TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Lê Thị Quyên & Tuyết Thanh 2 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Để quyết định có nên mua bảo hiểm nhân thọ không bạn cần nắm rõ những mặt tích cực và hạn chế khi tham gia bảo hiểm, khi đó chính bản thân bạn sẽ hiểu được tại sao nên và tại sao không nên.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Ngành bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một trong những ngành nhân văn và có ý nghĩa nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trong nhận thức của người Việt, bảo hiểm nhân thọ vẫn còn khá phức tạp, đặc biệt là chưa hiểu được những mặt tích cực và hạn chế khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Điều này khiến nhiều người vẫn còn hoài nghi có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Sau đây, những mặt tích cực và hạn chế của bảo hiểm nhân thọ được cung cấp đầy đủ và rõ ràng sẽ giúp bạn nhanh chóng có câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi trên.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Đối với câu hỏi "có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?", để có câu trả lời chính xác nhất chúng ta cần xét đến các điểm tích cực mà bảo hiểm nhân thọ mang đến cho người tham gia qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản chất của bảo hiểm nhân thọ. Theo đó: 

Chi trả kịp thời giúp bạn khắc phục những rủi ro

Rủi ro có thể ập đến bất cứ khi nào ngay cả với những người đang có một cuộc sống ổn định, một công việc với mức thu nhập cao. Rủi ro cũng chẳng loại trừ ai, kể cả người giàu hay người nghèo. Nếu có chuẩn bị các phương án đối phó trong những trường hợp xấu nhất sẽ giúp giảm bớt hậu quả của rủi ro để lại.

Ví dụ, không may bạn mắc bệnh cần một khoản tiền lớn để chữa trị. Số tiền bạn tích lũy bấy lâu để thực hiện các dự định trong tương lai đều lấy ra sử dụng hết thậm chí không đủ phải vay mượn thêm. Nếu may mắn khỏi bệnh, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề như: Tiền tiết kiệm đã hết sạch phải gây dựng lại từ đầu? Hay một khoản nợ ngân hàng, người thân cần trả nợ thay bạn? Như vậy, bạn không chỉ lo lắng về sức khỏe, không chỉ lo chuẩn bị tài chính đều điều trị mà còn lo tương lai phải sống khó khăn hơn để trả nợ. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, có lẽ bạn sẽ lạc quan hơn ngay cả khi gặp phải rủi ro đó. Gánh nặng tài chính trong tư tưởng bạn không còn vì đã có công ty bảo hiểm chi trả. Bạn sẽ lạc quan điều trị và nhanh chóng phục hồi vì được lựa chọn cơ sở y tế tốt nhất để chữa bệnh.

Như vậy, giá trị lớn nhất của bảo hiểm nhân thọ chính là khoản tiền được chi trả kịp thời những lúc bạn không may gặp rủi ro ốm đau, bệnh tật, tai nạn, tử vong… Đây cũng là giá trị nhân văn mà bảo hiểm nhân thọ mang đến cho người tham gia.

Tiết kiệm tiền cho những mục tiêu dài hạn

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp bạn an tâm trước những bất trắc của cuộc sống mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền một cách an toàn cho những mục tiêu trong tương lai như kế hoạch học vấn, kế hoạch hưu trí… Trên mỗi chặng đường dài của cuộc sống luôn ẩn chứa những rủi ro khiến cho các kế hoạch mà bạn đã chuẩn bị từ trước có thể không diễn ra đúng như dự định.

Tuy nhiên, nếu bạn có một hành trang tốt, một bản hoạch định rõ ràng và thiết thực bạn sẽ tự tin hơn trên hành trình của mình. Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ trước những rủi ro nhưng luôn khuyến khích bạn tự biết bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình để không bao giờ cần dùng đến tiền bồi thường và sẽ nhận được tiền đáo hạn cho những mục tiêu tương lai.

Bạn có biết: Nên mua bảo hiểm nhân thọ khi nào để được tham gia với mức phí rẻ nhất?

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn an tâm hơn trước các rủi ro trong cuộc sống

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn an tâm hơn trước các rủi ro trong cuộc sống

Bảo vệ trong thời gian dài và có thể bảo vệ trọn đời

Bảo hiểm nhân thọ có thể bảo vệ bạn trọn đời, điều đó giúp bạn an tâm khi rủi ro về sức khỏe càng lớn khi tuổi càng cao. Tuổi càng cao thì các chức năng của cơ thể càng bị suy giảm, sức khỏe càng yếu dần. Chính vì thế, người cao tuổi dễ mắc bệnh và bệnh mãn tính cũng thường hay bị tái phát. Tuy nhiên, đến thời điểm này bạn mới quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ thì đã quá muộn bởi lẽ, độ tuổi tham gia của bảo hiểm nhân thọ cũng bị giới hạn thường đến năm 65 tuổi, một số sản phẩm cho phép khách hàng tham gia đến năm 75 - 80 tuổi nhưng ít khách hàng đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia ở độ tuổi đó. Hơn nữa, tuổi càng càng cao thì phạm vi bảo vệ hẹp do người cao tuổi sẽ gặp rủi ro nhiều hơn về mặt sức khỏe.

Đặc biệt, mức phí đóng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ lúc bạn 40 tuổi có thể sẽ gấp đôi so với lúc bạn 25 tuổi. Một trong những điểm hay nhất của bảo hiểm nhân thọ là khuyến khích bạn tham gia sớm để bạn được bảo vệ sớm, bảo vệ trong thời gian dài với mức phí thấp nhất.

Phí bảo hiểm linh hoạt 

Phí bảo hiểm được thiết kế linh hoạt theo điều kiện tài chính và nhu cầu bảo vệ của từng người. Những người có điều kiện kinh tế ở mức trung bình - khá có thể tham gia với mức phí chỉ từ 20.000 đồng - 30.000 đồng/ngày tương đương với khoảng 7 triệu - 10 triệu/năm. Với những ai muốn bảo vệ với mệnh giá lớn hơn, nhiều quyền lợi bảo hiểm hơn có thể tham gia với mức phí vài trăm triệu/năm. Nhờ đó mà bất cứ ai cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ để ổn định cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ là kênh dự phòng tài chính rất kỷ luật

Bảo hiểm nhân thọ là kênh dự phòng tài chính rất kỷ luật, bạn không nên rút ra hoặc không nên dừng giữa chừng vì như thế sẽ thiệt thòi. Thậm chí bạn sẽ không thu được số phí đã đóng nếu dừng hợp đồng trước thời hạn 2 năm theo quy định trong luật kinh doanh bảo hiểm. Như vậy, xác định tham gia bảo hiểm là xác định tiết kiệm và dự phòng tài chính trong dài hạn. Nếu bạn không biết cách tiết kiệm có kỷ luật như tham gia bảo hiểm nhân thọ thì số tiền dành dụm của bạn sẽ nhanh chóng "bốc hơi".

So với các loại hình bảo hiểm sức khỏe khác thì bảo hiểm nhân thọ vượt trội hơn hẳn vì có thêm yếu tố tích lũy tài chính bên cạnh yếu tố bảo vệ. Điểm này giúp người tham gia kết hợp dự phòng rủi ro và tiết kiệm cho tương lai với cùng một khoản tiền dành dụm.

Với những ưu điểm kể trên, vậy nên dù đã có bảo hiểm y tế thì bạn vẫn cần tham gia bảo hiểm nhân thọ để có thể bảo vệ cho bạn nhiều hơn.

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tiết kiệm cho cá mục tiêu dài hạn

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tiết kiệm cho cá mục tiêu dài hạn

Những điểm hạn chế của bảo hiểm nhân thọ

Mục đích bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước rủi ro với số tiền bảo hiểm lớn giúp người tham gia an tâm về tài chính để vượt qua khó khăn nên không thể so sánh với mục đích nhận lãi suất giống như kênh gửi tiết kiệm vì trong suốt thời hạn hợp đồng bạn đã được bảo vệ. Thay vào đó hãy xác định nhu cầu bảo vệ và điều kiện tài chính của mình để lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Không ít người vẫn nghĩ "không nên mua bảo hiểm nhân thọ" bởi họ chưa hiểu hết bản chất của sản phẩm này và có lẽ xuất phát từ chính những điểm hạn chế sau đây của bảo hiểm nhân thọ.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là lỗ?

Bảo hiểm nhân thọ có yếu tố tích lũy số phí bảo hiểm mà khách hàng đóng vào, do vậy nhiều khách hàng so sánh tổng số phí đóng trong suốt thời hạn hợp đồng với số tiền nhận được khi đáo hạn. Với nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, yếu tố chính là bảo vệ nên số tiền mà người tham gia nhận được vào ngày đáo hạn hợp đồng sẽ ít hơn so với tổng số phí đã đóng nên người tham gia cho rằng đóng bảo hiểm nhân thọ là lỗ.

Về góc độ tài chính có thể thấy, tham gia bảo hiểm nhân thọ bị lỗ khi người được bảo hiểm may mắn không gặp rủi ro, đến khi đáo hạn nhận được khoản tiền ít hơn so với tổng phí đóng vào. Tuy nhiên bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước rủi ro nên trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm khách hàng đã được bảo vệ và điều này mới là thể hiện đúng ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Những rủi ro lớn được bảo hiểm nhưng ít xảy ra

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính chủ yếu bảo vệ các rủi ro lớn như bệnh hiểm nghèo, thương tật, tử vong... Tuy nhiên nhiều người có suy nghĩ các rủi ro này ít xảy ra và nghĩ rằng sẽ không xảy ra với bản thân mình. Tuy nhiên, bản chất của bảo hiểm nhân thọ là chia sẻ rủi ro, lấy số đông bù số ít. Vậy nên với số tiền đóng góp của cộng đồng sẽ giúp người không may mắn có nguồn tài chính kịp thời để trang trải cuộc sống. Và nếu bạn là một trong những người may mắn không gặp phải rủi ro thì bạn vẫn có một khoản tiền khi đáo hạn hợp đồng.

Dù rủi ro ít xảy ra nhưng có thể xảy ra với bất kỳ ai ở độ tuổi nào, nghề nghiệp hay giới tính nào và đặc biệt có thể xảy ra bất cứ lúc nào… Vì vậy việc dự phòng tài chính là rất cần thiết ngay cả khi ở thời điểm hiện tại mọi thứ đều có vẻ tốt với bạn: Một công việc tốt, một cơ thể khỏe mạnh và một gia đình hạnh phúc.

Sản phẩm bổ trợ không có tính tích lũy

Một số sản phẩm bảo hiểm tham gia kèm hợp đồng chính nếu không dùng đến thì phí bảo hiểm mất đi hàng năm. Các sản phẩm bổ trợ khi mua kèm sản phẩm chính có đặc điểm giống như sản phẩm bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm y tế là phí mất đi hàng năm và bạn cần đóng phí tiếp để tái tục hợp đồng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc tham gia các sản phẩm bổ trợ cần thiết để tránh lãng phí tiền bạc.

Thời hạn đóng phí và thời gian tham gia dài

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài từ 10 năm, 20 năm, 30 năm… hoặc trọn đời. Thời hạn đóng phí và thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ dài khiến người tham gia lo lắng. Thực tế đây là điểm tốt cho người tham gia vì cuộc sống còn dài hơn cả hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và khi càng về già, tuổi càng cao thì khả năng xảy ra rủi ro cho thân thể, sức khỏe hay tính mạng càng lớn.

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là sự tự nguyện của mỗi người. Bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ khi đã thực sự hiểu về sản phẩm này và thấy được những mặt tích cực khi sở hữu một hợp đồng bảo hiểm. Nếu một số mặt hạn chế của bảo hiểm nhân thọ khiến bạn còn lăn tăn thì hãy biến chúng thành những điểm mạnh hoặc lợi ích cho chính bạn. Một lưu ý nhỏ muốn gửi gắm đến bạn là tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng mức phí càng rẻ, quyền lợi bảo hiểm càng lớn. Bạn đủ tiền tham gia nhưng vẫn bị bảo hiểm nhân thọ từ chối?

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất