TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Mô hình nến sao hôm là gì? Cách giao dịch với mô hình nến sao hôm

Lê Công Đạt & Vũ Mai Trang 0 Chứng khoán

Mô hình nến sao hôm là mô hình nến Nhật mang đến tín hiệu cảnh bảo thị trường đảo chiều giảm mạnh mẽ. Do đó, mô hình này thường xuyên được các nhà giao dịch tham khảo và áp dụng trong giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư có thể căn cứ và sự xuất hiện của mô hình nến sao hôm để biết khi nào nên vào lệnh giao dịch cũng như có chiến lược đầu tư thông minh. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu và biết cách sử dụng mô hình nến sao hôm một cách hiệu quả. Vậy mô hình nến sao hôm là gì?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Mô hình nến sao hôm là gì?

Mô hình nến sao hôm hay còn gọi là Evening Star là mô hình nến Nhật đảo chiều cho tín hiệu xu hướng sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm và thường xảy ra ở cuối mỗi xu hướng tăng. Mô hình này được cấu tạo gồm 3 cây nến trong đó nến 1 là nến tăng lớn, nến 2 có thể tăng hoặc giảm, nến 3 là nến giảm mạnh. Các nhà đầu tư thường tận dụng vào lệnh Sell khi biểu đồ xuất hiện mô hình nến sao hôm. 

Mô hình nến 3 ngôi sao

Mô hình nến sao hôm là gì?

Ý nghĩa của mô hình nến evening star

Tương tự như các mô hình nến đảo chiều khác, mô hình nến evening star mang đến những thông tin quan trọng về thị trường giúp nhà đầu tư hiểu được tâm lý của bên mua và bên bán. Cụ thể, mô hình nến sao hôm sẽ bao gồm các ý nghĩa sau đây:

Cung cấp điểm vào lệnh và đóng lệnh

Nếu nến sao hôm xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng có nghĩa là chúng đang cung cấp tín hiệu giá chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Nhà đầu tư có thể căn cứ vào đó để tìm kiếm các lệnh giao dịch đảo chiều tiềm năng. Mặc dù vậy, để chắc chắn các nhà đầu tư có thể kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận sự đảo chiều.

Nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường

Trong một xu hướng tăng, mô hình nến sao hôm xuất hiện cho thấy ban đầu đà tăng rất mạnh, bên mua hoàn toàn nắm quyền kiểm soát thị trường. Cụ thể, thân cây nến thứ nhất rất dài. Sự xuất hiện của cây nến thứ 2 báo hiệu cho việc đà tăng của phe mua đã bị kìm hãm và 2 phe đang có sự cân bằng nhất định. Vào thời điểm cây nến thứ 3 xuất hiện cũng là lúc phe mua đã thực sự suy yếu và phe bán đang tìm mọi cách áp đảo và giành quyền kiểm soát thị trường.

Mô hình sao hôm

Mô hình nến sao hôm giúp nhà đầu tư nắm rõ diễn biến tâm lý thị trường

Cách nhận diện mô hình nến sao hôm

Mô hình nến sao hôm xuất hiện khá thường xuyên trên biểu đồ, tuy nhiên nhà đầu tư cần nắm bắt một số dấu hiệu để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch. Cụ thể,

 • Khi một mô hình nến sao hôm được hình thành bao gồm 3 cây nến có các đặc điểm sau đây:
  • Cây nến thứ nhất: Luôn là 1 cây nến tăng giá mạnh (nến xanh) với phần thân rất dài. Phần thân nến càng dài thì mô hình sao hôm càng hiệu quả.
  • Cây nến thứ hai: Là 1 cây nến giảm nhỏ và cả thân nến và bóng nến đều có kích thước rất ngắn. Thậm chí, đôi khi phần thân nến dường như không có. Chính vì vậy, cây nến thứ 2 thường có dạng nến Doji hoặc nến Spinning top (nến con quay), được ví như ngôi sao ở giữa mô hình. Lưu ý: Cây nến thứ 2 có thể là nến tăng hoặc nến giảm. Giá mở cửa của cây nến này có thể cao hơn hoặc bằng giá đóng cửa của cây nến thứ nhất.
  • Cây nến thứ 3: Luôn là một cây nến giảm lớn với phần thân rất dài. Giá mở cửa của nến thứ 3 thường nằm dưới 50% phần thân của cây nến thứ 1 như trong hình và thấp hơn hoàn toàn phần thân nến của nến thứ 2.
 • Mô hình nến sao hôm thường xuất hiện ở vị trí đỉnh của xu hướng tăng giá hoặc vùng kháng cự mạnh cho tín hiệu đảo chiều giảm.

Phân loại mô hình nến sao hôm

Mô hình nến sao hôm không chỉ tồn tại dưới 1 dạng cố định mà có nhiều biến thể khác nhau. Cụ thể: 

Mô hình nến sao hôm lùn (Tiếng anh là Low Evening Star)

Nhận biết thông qua cây nến thứ 2 và được chia thành 2 trường hợp

 • Nến thứ 2 là nến giảm: Lúc này giá đóng cửa của cây nến 2 bằng với mức giá đóng cửa của cây nến 1 tuy nhiên không bao giờ thấp hơn giá đóng cửa của nến 1.
 • Nến thứ 2 là nên tăng: Giá mở cửa của cây nến thứ 2 bằng với giá đóng cửa của nến thứ 1 và cũng không thấp hơn mức giá này.

Mô hình nến sao hôm mạnh (Tiếng anh là Heavy Evening Star)

Lúc này cây nến thứ 3 có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa của cây nến thứ 1. Điều này cũng có nghĩa là phe bán đang rất mạnh và hoàn toàn có thể giành thế áp đảo.

Trong trường hợp cây nến tiếp theo của mô hình có giá đóng cửa thấp hơn giá đóng cửa của nến thứ 3 thì có thể khẳng định chắc chắn rằng xu hướng đang đảo chiều đi xuống mạnh mẽ.

Mô hình nến sao hôm xa (Tiếng anh là Far Evening Star)

Biến thể này của mô hình sao hôm có cây nến thứ 2 giống dạng nến Doji. Cụ thể, phần thân nến dường như không có, chỉ có một đoạn nằm ngang mỏng do nến có mức giá mở cửa bằng với mức giá đóng cửa. Đuôi của nến giữa cũng rất ngắn.

Mô hình nến sao hôm cao (Tiếng anh là Hight Evening Star)

Ở mô hình này, cây nến thứ 2 có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của cây nến 1 và tạo 1 khoảng trống gap với nến 1, 3.

Mô hình nến bắn sao (Tiếng anh là Shooting Evening Star)

Lúc này, nến thứ 2 có bóng nến dưới rất dài có hình dạng như một ngôi sao đang vút lên. Chính vì vậy, nó được đặt tên là mô hình nến bắn sao. Màu sắc của nến giữa không thật sự quan trọng bởi lực bán ở cây nến thứ 3 mới mang tính chất quyết định cao.

Mô hình nến sao hôm rơi (Tiếng anh là Dropping Evening Star)

Trái ngược hoàn toàn với mô hình nến bắn sao, cây nến giữa của mô hình nến sao hôm rơi có phần bóng nến trên khá dài và có hình dạng giống một ngôi sao đang rơi.

Tương tự với mô hình sao bắn, màu sắc của nến giữa cũng không quan trọng, lực bán ở nến thứ 3 đóng vai trò quyết định.

Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình nến sao hôm

Như đã đề cập ở phần khái niệm, mô hình nến sao hôm khi xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm. Đặc biệt, nếu hình thành những khoảng trống GAP giữa cây nến đầu tiên và cây nến thứ 2 hoặc giữa nến 2 và nến 3 thì tín hiệu đảo chiều được thể hiện càng rõ nét. Để giao dịch với mô hình này, các nhà đầu tư có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Xác định xu hướng

Tại bước này, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm giao dịch nếu xu hướng hiện tại là Uptrend và đã có dấu hiệu suy yếu khi thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Nhà đầu tư có thể kết hợp một số công cụ như đường trendline, kênh giá hoặc phân tích trên các khung thời gian khác nhau để nhận định xu hướng một cách chính xác nhất.

Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện mô hình nến sao hôm

Lưu ý rằng, vị trí xuất hiện của nến sao hôm không phải là đỉnh của xu hướng tăng. Đồng thời, nhà đầu tư tuyệt đối không giao dịch nếu xuất hiện ở đáy xu hướng giảm.

Bước 3: Kết hợp với các công cụ phân tích khác

Như chúng ta đã biết, mô hình nến sao hôm cung cấp tín hiệu đảo chiều. Mặc dù vậy nhà đầu tư không nên ra quyết định nếu chỉ căn cứ vào tín hiệu mà mô hình này cung cấp. Thay vào đó, nhà đầu tư cần kết hợp các công cụ phân tích khác như MACD, RSI, Ichimoku, Bollinger band… hoặc chờ đợi có sự xác nhận đảo chiều giảm ở những cây nến đỏ xuất hiện phía sau nến sao hôm.

Bước 4: Tìm điểm vào lệnh

Khi đã chắc chắn về việc xác nhận đảo chiều giảm thông qua các tín hiệu, nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell để đón đầu xu hướng. Cụ thể:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến đỏ xuất hiện phía sau nến sao hôm
 • Cắt lỗ: Bên trên râu nến thứ 2 một số pip tùy theo chiến lược giao dịch là dài hay ngắn
 • Chốt lời: theo tỷ lệ R:R là 1:2 đến 1:3 

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình nến evening star

Mặc dù được đánh giá cao về độ tin cậy tuy nhiên mô hình nến evening star không phải lúc nào cũng chính xác. Chính vì vậy, để sử dụng mô hình này một cách hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Mô hình nến sao hôm sẽ được phát huy hiệu quả nhất khi nó xảy ra trong một xu hướng tăng.
 • Trong trường hợp nến 3 bao trùm hoàn toàn nến 2, các nhà đầu tư nên đặt lệnh bán bởi đây là tín hiệu cảnh báo giá giảm mạnh.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng mô hình nến sao hôm một cách riêng lẻ. Nhà đầu tư nên kết hợp với các công cụ chỉ báo, mô hình giá để xác nhận tín hiệu đảo chiều. Ngoài ra, cần có sự xác nhận khối lượng giao dịch.
 • Xu hướng thị trường trước khi xuất hiện nến sao hôm không phải là xu hướng tăng rõ ràng, tuyệt đối không nên giao dịch khi thị trường đi ngang và hầu như không có biến động trong một thời gian dài.
 • Các chiến lược chốt lời, cắt lỗ cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho tài khoản.
 • Sự xác nhận tín hiệu là một cây nến đỏ sau mô hình nến sao hôm sẽ mang lại sự an toàn.

Nhìn chung, mô hình nến sao hôm là công cụ dự báo giá đảo chiều hiệu quả cao khi nó xuất hiện ở đỉnh một xu hướng tăng. Hiểu rõ về mô hình nến sao hôm sẽ giúp các nhà đầu tư thành công hơn, đặc biệt là các nhà đầu tư theo trường phái price action. Tương tự như các mô hình nến khác, không phải lúc nào mô hình nến sao hôm cũng tạo ra tín hiệu chính xác.. Tuy nhiên nếu được kết hợp với các công cụ chỉ báo khác, mô hình này có thể được sử dụng để báo hiệu một xu hướng giảm một cách đáng tin cậy.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Mô hình nến sao hôm là gì? Cách giao dịch với mô hình nến sao hôm
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất