avatart

khach

icon

Mô hình nến sao mai là gì? Cách giao dịch với mô hình nến sao mai

Chứng khoán

- 25/10/2022

0

Chứng khoán

25/10/2022

0

Mô hình nến sao mai là một trong những mô hình nến đảo chiều có tần suất xuất hiện cao trên biểu đồ. Đây là mô hình được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm bởi nó có thể xác định được điểm vào lệnh và thoát lệnh tối ưu trong quá trình giao dịch. Vậy mô hình nến sao mai là gì?

Mục lục [Ẩn]

Mô hình nến sao mai là gì?

Mô hình nến sao mai (Morning star) được hiểu đơn giản là mô hình đảo chiều ở đáy. Đúng như tên gọi, mô hình này như ngôi sao buổi sáng báo trước bình minh, nó báo trước giá sẽ chuyển sang tăng. Mô hình nến sao mai bao gồm 3 nến trong đó cây nến đầu tiền là cây nến giảm mạnh thân dài, cây nến thứ 2 có thể là cây nến tăng hoặc giảm với phần thân mỏng. Cây nến cuối cùng là một cây nến tăng mạnh. 

Mô hình nến sao mai thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và mang đến tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Thông qua tín hiệu này, kết hợp với các công cụ phân tích khác nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy để đón đầu xu hướng tăng.

Nhiều nhà phân tích thị trường chứng khoán nhận định mô hình nến sao mai được xem là phiên bản nối tiếp của mô hình nến mẹ bồng con (Bullish Harami) và trái ngược hoàn toàn với mô hình nến sao hôm (Evening star).

Nến sao hôm sao mai

Mô hình nến sao mai (Morning Star) là gì?

Mô hình nến sao mai có ý nghĩa gì?

Để có thể phát huy hiệu quả của mô hình nến sao mai, các nhà đầu tư cần nắm rõ được ý nghĩa của mô hình này. Cụ thể:

 • Mô hình nến sao mai cung cấp các tín hiệu về giá cho các nhà đầu tư. Cụ thể, mô hình này dự đoán giá sẽ tăng trở lại và đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư mua vào. Mặc dù vậy, trong một số trường hợp mô hình nến Nhật này cũng xảy ra ngay trong một xu hướng tăng và là dấu hiệu dự báo giá sẽ tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.
 • Nếu kết hợp cả 3 cây nến của mô hình sao mai sẽ tạo thành mô hình nến búa (Hammer). Trên thực tế, cả hai mô hình này đều là tín hiệu dự báo thị trường sẽ đổi chiều tăng giá. Tuy nhiên mô hình nến sao mai có thời gian hình thành lâu hơn nên tín hiệu từ mô hình này được cho là an toàn và tin cậy hơn so với mô hình nến búa.
 • Thông qua mô hình nến sao mai nhà đầu tư có thể nắm bắt được tâm lý thị trường: 
  • Cây nến 1 (nến đỏ) thể hiện bên bán vẫn nắm quyền kiểm soát thị trường khiến giá tiếp tục giảm sâu.
  • Cây nến 2 (nến Doji) mô phỏng sự giằng co của 2 bên mua và bán. Lúc này, bên mua đã bắt đầu tham gia thị trường nhiều hơn trong khi bên bán lại phân vân không muốn bán nữa. Thị trường bắt đầu có sự cân bằng trở lại. 
  • Cây nến 3 là nến tăng mạnh cho thấy bên mua đã chiếm được ưu thế. Đặc biệt, một bộ phận bên bán còn chuyển sang bên mua khiến lực mua càng tăng mạnh, đẩy giá tăng cao trở lại. Sự vùng lên mạnh mẽ này của bên mua đã khiến bên bán phải chịu thua lỗ khá lớn.

Nhận diện mô hình nến sao mai

Việc nhận diện chính xác mô hình nến sao mai đóng vai trò quan trọng để giao dịch được thực hiện thành công. Nhà đầu tư có thể nhận biết đâu là mô hình nến sao mai và hạn chế nhầm lẫn với các mô hình khác thông qua các đặc điểm sau đây:

 • Mô hình nến sao mai bao gồm 3 cây nến với đặc điểm và màu sắc như sau:
  • Cây nến thứ nhất: là cây nến giảm mạnh, thân dài thể hiện đà giảm đang rất mạnh, giá di chuyển cùng chiều với xu hướng chính của thị trường.
  • Cây nến thứ hai có phần thân nhỏ (vì giá đóng cửa gần giá mở cửa), có thể là nến Doji chân dài hoặc nến con xoay (spinning top). Điều này phản ánh sự giằng co giữa 2 phe. Nến 2 có thể là nến xanh hoặc đỏ.
  • Cây nến thứ 3 buộc phải là một cây nến tăng mạnh, thân dài (kích thước bằng 1/2 hoặc ¾ cây nến thứ nhất) thể hiện đà tăng giá. Nến 3 càng dài cũng có nghĩa là tín hiệu đảo chiều càng trở nên mạnh mẽ.
 • Vị trí xuất hiện ở cuối xu hướng giảm hoặc tại vùng hỗ trợ mạnh,
 • Trong trường hợp xuất hiện khoảng trống GAP giữa cây nến 1 và 2, đồng thời khối lượng giao dịch ở cây nến thứ 3 lớn thì tín hiệu đảo chiều càng tin cậy.

Cách giao dịch với mô hình nến sao mai hiệu quả

Các bước giao dịch với mô hình nến sao mai bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn và điểm vào lý tưởng của bạn
 • Bước 2: Quản lý rủi ro và điểm dừng lỗ hợp lý. Lưu ý: Điểm dừng lỗ dưới cây nến thứ 2 khoảng vài pip.
 • Bước 3: Vào lệnh - Điểm vào lệnh sẽ được đặt khi kết thúc cây nến thứ 3
 • Bước 4: Thời điểm thoát khỏi giao dịch. Bất cứ khi nào tham gia giao dịch, tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng lý tưởng là 1:2. Bạn đang mạo hiểm một nửa những gì bạn dự định đạt được. Điều này có nghĩa là khoảng cách từ điểm vào lệnh của bạn đến mức chốt lời phải đạt gấp đôi khoảng cách từ cấp vào lệnh đến mức dừng lỗ của bạn.

Cách giao dịch mô hình nến sao mai

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi giao dịch mô hình nến sao mai

Như vậy, mô hình nến sao mai là căn cứ đáng tin cậy để nhà đầu tư xác định xu hướng đảo chiều. Tuy nhiên, thay vì áp dụng mô hình nến sao mai một cách đơn lẻ, nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp với các chỉ báo, đường hỗ trợ để có được tín hiệu chính xác nhất. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *