avatart

khach

icon

Bảo tức trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và những điều bạn chưa biết

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 28/03/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

28/03/2022

0

Bảo tức là gì? Bảo tức mà khách hàng nhận được từ hợp đồng bảo hiểm xuất phát từ đâu và nên sử dụng như nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có điều khoản tham gia chia lãi và lãi chia đó chính là từ khoản lãi do công ty bảo hiểm đầu tư từ phí bảo hiểm và các khoản chi phí mà công ty bảo hiểm tiết kiệm được. Khoản lãi chia hàng năm cho những hợp đồng có tham gia chia lãi chính là bảo tức. Hãy cùng Thebank tìm hiểu chi tiết về bảo tức trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ngay nhé!!

Bảo tức trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo tức trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là khoản lãi được xác định căn cứ trên lợi nhuận thực tế của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi và phần đóng góp của hợp đồng vào quỹ đó. Việc xác nhận lợi nhuận thực tế của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi và phần đóng góp của hợp đồng vào qũy, cũng như phương thức phân bố lãi chia cho hợp đồng được các công ty bảo hiểm nhân thọ thực hiện theo phương pháp đã được bộ tài chính phê duyệt.

Bảo tức được công bố hàng năm đối với những hợp đồng bảo hiểm đã có hiệu lực từ 2 năm trở lên. Thông thường, bảo tức được công ty bảo hiểm cộng dồn đến khi đáo hạn hợp đồng. Như vậy đến khi đáo hạn hợp đồng, ngoài số tiền bảo hiểm nhận được như cam kết ban đầu, người tham gia bảo hiểm còn nhận thêm bảo tức được tích lũy từ các năm trong thời hạn hợp đồng.

Xem thêm: Những điểm khác biệt của sản phẩm bảo hiểm có tham gia chia lãi

Bảo tức tích lũy

Bảo tức trong hợp đồng bảo hiểm

Bảo tức trong hợp đồng BHNT xuất phát từ nguồn nào?

Bảo tức của một hợp đồng bảo hiểm thường xuất phát từ 3 nguồn chính sau:

 • Lãi suất do lợi nhuận đầu tư thực tế cao hơn dự tính. Lãi suất phụ thuộc vào kết quả đầu tư thực tế của công ty bảo hiểm, vì thế sẽ biến động theo từng năm.
 • Tỷ lệ tử vong/tàn tật do tỷ lệ tử vong thực tế thấp hơn dự tính.
 • Chi phí do chi phí thực tế thấp hơn chi phí dự tính.

Cách chia lãi bảo tức

Tùy từng sản phẩm bảo hiểm của từng công ty sẽ công bố về chia lãi (bảo tức) như sau:

 • Một là lãi được chia sẻ sẽ được thông báo hàng năm tới khách hàng vào ngày kỷ niệm tròn năm của hợp đồng bảo hiểm hoặc ngày cuối năm tài chính và được trả vào khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm.
 • Hai là lãi được chia có thể công bố hàng tháng/quý đối với những sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư và có thay đổi tuỳ theo kết quả đầu tư cao hay thấp thì lãi được chia sẻ cao hay thấp, thông báo cho người được bảo hiểm biết để lựa chọn đầu tư thêm hay rút bớt tiền đầu tư.

Ngoài ra có công ty bảo hiểm công bố trả thêm quyền lợi bảo hiểm bằng tiền mặt hàng năm theo một tỷ lệ nhất định so với số tiền bảo hiểm, thực chất đây là khoản chia lãi của doanh nghiệp bảo hiểm bằng tiền mặt trả hàng năm cho người tham gia bảo hiểm.

Xem thêm: Lãi suất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ có quan trọng?

Phương thức sử dụng chia lãi bảo tức

Bên mua bảo hiểm được lựa chọn 1 trong 3 phương thức sử dụng lãi chia sau:

 • Tích luỹ lãi chia: Lãi chia được giữ lại tại công ty bảo hiểm, được luỹ tích theo phương pháp tính lãi kép và được thanh toán khi hợp đồng chấm dứt hiệu lực, hoặc bị hủy hoặc khi bên mua bảo hiểm yêu cầu nhận lãi chia theo quy định trong điều khoản sản phẩm.
 • Nộp phí bảo hiểm: Lãi chia hàng năm được đối trừ vào phí bảo hiểm của kỳ phí bảo hiểm tiếp theo.
 • Nhận lãi chia: Lãi chia được luỹ tích hàng năm và được thanh toán cho bên mua bảo hiểm sau mỗi 5 năm hay 10 tùy từng công ty.

Một số hình thức bảo tức đặc biệt hiện nay

Bảo tức tích lũy của Prudential

Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam vừa công bố khoản bảo tức tích lũy đặc biệt trị giá 468 tỉ đồng cho các khách hàng có hợp đồng tham gia chia lãi đã gắn bó nhiều năm với công ty. Các khoản bảo tức đặc biệt này được tạo thành từ việc quản lý hiệu quả các hoạt động kinh doanh và đầu tư của Prudential trong nhiều năm qua.

 • Khoản bảo tức tích lũy đặc biệt này sẽ được cộng thêm vào bảo tức tích lũy của các hợp đồng đủ điều kiện nhận bảo tức tích lũy đặc biệt và được chi trả khi hợp đồng đáo hạn hoặc có sự kiện bảo hiểm.
 • Đối tượng được hưởng khoản bảo tức tích lũy đặc biệt này là các hợp đồng tham gia chia lãi được phát hành trước năm 2019.

Xem thêm: Giải đáp 10 thắc mắc về quyền lợi bảo hiểm Prudential

Bảo tức tích lũy của Prudential

Bảo tức tích lũy của Prudential

Bảo tức tích lũy của Manulife

Bảo tức tích lũy của Manulife được đánh giá là cơ hội đầu tư phù hợp cho các khách hàng trung niên, ưa thích mức độ rủi ro thấp mà vẫn có cơ hội đa dạng hóa loại tài sản đầu tư của cá nhân để chuẩn bị kế hoạch tài chính cho tương lai trung và dài hạn. Với nhiều lợi ích hấp dẫn khi mua bảo hiểm nhân thọ Manulife:

 • Lợi tức (khoản lãi chia không đảm bảo) được thông báo cho bên mua bảo hiểm vào mỗi năm dương lịch đối với những hợp đồng đã có hiệu lực được ít nhất 03 (ba) tháng.
 • Bảo tức được thông báo hàng năm (nếu có) là phần trăm của số tiền bảo hiểm và bảo tức tích lũy đã được công bố trước đó (nếu có) của sản phẩm bảo hiểm có tham gia chia lãi, là khoản tiền mà khách hàng sẽ chỉ nhận được toàn bộ khi Manulife chi trả quyền lợi bảo hiểm theo quy tắc, điều khoản của sản phẩm bảo hiểm đó. 
 • Bảo tức thực tế được công bố dựa trên kết quả hoạt động kinh doanh của công ty và tình hình kinh tế. Nếu tình hình kinh tế và kết quả kinh doanh không như mong đợi, nhằm phản ánh lãi suất đầu tư thực tế, công ty có thể giảm bảo tức. Ðiều này nhằm đảm bảo rằng công ty luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với hợp đồng và các quyền lợi đảm bảo của hợp đồng.

Xem thêm: Manulife sắp tung ra các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới

Trên đây là thông tin chi tiết về bài viết những điều có thể bạn chưa biết về bảo tức trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hy vọng đã mang tới những thông tin bổ ích cho khách hàng tham khảo. Giúp khách hàng nhận được bảo tức từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và nên sử dụng như nào để đạt hiệu quả tốt nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (3 lượt)

4 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *