avatart

khach

icon

F0 chứng khoán là gì? Đặc điểm của F0 chứng khoán

Chứng khoán

- 08/05/2024

0

Chứng khoán

08/05/2024

0

F0 chứng khoán là một trong những từ ngữ phổ biến mà người chơi khi tham gia vào thị trường này. Vậy F0 chứng khoán là gì và có các đặc điểm như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

F0 chứng khoán là gì?

F0 là cách gọi chỉ những người tham gia vào thị trường chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm nên thường gặp phải nhiều rủi ro trên thị trường. Mặc dù vậy nhưng họ lại đóng vai trò quan trọng trong thị trường đầu tư chứng khoán.

Các nhà đầu tư chứng khoán F0 thường có một số đặc điểm chung như sau:

  • Hầu hết các nhà đầu tư F0 thường là những nhà đầu tư trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm.
  • Họ thường tham gia vào thị trường mà không có bất cứ chiến lược cụ thể nào, các hoạt động giao dịch hầu hết đều dựa vào tin tức và sự biến động lên, xuống của cổ phiếu.
  • Mục tiêu ban đầu của các nhà đầu tư F0 chủ yếu là muốn lướt sóng nhanh, kiếm lời lớn nhưng do không có kinh nghiệm nên kết quả nhận được thường không được như ý, khả năng thua lỗ thường cao hơn.

nhà đầu tư F0 là gì

F0 chứng khoán là cách gọi những nhà đầu tư tham gia vào thị trường mà chưa có kinh nghiệm

Một số sai lầm mà nhà đầu tư F0 có thể gặp phải

Bước vào thị trường chứng khoán khi chưa có nhiều kinh nghiệm, các nhà đầu tư F0 thường mắc phải các sai lầm phổ biến như sau:

* Đầu tư theo hướng may rủi

Hầu hết các F0 chứng khoán tham gia vào thị trường với tâm lý hên xui, lướt sóng, sẵn sàng bỏ ra một số tiền tầm trung và chấp nhận sự rủi ro, thậm chí là mất trắng nhưng đồng thời cũng hy vọng vào sự may mắn vì biết đâu có thể sinh lời cao.

Ví dụ điển hình cho sai lầm này là việc khách hàng vô tình tham gia vào thị trường, mua một mã cổ phiếu và may mắn có lãi. Dù không hiểu rõ nguyên nhân có lãi cũng như thị trường nhưng việc dễ dàng kiếm một khoản lợi nhuận khiến cho nhiều các F0 chứng khoán có ý cho rằng phương thức đầu tư như vậy là hợp lý và tiếp tục đầu tư.

Trên thực tế đúng là có những trường hợp người đầu tư thu lại lợi nhuận từ việc đầu tư may rủi nhưng số lượng này không nhiều, cũng không thể áp dụng lâu dài.

* Đầu tư với tâm thế muốn kiếm lời nhanh chóng

Đây là tâm lý thường đi kèm với việc đầu tư may rủi, nhà đầu tư F0 thường mang tâm lý muốn kiếm lời nhanh chóng. Tuy nhiên chứng khoán nói riêng và bất cứ thị trường nào cũng đòi hỏi việc đầu tư dài hạn, đặc biệt sự lên xuống hay lợi nhuận của cổ phiếu gắn liền với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành ra chúng.

Việc thiếu kiên nhẫn dễ khiến cho các nhà đầu tư đưa ra các quyết định sai lầm và chóng vánh, gây ảnh hưởng đến lợi ích đầu tư lâu dài.

* Cố chấp với những mã chứng khoán lỗ, không biết cách gồng lỗ và cắt lỗ

Phần lớn các F0 chứng khoán khi đầu tư thường cố gồng lỗ, họ thường có tâm lý chờ đợi mã chứng khoán mình đã mua sẽ hồi phục, điều này không phải là sai nhưng trong một số trường hợp nhà đầu tư có thể sẽ bị lỗ sâu hơn. Các nhà đầu tư thường giữ mã chứng khoán giảm đến vài chục phần trăm, chỉ khi mất đi hy vọng mới bán để thu hồi vốn, điều này sẽ khiến cho nhà đầu tư phải chịu khoản thua lỗ lớn.

Việc gồng lỗ chỉ nên diễn ra ở một mức độ nhất định, nếu để quá lâu sẽ khiến cho nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro.

* Không có mục tiêu đầu tư cụ thể

Nhiều nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường vì cho rằng đây là kênh mang đến nhiều lợi nhuận mà không xác định được mục tiêu cụ thể khi đầu tư vào thị trường này như đầu tư bao nhiêu, mục tiêu thu lợi là bao nhiêu… Điều này có thể khiến cho các F0 khó xác định được chiến lược, không biết nên mua loại cổ phiếu nào và bán ra khi nào, từ đó làm tăng nguy cơ rủi ro.

khó khăn của nhà đầu tư f0

Không có mục tiêu đầu tư cụ thể khiến cho nhà đầu tư khó xác định được đường đi cụ thể

* Đầu tư theo tâm lý đám đông

Chính vì không có nhiều kinh nghiệm nên các nhà đầu tư F0 thường có tâm lý đầu tư theo xu hướng đám đông, lựa chọn sản phẩm được nhiều người đầu tư. Tuy nhiên không phải trong trường hợp nào việc đi theo tâm lý đám đông cũng tốt, thậm chí có thể đem đến những tác dụng ngược lại, đặc biệt là đối với thị trường có nhiều biến động như chứng khoán.

Những điểm tích cực và hạn chế của nhà đầu tư F0

Mặc dù nhà đầu tư F0 thường được nhận định là non trẻ, thiếu kinh nghiệm nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán. Họ được đánh giá dưới cả hai mặt tích cực và hạn chế.

Trước tiên, về mặt tích cực: Vì không có nhiều kinh nghiệm, nhà đầu tư F0 thường gia nhập vào thị trường mà không chuẩn bị bất cứ kế hoạch nào. Hiểu được điều đó, các công ty tung ra nhiều sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu tư đư và số vốn nhỏ của các F0 chứng khoán, thị trường từ đó trở nên đa dạng hơn.

Các nhà đầu tư F0 cũng là đối tượng khách hàng tiềm năng cho các lớp/khóa học về đầu tư chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao. Các nhà đầu tư F0 cũng đóng góp nguồn vốn quan trọng vào thị trường chứng khoán, nâng cao khả năng thanh khoản và sự lưu thông của dòng tiền.

Về mặt hạn chế: Các nhà đầu tư thường tham gia vào thị trường chứng khoán với tâm lý lướt sóng, cộng với vốn kiến thức và kinh nghiệm non trẻ nên khả năng thua lỗ là rất cao.

Điều này nếu diễn ra lâu có thể khiến cho dòng tiền đi theo hướng xấu, gây ảnh hưởng chung đến thị trường.

Một số lưu ý cho các nhà đầu tư F0 khi tham gia vào thị trường

Các F0 chứng khoán luôn bị đánh giá là còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm và dễ thua lỗ. Tuy nhiên bất cứ nhà đầu tư chuyên nghiệp nào cũng phải bắt đầu từ con số 0. Dưới đây là một số lưu ý mà các nhà đầu tư F0 cần chú ý để nâng cao hiệu quả khi tham gia thị trường và tránh dòng tiền giảm sút:

  • Cần tìm hiểu các kiến thức cơ bản khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nâng cao kiến thức và kinh nghiệm theo thời gian. Các nhà đầu tư có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm hoặc tham gia các khóa học, lớp học đào tạo về thị trường chứng khoán.
  • Lập cho mình một kế hoạch cụ thể khi tham gia vào thị trường, hạn chế việc đầu tư theo cảm tính.
  • Nên bắt đầu với số vốn nhỏ để tránh trường hợp mất trắng, có thể tăng thêm nguồn vốn theo thời gian khi đã có nhiều kiến thức và kinh nghiệm.
  • Tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư, chỉ nên mua cổ phiếu của các công ty uy tín.
  • Cần quan tâm đến tính thanh khoản của cổ phiếu mà mình đầu tư, với các loại cổ phiếu có tính thanh khoản thấp thì không nên đầu tư hoặc chỉ nên đầu tư với tỷ trọng thấp và ngược lại.

Những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc F0 chứng khoán là gì và những sai lầm thường xảy ra đối với những nhà đầu tư này. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho bạn tránh được phần nào rủi ro trong quá trình tham gia vào thị trường chứng khoán.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *