TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Lãi suất cơ bản là gì? Mối quan hệ giữa lãi suất cơ bản với lãi suất huy động và lãi suất cho vay?

Phạm Văn Thắng 9 Kiến thức vay vốn

Lãi suất cơ bản là gì? Lãi suất cơ bản làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh (lãi suất huy động, lãi suất cho vay).
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản là lãi suất thấp nhất được các ngân hàng thương mại chủ lực áp dụng đối với các khoản vay dành cho các doanh nghiệp là khách hàng lớn. Lãi suất này được quyết định bởi Cục dự trữ Liên bang để tăng hoặc giảm lãi suất hiện hành cho các khoản vay ngắn hạn.

Lãi suất cơ bản được xem là lãi suất chính, bởi vì các khoản vay dành cho các khách hàng nhỏ hơn cũng sẽ phải dựa theo lãi suất này.

Ví dụ: Một công ty Blue Chip có thể vay tại lãi suất 5%, nhưng một công ty nhỏ hơn có thể phải vay với lãi suất tăng thêm 2, tức là 7% tại cùng ngân hàng đó. Nhiều khoản vay tiêu dùng như cho mua nhà, mua ô tô, thế chấp, và khoản vay tín dụng phụ thuộc vào lãi suất cơ bản.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Mức độ ảnh hưởng của lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản quyết định mức lãi mà nhà đầu tư phải trả nếu giả định họ phải mua chứng khoán bằng tiền đi vay theo hình thức tài khoản bảo chứng ký quỹ. Khi lãi suất cơ bản tăng, lãi suất áp dụng trên tiền huy động sẽ tăng theo, do vậy chi phí mua giữ chứng khoán hoặc duy trì một vị thế đầu tư trong thị trường chứng khoán sẽ cao, người đầu tư dễ gặp phải rủi ro.

Ngược lại, một sự cắt giảm lãi suất cơ bản sẽ làm giảm chi phí mua giữ chứng khoán đối với các khoản tiền huy động, điều này lại khuyến khích người đầu tư mua nhiều chứng khoán hơn, làm lượng cầu tăng, và hẳn là giá chứng khoán cũng tăng.

Dĩ nhiên, lãi suất cơ bản thường thấp hơn các lãi suất được trả cho trái phiếu công ty. Tuy nhiên, ta nên lưu ý thêm rằng, một sự gia tăng của loại lãi suất này sẽ luôn luôn còn là tin đáng buồn cho thị trường trái phiếu.

Xem thêm: Ngân hàng nào cho vay lãi suất thấp nhất hiện nay?

Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản là gì?

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Lãi suất huy động và cho vay là gì?

Lãi suất huy động là tỉ lệ phần trăm lãi suất trên số tiền bạn gửi vào ngân hàng hay là các tổ chức tín dụng nào đó. Mức phần trăm này thường là áp dụng cho 1 năm còn nếu muốn tính ra 1 tháng thì lấy số % đó chia cho 12 tháng.

Xem thêm: So sánh lãi suất các ngân hàng

Lãi suất cho vay là giá bạn phải trả cho việc sử dụng vốn của ngân hàng. Ngân hàng cho khách hàng vay và nhiệm vụ của khách hàng là sau khi sử dụng vốn sẽ phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã vay cộng thêm 1 khoản tiền lãi theo quy định của ngân hàng đó.

Mối quan hệ giữa các loại lãi suất

Lãi suất cơ bản và lãi suất huy động

Thực chất, lãi suất huy động là vai trò của lãi suất cơ bản liên quan đến việc huy động vốn huy động vốn của doanh nghiệp và ngân hàng.

Khi sử dụng lãi suất huy động các doanh nghiệp phải xem xét khả năng lợi nhuận thu được với chi phí huy động vốn bỏ ra để quyết định huy động vốn từ nguồn nào và đầu tư vào đâu để có lợi cho mình nhất. Còn ngân hàng phải xem xét giữa lãi suất huy động với khả năng cho vay ở mức lãi suất cao hơn để đưa ra phương hướng hoạt động đảm bảo mục tiêu của ngân hàng tồn tại và phát triển.

Sự tăng/giảm của lãi suất cơ bản cũng đều ảnh hưởng sự tăng/giảm của lãi suất huy động. Đây được xem là một trong những vấn đề trung tâm của nền kinh tế vì nó tác động đến chi phí đầu tư.

Lãi suất cơ bản và lãi suất cho vay

Cũng giống như lãi suất huy động, lãi suất cho vay cũng là 1 vai trò vô cùng quan trọng của lãi suất cơ bản. Hiện tại, lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng (ngân hàng, công ty tài chính, hợp tác xã tín dụng…) không bị giới hạn (trừ vài lĩnh vực áp dụng lãi suất ưu đãi). Lãi suất ngân hàng có khi lên đến 30 - 40%, thậm chí 60 - 70%/năm hoặc cao hơn cũng vẫn hợp pháp.

Vì vậy, ngay cả khi dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) nâng trần lãi suất cho vay từ cao hơn 150% lên 200%, thì nhiều ý kiến vẫn cho rằng chưa hợp lý. Bởi lãi suất cho vay áp dụng thực tế hiện nay cao hơn nhiều lần so với mức 200% được dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) đưa ra.

Vai trò của lãi suất cơ bản trong điều chỉnh lãi suất cho vay thực tế đã bị mất do luật các tổ chức tín dụng quy định. Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

Về lý thì mức lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng cũng phải nằm trong giới hạn của Bộ luật Dân sự, tức là có quyền thỏa thuận lãi suất nhưng không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Lãi suất huy động và lãi suất cho vay

Lãi suất huy động ảnh hưởng rất lớn đến quyết định điều chỉnh lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng nhằm mục đích hoàn vốn cho các khoản đầu tư và sinh lời từ các khoản vay của khách hàng.

Tìm hiểu ngay: Lãi suất vay tại các ngân hàng hiện nay

Lãi suất cơ bản là một loại lãi suất tham chiếu quan trọng trên thị trường

Lãi suất cơ bản là một loại lãi suất tham chiếu quan trọng trên thị trường

Quy ước về lãi suất cơ bản tại Việt Nam

Tại Việt Nam, lãi suất cơ bản là lãi suất chỉ áp dụng đối với đồng Việt Nam, do Ngân hàng Nhà nước công bố, làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh.

Lãi suất cơ bản được đề cập đến trong Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 10 năm 1998, tuy nhiên lãi suất cơ bản lần đầu tiên được công bố ngày 20 tháng 05 năm 2000 với mức lãi suất là 7,2%/năm.

Các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh (lãi suất huy động, lãi suất cho vay) bằng đồng Việt Nam không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm đó.

Ví dụ: Từ ngày 05 tháng 11 năm 2008, lãi suất cơ bản đồng Việt Nam là 12%/năm => các tổ chức tín dụng có thể ấn định mức lãi suất cho vay tối đa là 18%/năm.

Lãi suất cơ bản, lãi suất huy động và lãi suất vay đều là những loại suất có ảnh hưởng vô cùng lớn đến người tiêu dùng và tình hình phát triển kinh tế. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về các loại lãi suất này.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Lãi suất cơ bản là gì? Mối quan hệ giữa lãi suất cơ bản với lãi suất huy động và lãi suất cho vay?
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất