TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Mỗi người nên có tối đa bao nhiêu thẻ ngân hàng?

Phạm Văn Thắng 6 Kiến thức thẻ ATM

Theo chuyên gia tài chính, mỗi người chỉ cần 4 thẻ ngân hàng và giao dịch với 2 ngân hàng là cách tốt nhất để giảm rủi ro tài chính.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Theo đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2011 - 2015, đến cuối năm 2015, cả nước phấn đấu đưa tỷ lệ tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán về 11%. Đến cuối tháng 7, tỷ lệ này đã gần đạt được khi thanh toán bằng tiền mặt đã giảm về 11,9%, so với mức 14,8% hồi đầu năm.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, doanh số giao dịch qua thẻ ngân hàng đang tăng trưởng vượt trội. Trong 9 tháng đầu năm, doanh số giao dịch qua ATM đạt gần 917.000 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Các ngân hàng phát hành được 76,1 triệu thẻ, trong đó thẻ nội địa chiếm gần 90%.

Khóa bớt thẻ ngân hàng để giảm thiểu rủi ro tài chính

Khóa bớt thẻ ngân hàng để giảm thiểu rủi ro tài chính

4 thẻ ngân hàng nhưng tài khoản trong thẻ dưới 100.000 đồng

Sinh viên Nguyễn Huy Phong, Đại học Kinh tế Quốc Dân cho biết, Phong có 4 thẻ ngân hàng, trong đó có 1 thẻ tín dụng, 3 thẻ còn lại không có tiền.

Phong nói "Cũng giống như số thuê bao di động, bạn bè em sở hữu mấy cái thẻ ngân hàng liền", cậu bạn cùng phòng có tới 4 thẻ ngân hàng, nhưng không thẻ nào có tài khoản quá 100.000 đồng. Mỗi lần chuyển phòng trọ tới điểm mới, bạn này lại làm thêm 1 thẻ ngân hàng gần đó để tiện giao dịch. Tới nay, bạn này đôi khi cũng không nắm rõ mình đang có thẻ của những ngân hàng nào.

Chị Trần Thị Thúy, đang làm tại một công ty du lịch khu phố cổ Hà Nội, cho biết chị có 4 thẻ tín dụng. Trong số này, có 3 thẻ tín dụng chị chưa bao giờ dùng tới.

Chị Thúy nói "Đôi khi nhu cầu không có nhưng nhân viên ngân hàng chào mời, có người lại làm tất cả giai đoạn, mình chỉ việc ký nên cứ đồng ý làm luôn, phòng sau này có việc".

Không cần giao dịch quá 2 ngân hàng

Chuyên gia tài chính - ngân hàng,Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng những con số 76 triệu thẻ cho thấy hệ thống thanh toán phi tiền mặt của Việt Nam càng ngày càng mở rộng. Đó là sự cần thiết cho một nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên "nhiều ngân hàng phát hành thẻ bừa bãi, giao chỉ tiêu cho nhân viên". Những thẻ không sử dụng gây lãng phí cho ngân hàng và tăng nguy cơ rủi ro tài chính cho khách 

hàng.

Một người không nên sử dụng quá 4 thẻ ngân hàng

Một người không nên sử dụng quá 4 thẻ ngân hàng

Theo chuyên gia tài chính - ngân hàng,Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: một người nên có 2 loại thẻ là thẻ ghi nợ (thường gọi thẻ ATM) và thẻ tín dụng, tốt nhất chỉ cần giao dịch với 2 ngân hàng. "Trên nguyên tắc, một người nhiều nhất cũng chỉ nên có 6 thẻ. Còn tốt nhất chỉ cần 4 thẻ cho 2 ngân hàng", ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, dùng quá nhiều thẻ khiến khó kiểm soát được chi tiêu lại tăng rủi ro tài chính. Nhiều hacker không bắt buộc phải có thẻ mà chỉ sử dụng các phần mềm để đi vào hệ thống ngân hàng lấy tiền. Vì thế càng nhiều thẻ càng nhiều rủi ro.

Ví dụ, khi thẻ tín dụng bị mất, người nhặt được thẻ có thể chi tiêu tới mức tối đa của thẻ (thường là 3 tháng thu nhập của người mất) vì thẻ này không cần mật khẩu. Nếu có quá nhiều thẻ ngân hàng cùng lúc, rất có thể người mất thẻ sẽ không phát hiện ra mình làm mất thẻ tín dụng để báo khóa thẻ tại ngân hàng. Lúc này người mất hoặc phải trả cho ngân hàng một lúc số tiền lớn như thế, hoặc chia nhỏ để trả từng phần. Nếu trả từng phần thì sẽ chịu lãi rất lớn.

Nhưng nếu chỉ giao dịch với 1 ngân hàng thì không đủ vì nếu gặp trục trặc với ngân hàng đó hoặc số tiền giao dịch đã tối đa thì khách hàng sẽ gặp khó khăn. Vì thế nên có 4 thẻ cho 2 ngân hàng là hợp lý nhất. Vị chuyên gia phân tích.

Ông Hiếu cho biết, theo kinh nghiệm của nhiều nước, việc dùng thẻ ghi nợ giúp kiểm soát được chi tiêu nhờ bản sao kê qua tin nhắn của ngân hàng. Khách sẽ biết mình đã chi tiêu bao nhiêu cho những khoản nào và từ đó kiểm soát tiền tốt hơn.

Nếu dùng tiền mặt, ông Hiếu chia sẻ kinh nghiệm, sau khi lĩnh lương về, nên chia đều ra 4 phong bì cho 4 tuần. Khi mỗi tuần dùng hết đúng số tiền trong 1 phong bì tức là đúng kế hoạch. Nếu tuần nào hụt, phải lấy vào tuần sau thì biết mà kiểm soát.

Riêng đối với thẻ tín dụng, vị chuyên gia cho rằng phải đặc biệt chú ý. Thẻ này tạo điều kiện cho người ta sử dụng tiền vay trước. Đối với 2 hình thức trên, nếu dùng hết tiền thì không còn gì dùng nữa. Nhưng giờ có thẻ tín dụng rồi, trước chương trình khuyến mãi hấp dẫn nào đó, không cưỡng lại được thì dễ dàng tiêu đi và mang nợ. Nợ này nếu không trả đúng thời hạn sẽ chịu lãi cao.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Mỗi người nên có tối đa bao nhiêu thẻ ngân hàng?
2 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất