avatart

khach

icon

Thẻ tín dụng Visa có mật khẩu không? Cách bảo vệ thẻ khỏi kẻ xấu

Kiến thức thẻ tín dụng

- 28/03/2023

0

Kiến thức thẻ tín dụng

28/03/2023

0

Thẻ tín dụng Visa là một trong những loại thẻ phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng để thanh toán trực tiếp, và mua sắm online. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc liệu thẻ tín dụng Visa có mật khẩu hay không. 

Mục lục [Ẩn]

Thẻ tín dụng Visa có mật khẩu không?

Thẻ tín dụng Visa có mật khẩu thường được gọi là mã PIN (Personal Identified Number).  Đây là một dãy số định danh cá nhân dùng để xác nhận thông tin của chủ thẻ. Mã số này thường được cấp lần đầu khi khách hàng mới phát hành thẻ đến bạn. Khi kích hoạt thẻ để sử dụng, bạn cần thực hiện đổi mã PIN. 

Lưu ý rằng, để đảm bảo an toàn cho tài khoản của khách hàng, mã PIN (mật khẩu) nên được giữ bí mật và không được tiết lộ cho bất kỳ ai, kể cả người thân hay nhân viên ngân hàng. Bạn cũng không nên đặt mật khẩu là những số dễ đoán hoặc ngày sinh nhật. Nếu khách hàng nghi ngờ rằng mật khẩu đã bị lộ, họ nên ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để yêu cầu thay đổi mã PIN mới.

Các giao dịch cần đến mật khẩu của thẻ Visa

Khi giao dịch bằng thẻ tín dụng Visa bạn có thể được yêu cầu nhập mã PIN hoặc không tùy thuộc vào loại giao dịch. Dưới đây là các giao dịch thực hiện với thẻ tín dụng Visa cần sử dụng mật khẩu:

Khi rút tiền tại các cây ATM

Khi sử dụng thẻ tín dụng Visa để rút tiền tại ATM, bạn thường sẽ cần phải nhập mật khẩu (mã PIN) để thực hiện giao dịch. Điều này giúp đảm bảo tính bảo mật cho giao dịch và tránh việc người khác có thể lợi dụng thẻ của bạn để rút tiền. Quá trình rút tiền tại ATM bằng thẻ tín dụng Visa thường diễn ra như sau:

  • Bước 1: Đưa thẻ VISA vào khe của máy ATM. Bạn cần để đúng chiều thẻ, (là mặt có số nổi sẽ đưa lên trên). 
  • Bước 2: Bấm chọn ngôn ngữ. Các ngôn ngữ hiển thị để chọn lựa thường là: Tiếng Anh, tiếng Việt
  • Bước 3: Nhập mã PIN
  • Bước 4: Chọn loại giao dịch là “Rút tiền”.
  • Bước 5: Chọn tài khoản thanh toán. 
  • Bước 6: Nhập số tiền cần rút. Ở một số cây ATM, máy sẽ gợi ý sẵn cho bạn những con số. Ngoài ra, bạn có thể chọn “Số khác” và nhập số tiền muốn rút. Sau số bấm Enter để xác nhận. Tùy chọn in hóa đơn hay không
  • Bước 7: Nhận tiền và thẻ khi máy đưa ra. Nếu có chọn in hóa đơn thì nhận thêm hóa đơn.

the-visa-co-mat-khau-khong-3

Thanh toán tại các POS

Khi bạn thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng VISA dạng từ tại các POS ở trung tâm thương mại/cửa hàng, nhà hàng….sẽ phải nhập mật khẩu.

Còn đối với những thẻ dạng chip sẽ không cần nhập mật khẩu (mã PIN) của thẻ. Điều này có nghĩa là khách hàng chỉ cần đưa thẻ cho thu ngân quẹt sau đó ký tên xác nhận là hoàn tất giao dịch thanh toán. 

 Do không cần sử dụng mật khẩu khi thanh toán tại POS nên trước khi tên ký tên khi giao dịch bằng thẻ tín dụng, bạn nên kiểm tra hóa đơn thanh toán thật kỹ để đảm bảo thu ngân đã quẹt đúng số tiền. Bên cạnh đó, bạn cần cất giữ thẻ thật cẩn thận. Tuyệt đối không nhờ ai giữ hộ thẻ, thanh toán hay rút tiền hộ và không được làm rơi thẻ. Đây là cách giúp bạn bảo vệ số tiền trong thẻ VISA hiệu quả nhất.

THẺ VISA CÓ MẬT KHẨU KHÔNG

Làm thế nào để bảo vệ thẻ tín dụng VISA an toàn?

Luôn giữ thẻ cẩn thận

Khi thanh toán hóa đơn bằng máy POS bạn không cần nhập mật khẩu. Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ ai có được thẻ VISA cũng có thể thanh toán online, mua hàng,… bằng tiền của chủ thẻ. Vì thế, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thẻ VISA, bạn nên giữ thẻ cẩn thận.

Đăng ký sử dụng dịch vụ "Verified by Visa" 

Chúng ta chỉ cần nhập các thông tin trên thẻ như tên (không dấu), số thẻ, ngày hết hạn, mã CVV  khi thanh toán Online bằng thẻ Visa mà không cần nhập mã PIN nên nguy cơ bị mất tiền rất cao. Chính vì vậy, Visa đã đưa ra dịch vụ Verified by Visa như một bước xác minh cuối cùng, để chứng minh người mua hàng là chủ thẻ chứ không phải người khác. 

Khi đăng ký dịch vụ này, ngân hàng liên kết sẽ gửi mã OTP cho bạn, bạn phải nhập mã này để mới có thể mua hàng. Hãy nhớ rằng bạn là người duy nhất biết được mã, do đó cho dù có bị chụp lại thẻ cũng chưa chắc bị mất tiền. Hiện nay VISA cung cấp hai kiểu mật khẩu xác thực Verified by VISA để khách hàng lựa chọn như:

  • Mật khẩu vĩnh viễn:  Mật khẩu do bạn tự đặt ra khi đăng ký tại ngân hàng và được sử dụng vĩnh viễn. Nó không phải là mã PIN;
  • Mã OTP sử dụng một lần: Với mỗi lần mua hàng  Online khác nhau, bạn sẽ được cấp một mật khẩu khác nhau. Bạn có thể đăng ký nhận mã OTP bằng cách gửi thông tin về số máy điện thoại của bạn.  

Sau khi ngân hàng nhận thẻ Visa, bạn nên đăng ký dịch vụ Verified by VISA tại ngân hàng ngay để bảo mật tài khoản của bạn.

THẺ TÍN DỤNG VISA CÓ MẬT KHẨU KHÔNG

Lựa chọn trang web uy tín khi mua hàng online

Hiện nay người dùng có thể đối diện với nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng do kẻ gian hack thông tin trên website bán hàng. Do đó một kinh nghiệm hữu ích là nên lựa chọn website có phần “https://” và biểu tượng ổ khóa xanh trên tên miền để đảm bảo đây là website uy tín, an toàn. Những trang web này đã được mã hóa bảo mật thông tin nên không sợ bị kẻ gian lợi dụng và đánh cắp thông tin từ thẻ tín dụng.

Che/xoá số CVV

Xóa số CVV trên thẻ tín dụng giúp bạn hạn chế những tình huống vô tình để làm lộ số CVV cho kẻ xấu biết và lợi dụng. Một số ngân hàng sử dụng tem chống bóc để che mã số CVV cho khách hàng. Tuy nhiên, khi xóa số CVV bạn cần ghi chú lại để tránh bị quên và nhầm lẫn nhé.

Như vậy với câu hỏi thẻ tín dụng VISA có mật khẩu không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên để đảm bảo không mất tiền từ thẻ tín dụng, bạn cẩn trọng và bảo mật thông tin của mình thật an toàn, tránh bị kẻ gian lợi dụng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *