avatart

khach

icon

Có nên mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ?

Kiến thức bảo hiểm ô tô

- 26/09/2019

0

Kiến thức bảo hiểm ô tô

26/09/2019

0

Rất nhiều chủ xe ô tô cũ băn khoăn vấn đề có nên mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô cũ ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe theo quy định?

Mục lục [Ẩn]

Có nên mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ?

Bảo hiểm ô tô là bảo hiểm vật chất, hàng hóa, con người cho xe ô tô của bạn. Dù xe ô tô mới hay cũ thì bạn cũng nên cho chiếc xe của mình tham gia ngay gói bảo hiểm ô tô. 

Hoạt động xe cơ giới được xếp vào nguồn nguy hiểm cao độ, trong quá trình sử dụng xe có nguy cơ xảy ra tai nạn gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho bản thân chủ xe, lái xe và những người liên quan. Chính vì thế, việc mua bảo hiểm cho xe ô tô bất kể là mới hay đã qua sử dụng chưa bao giờ là không cần thiết.

Bởi nếu bạn chủ quan không có bảo hiểm ô tô, một khi xảy ra biến cố bạn sẽ tổn thất một lượng tài chính khá lớn để giải quyết vấn đề này. Với mức độ thiệt hại như nhau, thì chi phí sửa chữa của xe mới và xe cũ là tương đương nhau. Chính vì thế các chuyên viên bảo hiểm vẫn khuyến nghị các tài xế nên tham gia bảo hiểm cho xe ô tô cũ. Bởi khi tham gia bảo hiểm ô tô cũ khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

Mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ

Mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ

Được hỗ trợ bồi thường thiệt hại tài chính cho chủ xe

Theo đó, khi xe bạn gặp rắc rối, va chạm và hư hỏng rất nặng và mất rất nhiều chi phí để khắc phục sự cố, lúc này bảo hiểm ô tô sẽ hỗ trợ giúp bạn chi phí sửa chữa dựa trên giá trị hợp đồng mà bạn đã ký kết.

Thực tế, có những tai nạn không mong muốn có thể xảy ra, mà chúng ta không thể lúc nào cũng có thể kiểm soát được. Những tai nạn này có thể gây ra thiệt hại không hề nhỏ cho người và tài sản. Do đó, có thể thấy rằng mua bảo hiểm cho xe ô tô là việc vô cùng cần thiết dù là mới hay cũ.

Được hỗ trợ cứu hộ giao thông một cách tối đa 24/7

Khi đã tham gia bảo hiểm xe ô tô cũ bạn hoàn toàn có thể yên tâm là được công ty bảo hiểm hỗ trợ 24/7. Theo đó, đường dây nóng sẽ hỗ trợ kịp thời những tình huống khẩn cấp khi bạn xảy ra tai nạn bất kể ngày hay đêm. 

Nhân viên các đơn vị bảo hiểm sẽ hướng dẫn khách hàng xử lý tình huống tại hiện trường khi xảy ra sự cố. Bên cạnh việc ghi nhận và theo dõi quy trình bồi thường, đường dây nóng có thể giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng từ sản phẩm, dịch vụ đến các thủ tục bồi thường.

Chúng ta đều biết nếu xe bị sự cố ở một nơi xa xôi vào đêm tối thì chi phí cứu hộ giao thông là không hề nhỏ. Vì vậy, dịch vụ cứu hộ giao thông của các công ty bảo hiểm sẽ là cứu cánh cho bạn lúc này. 

Được tiếp cận hỗ trợ bảo hiểm thủy kích

Thủy kích (ngập nước) luôn là nỗi ám ảnh của các chủ xe khi lưu thông vào mùa mưa, gây ra những hư hỏng động cơ lớn và chi phí sửa chữa rất cao. 

Hiện nay không chỉ riêng xe mới mà với bảo hiểm xe ô tô cũ, một số đơn vị bảo hiểm cũng cung cấp thêm quyền lợi bảo hiểm thủy kích khi xe bị hư hỏng do ngập nước. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm cho chiếc xe của mình.

Hiện nay trên thị trường có những gói bảo hiểm toàn diện xe ô tô sẽ giúp các tài xế an tâm tuyệt đối nếu lỡ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Theo như kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm, thì khách hàng nên cân nhắc chọn mua bảo hiểm lúc mới mua xe. Bởi sau khi xe cũ thì phạm vi bảo hiểm sẽ bị hạn chế hơn. Đối với xe cũ thì các quyền lựa chọn garage chính hãng, bảo hiểm thủy kích và chấp nhận sẽ có mức miễn thường cao.

Xem thêm: Bạn có biết bảo hiểm xe ô tô gồm những loại nào?

Chính sách bảo hiểm cho xe ô tô cũQuy định chung đối với bảo hiểm cho xe ô tô cũTại các công ty bảo hiểm, đối với các xe có hình thức lưu hành dưới 3 năm thì sẽ được áp dụng các chính sách bảo hiểm như xe mới. Còn những hình thức xe được lưu hành trên 3 năm đều được coi là xe cũ.

 Theo đó, xe đã sử dụng trên 3 năm và nằm trong thời gian lưu hành, tùy thuộc vào từng loại xe như sau:

  • Xe chở hàng không quá 25 năm.
  • Ô tô chở người không quá 20 năm. Xe chuyển đổi công năng không quá 17 năm.

Đây là những quy định chung về bảo hiểm ô tô cũ, nhưng đối với từng gói bảo hiểm khác nhau sẽ có chính sách khác nhau.

Xem thêm: Những quy định bảo hiểm xe ô tô mới nhất bạn nên biết

Phạm vi hoạt động của bảo hiểm ô tô cũ

Bảo hiểm ô tô chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe cơ giới những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ không lường trước được với những trường hợp sau:

  • Đâm, va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe cơ giới), lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào, hỏa hoạn, cháy nổi.
  • Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên, xe bị mất trộm, cướp giật hoàn toàn.

Chi phí bồi thường

Công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả cho chủ xe cơ giới không những khoản tiền bồi thường mà còn có những chi phí cần thiết và hợp lý theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm để thực hiện các công việc theo yêu cầu và chỉ dẫn khi xảy ra tổn thất (thuộc phạm vi bảo hiểm). Các chi phí bao gồm:

  • Chi phí ngăn ngừa hạn chế tổn thất phát sinh thêm, chi phí cứu hộ, vận chuyển xe bị hư hỏng thiệt hại đến nơi sửa chữa.
  • Mức bồi thường bảo hiểm về người: Được xác định dựa trên bảng quy định trả tiền bồi thường thiệt hại về người theo quy định của bộ tài chính
  • Mức bồi thường thiệt hại về tài sản: Được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới.

Mua bảo hiểm ô tô cũ ở đâu?

Công ty bảo hiểm Sản phẩm

Công ty bảo hiểm dầu khí

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe
Bảo hiểm thiệt hại thân vỏ và vật chất toàn bộ xe ô tô
Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Bảo hiểm Petrolimex (PJICO)Bảo hiểm bắt buộc TNDS của Chủ xe cơ giới (bao gồm bảo hiểm TNDS của Chủ xe cơ giới đối với người thứ ba và đối với hành khách trên xe)
Bảo hiểm tự nguyện TNDS của Chủ xe cơ giới (bao gồm bảo hiểm TNDS của Chủ xe cơ giới đối với người thứ ba và đối với hành khách trên xe)


Bảo hiểm TNDS của Chủ xe cơ giới đối với hàng hoá trên xe
Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe và lái, phụ xe
Bảo hiểm vật chất xe

Công ty bảo hiểm Bảo Việt

Gói bắt buộc theo quy định của nhà nước khi tham gia giao thông: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) chủ xe.
Gói phổ thông bảo vệ với chi phí phù hợp nhất bao gồm: Bảo hiểm TNDS chủ xe, bảo hiểm vật chất xe cơ bản (đã bao gồm bảo hiểm cháy nổ) và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe
Gói nâng cao cung cấp phạm vi bảo vệ toàn diện nhất. Ngoài các quyền lợi như gói phổ thông, khách hàng có thể lựa chọn thêm các điều khoản mở rộng (ví dụ: Lựa chọn gara sửa chữa, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm xe bị ngập nước…) để có thể an tâm trọn vẹn nhất khi tham gia giao thông..

Công ty bảo hiểm Liberty

Bảo hiểm vật chất xe
Bảo hiểm trách nhiệm đối với bên thứ 3 (bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và tự nguyện
Bảo hiểm tai nạn với người ngồi trên xe
Xe thay thế dùng tạm chờ sửa chữa


Xem thêm: Nên lựa chọn mua bảo hiểm ô tô ở đâu tốt nhất hiện nay công ty bảo hiểm sản phẩm

 Cách mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ

Thông thường có 2 cách mua bảo hiểm cho xe ô tô cũ

  • Mua trực tiếp tại công ty bảo hiểm
  • Mua trực tuyến thông qua các kênh bán bảo hiểm

Để tiết kiệm chi phí khi mua bảo hiểm cho xe ô tô mới, hay ô tô đã qua sử dụng thì khách hàng có thể mua bảo hiểm trực tuyến. Hiện nay, các công ty bảo hiểm luôn có những ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng trên các kênh bán bảo hiểm trực tuyến hoặc qua điện thoại.

Một số kênh mua bảo hiểm trực tuyến: 

Lưu ý: Khi bạn tiến hành mua bảo hiểm cho xe cũ chính là nếu bạn muốn được bồi thường thiệt hại vật chất thì phải mua bảo hiểm vật chất với chi phí bằng 1,5 giá trị của xe. Đồng thời, một điều mà người sử dụng xe cũ cần biết chính là hầu hết các công ty bảo hiểm đều áp dụng mức khấu trừ phụ tùng thay mới theo mức khấu hao và niên hạn sử dụng của mỗi chiếc ô tô. 

Ví dụ: Với những xe chạy từ 3 - 6 năm thì mức khấu trừ tính là 15% x giá phụ tùng mới thay thế. Cho dù là sử dụng ô tô cũ nhưng nếu bạn thường xuyên chạy xe ở các khu vực thường xảy ra ngập nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thì hãy mua thêm khoản bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước sẽ có tỷ lệ khoảng 0,1% so với giá trị còn lại của xe.

Có thể thấy, mua bảo hiểm ô tô cho xe cũ là loại bảo hiểm không thể thiếu của các chủ sở hữu xe cơ giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin khác về BẢO HIỂM Ô TÔ, hãy ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn miễn phí


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm ô tô

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *