avatart

khach

icon

Làm 2 thẻ tín dụng được không? Những rủi ro khi làm nhiều thẻ tín dụng

Kiến thức thẻ tín dụng

- 28/03/2023

0

Kiến thức thẻ tín dụng

28/03/2023

0

Thẻ tín dụng được yêu thích bởi sự linh hoạt tài chính và những ưu đãi về chiết khấu, hoàn tiền. Làm 2 thẻ tín dụng được không là thắc mắc của nhiều khách hàng muốn mở nhiều thẻ tín dụng để phục vụ các nhu cầu chi tiêu khác nhau.

Mục lục [Ẩn]

Có thể làm 2 thẻ tín dụng được không?

Việc mở thẻ 2 thẻ tín dụng ở cùng một ngân hàng và hoặc khác ngân hàng là điều hoàn toàn có thể. Vì ngân hàng sẽ dựa vào mức thu nhập thực tế, và sự uy tín trong điểm tín dụng của khách hàng để cấp thẻ tín dụng. 

Tuy nhiên, một số ngân hàng có quy định nghiêm ngặt về số lượng thẻ tín dụng có thể sở hữu. Có ngân hàng chỉ cho phép bạn mở tối đa 2 thẻ tín dụng cùng ngân hàng và tổng hạn mức của cả 2 thẻ tại một thời điểm sẽ không được vượt quá hạn mức tín dụng tối đa mà ngân hàng cấp cho khách hàng.

Hay nói cách khác, việc mở 2 thẻ tín dụng tại cùng ngân hàng sẽ không làm tăng hạn mức tín dụng của bạn.

Để mở nhiều thẻ tín dụng ở các ngân hàng khác, bạn cần sang ngang thẻ tín dụng đã sở hữu ở ngân hàng cũ sang thẻ tín dụng tương đương tại ngân hàng định mở thẻ mới. Việc sang ngang thẻ tín dụng này sẽ có nhiều ưu điểm cũng như những hạn chế nhất định.

Ưu điểm là bạn không cần làm chứng minh thu nhập, không cần chuẩn bị nhiều hồ sơ, thủ tục nhanh gọn và đơn giản.

Tuy nhiên, nhược điểm là hạn mức thẻ tín dụng thẻ mới sẽ thấp hơn hạn mức của thẻ cũ. Đồng thời, thẻ cũ đã phải có thời gian sử dụng 6 tháng và bạn sẽ không được chi tiêu quá 80% hạn mức thẻ tín dụng cũ đó. Ngoài ra, khi sang ngang thẻ tín dụng, một số ngân hàng sẽ đưa ra các điều kiện về giới hạn thẻ sử dụng.

lam-2-the-tin-dung-duoc-khong-01

Điều kiện để mở 2 thẻ tín dụng 

Để mở 2 thẻ tín dụng, có một số điều kiện quan trọng bạn cần đáp ứng:

  • Thứ nhất, thu nhập của bạn cần đảm bảo có thể chi trả cho cả 2 thẻ tín dụng bao gồm các khoản phí thường niên và lãi suất liên quan. 
  • Thứ 2, bạn cần có điểm số tín dụng đủ cao để mở thêm một thẻ tín dụng khác 
  • Thứ 3, lịch sử tín dụng của bạn phải tốt, không có nợ xấu. Nếu bạn có lịch sử tín dụng xấu, ngân hàng sẽ từ chối yêu cầu mở thẻ của bạn.
  • Thứ 4, độ tuổi mở thẻ là từ 18 tuổi trở lên

Vậy nên, trước khi mở 2 thẻ tín dụng, bạn nên xem xét mục đích sử dụng như chi tiêu hàng hàng ngày, tích lũy điểm thưởng và quan trọng nhất là tình hình tài chính của mình cũng như điều kiện của các công ty ngân hàng để có thể mở thẻ

Hướng dẫn mở hai thẻ tín dụng 

Trước khi mở thêm một thẻ tín dụng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các loại thẻ tín dụng tốt nhất và thực hiện các so sánh như mức phí thường niên, lãi suất, điểm thưởng, ưu đãi hoàn tiền, trả góp 0%... để tìm ra loại thẻ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Khi đã tìm hiểu được loại thẻ, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Đăng ký trực tiếp tại chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng 

Đây là cách đơn giản nhất khi bạn muốn mở thêm một thẻ tín dụng khác. Bạn có thể được yêu cầu xuất trình CMND/CCCD, hộ chiếu, các giấy tờ chứng minh thu nhập như sao kê 3 tháng lương gần nhất.

Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu hồ sơ được duyệt, bạn tiến hành lựa chọn và thống nhất sản phẩm thẻ tín dụng cần mở và hoàn thành hồ sơ yêu cầu mở thẻ tín dụng với nhân viên ngân hàng.

Mở thẻ tín dụng Online

Khách hàng truy cập vào website/app (ứng dụng) của ngân hàng bạn muốn mở thẻ tín dụng. Sau đó thực hiện đăng tải hồ sơ, giấy tờ được yêu cầu trên hệ thống. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngân hàng sẽ tiến hành thủ tục thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ được phê duyệt, nhân viên ngân hàng sẽ chủ động liên hệ để hỗ trợ bạn thực hiện mở thẻ.

Làm 2 thẻ tín dụng được không?

Những rủi ro khi mở nhiều thẻ tín dụng

Khi mở nhiều thẻ ngân hàng, bạn có thể tận dụng những ưu đãi từ ngân hàng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính bạn không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng, bởi bạn có thể gặp những rủi ro sau:

  • Gặp khó khăn trong hoàn trả dư nợ thẻ tín dụng: Mở nhiều thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc bạn phải lên kế hoạch cân đối tài chính cá nhân để thanh toán dư nợ đúng hạn cho từng thẻ tín dụng bạn đang sở hữu. Nếu bạn đang mở nhiều thẻ tín dụng, bạn nên ghi nhớ tất cả các ngày quan trọng của từng thẻ, để tránh quên việc thanh toán dẫn đến gia tăng nợ xấu và phải trả lãi suất cao cho ngân hàng.
  • Ảnh hưởng đến điểm tín dụng: Khi bạn mở nhiều thẻ tín dụng trong khoảng thời gian ngắn, thì điểm tín dụng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Bạn có thể nâng cao điểm tín dụng của mình bằng cách luôn cố gắng trả đầy đủ dư nợ thẻ tín dụng trong khoảng thời gian dài, cũng như tránh phát sinh các nợ mới nếu như vẫn còn nợ cũ.
  • Các chi phí thường niên phải trả cao: Đa số các thẻ tín dụng có ưu đãi và lợi ích tốt thường có lãi suất thẻ tín dụng và các chi phí cố định như phí thường niên rất cao. Việc mở nhiều thẻ tín dụng sẽ khiến hàng năm bạn phải chi một khoản tiền không nhỏ để trả phí thường niên, duy trì cho thẻ hoạt động.

Lời khuyên từ chuyên gia khi sử dụng nhiều thẻ tín dụng 

 Theo các chuyên gia, khi bạn sở hữu nhiều hơn một thẻ tín dụng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Đăng ký trích nợ thẻ tín dụng tự động: Khi sử dụng nhiều thẻ tín dụng một lúc, bạn có thể quên thanh toán đúng hạn. Do đó, bạn có thể liên hệ với ngân hàng để thanh toán dư nợ tự động. Khi đến hạn thanh toán, hệ thống sẽ tự động thực hiện thanh toán khoản dư nợ thẻ tín dụng của bạn. Điều này giúp bạn tránh tình trạng quên và bị thanh toán nợ quá hạn.
  • Đăng ký dịch vụ SMS Banking: Bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin từ ngân hàng qua các hình thức như email, tin nhắn, ứng dụng di động. Để nhận được những thông báo quan trọng của ngân hàng như: tổng dư nợ, nhắc khi sắp đến hạn thanh toán,...Từ đó, bạn sẽ giám sát chi tiêu và lên kế hoạch thanh toán hiệu quả hơn. Đồng thời, không bị bỏ qua nhiều ưu đãi chi tiêu hấp dẫn của ngân hàng.

Như vậy, với câu hỏi, làm 2 thẻ tín dụng được không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể, tuy nhiên bạn cần đáp ứng yêu cầu về thu nhập và có lịch sử tín dụng tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc thêm, các ưu đãi của thẻ tín dụng so với khoản phí thường niên bạn phải trả có xứng đáng hay không.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *