avatart

khach

icon

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành cà phê? Top 5 mã cổ phiếu tốt nhất

Chứng khoán

- 22/11/2022

0

Chứng khoán

22/11/2022

0

Ngành cà phê một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong nền kinh tế nước ta. Chính vì vậy, cổ phiếu ngành cà phê cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước. Vậy những mã cổ phiếu ngành cà phê nào tiềm năng nhất hiện nay?

Mục lục [Ẩn]

Tổng hợp mã cổ phiếu ngành cà phê niêm yết trên sàn chứng khoán

Dưới đây là danh sách các mã cổ phiếu ngành cà phê niêm yết trên sàn chứng khoán: 

STT

Tên công ty

Mã cổ phiếu 

1

Công ty Cổ phần Cà phê Thắng Lợi

CFV

2

Công ty Cổ phần VinaCafé Biên Hòa

VCF

3

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam

THV

4

Công ty Cổ phần Cà phê EaPốk

EPC

5

Công ty Cổ phần Minh Khang Capital Public

CTP

6

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

HAG

7

Công ty Cổ phần Đầu tư Ego Việt Nam

HKT

8

Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai

HNG

9

Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển thực phẩm Hồng Hà

HSL

10

Công ty Cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam

NSC

11

Công ty Cổ phần đầu tư Sao Thái Dương

SJF

12

Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam

SSC

13

Công ty Cổ phần Vinacafe Sơn Thành

AUM

14

Công ty Cổ phần Chè Biển Hồ

BHG

15

Công ty Cổ phần Cà phê Phước An

CPA

16

Công ty Cổ phần Cà phê Petec 

PCF

Top 5 mã cổ phiếu ngành cà phê tốt nhất niêm yết trên thị trường chứng khoán

Trong số các mã cổ phiếu ngành cà phê được niêm yết hiện nay, có 5 mã cổ phiếu được các nhà phân tích đầu tư đánh giá cao nhất bao gồm:

Mã cổ phiếu CFV - Công ty Cổ phần cà phê Thắng Lợi

Công ty Cổ phần cà phê Thắng Lợi là doanh nghiệp nhà nước được thành lập vào năm 1977. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty bao gồm: trồng và chăm sóc, kinh doanh cà phê xuất khẩu và các mặt hàng nông sản. Trải qua 45 năm hình thành và phát triển, công ty đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất và trở thành một trong các đơn vị hàng đầu của tỉnh Đắk Lắk về sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê chất lượng cao sang thị trường Nhật Bản và các thị trường khác.

Sau 6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh doanh của công ty cà phê Thắng Lợi có doanh thu và mức lãi ròng tăng trưởng mạnh mẽ. So với năm 2021, thì lợi nhuận đầu năm nay của công ty đầu năm nay có sự thay đổi vượt bậc:

 • Doanh số bán hàng tăng mạnh
 • Giá cả thị trường cà phê của công ty Thắng Lợi tăng cao
 • Chi phí trong bán hàng, quản lý đều được siết chặt, rõ ràng

Nhờ sự thuận lợi này mà giá cổ phiếu của công ty cũng tăng vọt đáng kể trên sàn UPCOM từ những tháng đầu năm 2022 tới nay.

Thông tin chứng khoán niêm yết:

 • Mã chứng khoán: CFV
 • Sàn niêm yết: Upcom
 • Vốn điều lệ: 131,000,000,000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 6,256,100 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 6,256,100 cổ phiếu

Mã cổ phiếu VCF - Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa

Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa có tiền thân là Nhà máy cà phê CORONEL được thành lập vào năm 1968. Vinacafe Biên Hòa là một thương hiệu sản phẩm cà phê hòa tan nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam với hệ thống phân phối rộng khắp cả nước. Sau 54 năm hình thành và phát triển, thương hiệu Vinacafe Biên Hòa đã trở thành cái tên hàng đầu trong ngành đồ uống cà phê tại thị trường Việt với những thành công vượt trội. Doanh thu của công ty luôn tăng trưởng mạnh mẽ qua các năm. Vào năm 2011, công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa đã tham gia vào sàn chứng khoán HOSE với mã cổ phiếu được niêm yết là VCF. VCF được đánh giá là cổ phiếu tiềm năng trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Thông tin chứng khoán niêm yết:

 • Mã chứng khoán: VCF
 • Sàn niêm yết: Hose
 • Nhóm ngành: Chế biến thực phẩm
 • Vốn điều lệ: 265,791,350,000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 26,579,135 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 26,579,135 cổ phiếu

Mã cổ phiếu FGL - Công ty Cổ phần Cà phê Gia Lai

Công ty Cổ phần Cà Phê Gia lai có tiền thân là công ty cà phê được thành lập vào năm 1985 bởi UBND tỉnh Gia Lai. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực trồng cây cà phê, cây công nghiệp khác và chế biến sản xuất các sản phẩm cà phê. FGL hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ năm 2018. Cổ phiếu FGL chính thức được niêm yết và giao dịch trên thị trường UPCoM từ tháng 9/2018. Ghi nhận cho thấy, FGL hiện đang là mã cổ phiếu tốt tiềm năng thứ 2 trong top 5 mã cổ phiếu ngành cà phê đứng đầu trên sàn giao dịch chứng khoán. 

Thông tin niêm yết chứng khoán: 

 • Mã chứng khoán: FGL
 • Sàn niêm yết: UPCOM
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 14.676.300 cổ phiếu
 • Vốn hóa thị trường: 162,91 (tỷ)

Mã cổ phiếu EPC - Công ty Cổ phần Cà Phê Ea Pốk

Công ty Cổ phần cà phê Ea Pốk nguyên là nông trường cà phê Ea Pốk được thành lập sau ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước theo Quyết định số 199/QĐ - UB ngày 22/11/1976 của ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Đây là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thành lập và tổ chức quản lý, hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm thực hiện mục tiêu kinh tế xã hội do nhà nước giao trên địa bàn Tây Nguyên. Cổ phiếu EPC của công ty cổ phần cà phê Ea Pốk được niêm yết trên sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư nhận định đây là mã cổ phiếu tiềm năng xứng đáng để các nhà đầu tư bỏ vốn.

Thông tin niêm yết chứng khoán:

 • Mã chứng khoán: EPC
 • Sàn niêm yết: UPCOM
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 9.388.500 cổ phiếu
 • Vốn hóa thị trường: 58,21 (tỷ)

Mã cổ phiếu PCF - Công ty Cổ phần cà phê Petec

Công ty Cổ phần cà phê Petec là công ty được thành lập từ một ngành hàng kinh doanh của Công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC). Tới nay, công ty đã trải qua quá trình phát triển lâu dài, ổn định qua hơn 10 năm với uy tín cao trên thị trường. Công ty bắt đầu chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 2017. Hiện nay, PCF đang là mã cổ phiếu tốt, tiềm năng được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Thông tin niêm yết chứng khoán:

 • Mã cổ phiếu niêm yết: PCF
 • Sàn niêm yết: UPCOM
 • Số cổ phiếu đang lưu hành: 3.000.000
 • Vốn hóa thị trường hiện: 30,60 ( tỷ )

Mã cổ phiếu CPA - Công ty Cổ phần Cà phê Phước An

Được thành lập vào năm 1977, tiền thân của công ty cổ phần cà phê Phước An chính là Nông trường Quốc doanh Phước An. Chuyên hoạt động trong ngành cà phê tại Việt Nam. Với vốn điều lệ cao, đà tăng trưởng vững mạnh, công ty đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán UPCOM với mã cổ phiếu CPA. CPA nhận được nhiều sự ưa chuộng của các nhà đầu tư chứng khoán trong nước. Đầu năm 2022, tình hình kinh doanh của cà phê Phước An đã đi vào ổn định và dần lấy lại vị thế của mình trong ngành cà phê trong nước. Đồng thời mang thương hiệu cà phê Việt Nam vươn xa đến thị trường quốc tế với hoạt động xuất - nhập khẩu mạnh mẽ. Doanh thu và lợi nhuận đều có sự tăng trưởng nhẹ. Lợi nhuận sau thuế cũng có dấu hiệu tăng ở mức nhẹ. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận ròng cũng ở mức ổn định. 

Thông tin niêm yết chứng khoán:

 • Mã cổ phiếu niêm yết: CPA
 • Sàn niêm yết: UPCOM
 • Vốn điều lệ: 10,1 tỷ đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 13.627.990 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 23.627.990 cổ phiếu

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành cà phê?

Các nhà phân tích đầu tư nhận định cổ phiếu ngành cà phê đang nóng lên từng ngành. Những mã cổ phiếu ngành cà phê đã và đang có những tín hiệu tăng trưởng mạnh mẽ và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Cụ thể:

Tiềm năng đầu tư vào các mã cổ phiếu ngành cà phê

Hiện nay, các mã cổ phiếu ngành cà phê đang có hướng lội ngược dòng khá ấn tượng, tác động từ nhiều yếu tố trong thời điểm hiện tại đến tương lai như:

 • Vào đầu năm 2022, Nhà nước Việt Nam triển khai giai đoạn bình thường hóa, mọi cửa hàng, đơn vị kinh doanh đều được mở bán, nhờ đó lượng tiêu thụ cà phê đang có đà tăng trưởng đột phá.
 • Cửa ngõ giao thông, cảng để vận chuyển cà phê đi phân phối trong nước và xuất khẩu cũng được thông thương. Rất dễ dàng cho việc kinh doanh và chế biến cà phê mang sản phẩm này đến gần mọi người hơn.
 • Theo nhiều ý kiến chuyên gia trên thị trường chứng khoán, thì thị trường cà phê đã trải qua chu kỳ giảm giá dài nên tới nay là giai đoạn thích hợp để phục hồi tăng trưởng. 
 • Hiệp định EVFTA ra đời, EU chính thức giảm thuế cho sản phẩm cà phê chưa rang và đã rang tại Việt Nam từ 11% xuống 0% (tức là xóa bỏ đánh thuế hoàn toàn cho sản phẩm cà phê). Đồng thời EU cam kết bảo hộ cà phê Việt Nam để cạnh tranh trên thị trường Châu Âu. Đây là một cơ hội lớn để các doanh nghiệp cà phê Việt Nam được xuất khẩu ra thị trường quốc tế dễ dàng hơn.

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu ngành cà phê

Bên cạnh những tiềm năng tích cực, cổ phiếu ngành cà phê cũng tồn tại nhiều thách thức, rủi ro. Các nhà đầu tư cần quan tâm và có cái nhìn khách quan hơn. Một số rủi ro có thể kể đến như:

 • Giá cà phê tuy được dự đoán tăng trong tương lai, nhưng nó của có sự tác động của nhiều yếu tố và dễ dàng tăng giảm trong một thời gian gần. Tuy nhiên, hiện tại giá cà phê đang ở mức thấp nhất.
 • Dịch bệnh vẫn là một yếu tố chính ảnh hưởng tới việc lưu thông sản phẩm cà phê và khả năng tiêu thụ của cộng đồng.
 • Ngành cà phê tuy là ngành hot và có nhiều tiềm năng nhưng nó không có nhiều tác động để cạnh tranh quá nhiều trên thị trường. Vì vậy, để các doanh nghiệp cà phê có thể phát triển mạnh là điều còn khó khăn.
 • Đa số thị trường hiện nay không ưu ái cho các mã cổ phiếu doanh nghiệp cà phê. Nếu ưu tiên doanh nghiệp cà phê thì đó là cà phê Trung Nguyên. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chưa có thông tin niêm yết giá trên sàn chứng khoán.
 • Bên cạnh những rủi ro quan trọng trên, thì còn khá nhiều rủi ro ảnh hưởng tới thị trường cổ phiếu cà phê hiện nay như: thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng tới trồng trọt và sản xuất, khủng hoảng tài chính, sự cạnh tranh khốc liệt giữa cà phê trong nước và các nước trong khu vực Đông Nam Á…

Mã cổ phiếu ngành cà phê

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu những mã cổ phiếu ngành cà phê tốt nhất cùng những tiềm năng và rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gặp phải. Tin rằng, bạn đã có thêm một sự lựa chọn đưa vào danh mục đầu tư của mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

1 (2 lượt)

1 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *