảo chiều từ xu hướng giảm sang tăng. Vì vậy, khi áp dụng mô hình này, nhà đầu tư sẽ tìm điểm đặt lệnh mua vào cổ phiếu. Theo đó:

  • Thực hiện lệnh mua khi đường giá phá vỡ đường neckline.
  • Thực hiện lệnh mua khi đường lên trên đường neckline và đi xuống test lại đường neckline.

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh chốt lời (take profit) với mục tiêu được xác định từ điểm đặt lệnh mua với mức giá bán tạo ra khoảng cách xấp xỉ với khoảng cách giá từ đường neckline so với đáy phần Đầu trong mô hình.

thebank_inverse_head_and_shoulders_thebank1_1575942697

Điểm đặt lệnh trong mô hình Vai Đầu Vai ngược

Khi áp dụng mô hình Vai Đầu Vai, nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD, RSI hay Fibonacci… Ngoài ra, nhà đầu tư cần theo dõi khối lượng giao dịch (volume), đặc biệt trong giai đoạn tạo đỉnh hay đáy của mô hình. Tuy vào tình hình thực tế, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán trước khi mô hình hình thành để đạt hiệu quả tối ưu.

Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Chứng khoán

Đánh giá bài viết
Các mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán - Mô hình Vai Đầu Vai
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất