TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Thẻ chính và thẻ phụ khác nhau như thế nào?

Vũ Thị Thúy Ngọc 0 Kiến thức thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng phụ không bị yêu cầu phải chứng minh thu nhập, nó được phát hành khi thẻ chính yêu cầu. Ngoài ra hạn mức tín dụng sẽ không đổi.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Mỗi chủ thẻ tín dụng sẽ được cấp một hạn mức tín dụng nhất định mỗi kỳ chi tiêu. Hạn mức tối đa của hầu hết thẻ tín dụng chuẩn hiện nay dao động khoảng 50 triệu VND, so với nhu cầu tiêu dùng của đa số chúng ta thì đó là con số lớn. Thẻ tín dụng bạn đang dùng chỉ cho phép bạn sử dụng, trong trường hợp muốn người thân sử dụng sẽ rất bất tiện. Vì vậy ngân hàng phát hành thẻ tín dụng phụ cho phép nhiều người cùng được chi tiêu một lúc.

Tìm hiểu sản phẩm thẻ tín dụng của các ngân hàng để lựa chọn thẻ phù hợp với nhu cầu. 

Thẻ tín dụng chính và phụ là gì?

  • Thẻ tín dụng chính là loại thẻ yêu cầu bạn phải chứng minh thu nhập và mang tên của chủ thẻ, cho phép người dùng vay tiền từ ngân hàng với hạn mức tín dụng cho phép để thực hiện các thanh toán.
  • Thẻ tín dụng phụ là thẻ do bạn đăng ký phát hành bổ sung cho người khác và không cần chứng minh thu nhập. Mục đích chính là mở rộng số lượng người được sử dụng hạn mức tín dụng, thay vì chỉ có bạn thì sẽ có thêm người thân của bạn được dùng. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.

Xem thêm: Các tiêu chí phân loại thẻ tín dụng khách hàng cần biết

Phân biệt thẻ chính và thẻ phụ

Đặc điểm Thẻ chính Thẻ phụ
Độ tuổi làm thẻ Từ 18 tuổi trở lên Đủ 15 tuổi
Điều kiện Cần chứng minh thu nhập khi mở thẻ Không cần chứng minh thu nhập, thủ tục đăng ký mở thẻ tín dụng phụ rất đơn giản
Hạng thẻ Cao Bằng hoặc thấp hơn thẻ chính
Mức tín dụng trên thẻ Mọi chi tiêu đều được tính vào hạn mức tín dụng trên thẻ và có thể thay đổi theo thời gian sử dụng

Hạn mức tín dụng phụ không thay đổi khi phát hành.

Ví dụ: Hạn mức tín dụng thẻ chính của bạn là 50 triệu đồng, khi phát hành thêm 2 thẻ phụ cho con thì hạn mức vẫn là 50 triệu cho cả 3 thẻ.

Đánh giá: Nhìn vào bảng so sánh trên có thể thấy được thẻ phụ sẽ có nhiều hạn chế hơn thẻ chính khi phát hành và sử dụng. Tuy nhiên không thể phủ nhận được sự tiện lợi của thể phụ đem đến cho khách hàng trong mua sắm và tiêu dùng.

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí ngay để được giải đáp các thắc mắc:

Đăng ký ngay

Biểu phí khi sử dụng thẻ phụ

Cũng giống như thẻ chính, khi sử dụng thẻ phụ khách hàng cũng sẽ phải chịu các loại phí tương tư như trên thẻ chính gồm: Phí phát hành, phí thường niên còn các loại phí khác thì hiện nay ngân hàng chưa quy định đối với thẻ phụ nên khách hàng sẽ được hướng dẫn cụ thể khi mở thẻ này tại ngân hàng.

Do là thẻ phụ, nên phí phát hành và phí thường niên trên thẻ thấp hơn khá nhiều so với thẻ chính giao động trong khoảng từ 30.000 VND - 500.000 VND.

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng phụ

Việc mở rộng số lượng người được phép sử dụng hạn mức tín dụng của mình cũng đồng nghĩa với lượng chi tiêu tăng lên, rủi ro tín dụng từ đó cũng tăng lên.

Có 2 vấn đề chính thường gặp phải khi mở thẻ tín dụng phụ cho người thân là chi tiêu “quá tay” và bảo mật.

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng phụ

Thẻ phụ chi tiêu “quá tay”

Nhiều thẻ chính khi phát hành thẻ phụ cho người thân của họ rất hay gặp sai lầm khi không giới hạn hạn mức, nghĩa là thẻ phụ có quyền tiếp cận và chi tiêu hết hạn mức tín dụng giống như thẻ chính. Con cái, người thân đôi khi có được thẻ là chi tiêu “vô tội vạ” nếu bạn không nhắc nhở; tới ngày sao kê thì tá hỏa vì số tiền chi tiêu vượt quá nhiều so với thu nhập của bạn, nghiêm trọng hơn thì sẽ phải chịu phí phạt và lãi suất vả lại rất cao vì không thể trả đủ và đúng hạn cho ngân hàng.

Nhiều người quên mất chức năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải rút tiền mặt, nên đôi khi các chủ thẻ phụ coi thẻ này như thẻ ATM và cũng rút tiền mặt như thường. Xong phí rút tiền của 1 giao dịch có thể lên tới 50.000 VND tùy ngân hàng, hơn nữa sẽ bị áp lãi suất ngay lập tức.

Vì vậy khi bạn mở thẻ phụ cho con cái, người thân hãy yêu cầu ngân hàng giới hạn hạn mức tín dụng, ví dụ chỉ cho phép con bạn được chi tiêu tối đa 5 triệu VND/kỳ. Ngoài ra cần nhắc nhở họ không nên rút tiền mặt qua thẻ.

Rủi ro thông tin

Cũng giống như những thẻ ngân hàng khác rủi ro mất cắp thông tin hoàn toàn có thể xảy ra, nguy hiểm hơn khi chủ thẻ phụ là con cái bạn lại chưa có đủ kinh nghiệm để sử dụng thẻ, rất dễ rơi vào cạm bẫy của tin tặc và rất dễ bị mất thông tin thẻ đặc biệt là mã PIN. Vì vậy hãy nhắc nhở người thân của bạn phải luôn có trách nhiệm, luôn cẩn trọng khi nhập mã PIN, không được để cho người khác dùng thẻ, không truy cập vào phần mềm hay website lạ…

Hãy nhắc nhở họ phải chi tiêu có chừng mực, việc bảo mật thông tin không bao giờ là đủ nếu chi tiêu không kiểm soát. Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng về bản chất là chúng ta đang chi tiêu bằng đồng tiền đi vay, vì vậy phải chi tiêu có kế hoạch và nhớ trả đủ nợ cho ngân hàng. Như vậy thẻ tín dụng mới là công cụ thực sự giúp bạn tiết kiệm, và tiết kiệm được rất nhiều.

Có nhu cầu mở thẻ gửi yêu cầu tư vấn miễn phí ngay:

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Thẻ chính và thẻ phụ khác nhau như thế nào?
5 4

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất