avatart

khach

icon

Lãi suất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ có quan trọng?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 08/04/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

08/04/2022

0

Không nên dựa vào lãi suất để so sánh tham gia bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm, bởi vì mục đích chính của việc tham gia bảo hiểm là bảo vệ, phòng ngừa rủi ro.

Mục lục [Ẩn]

Phân biệt lãi suất bảo hiểm nhân thọ

Lãi suất bảo hiểm nhân thọ dùng để xác định số lãi đầu tư của công ty bảo hiểm và được phân bổ vào giá trị tài khoản hợp đồng của khách hàng khi kết thúc năm tài chính. Lãi suất bảo hiểm nhân thọ thường được thể hiện trong bảng minh họa quyền lợi, tuy nhiên đây chỉ là mức lãi suất tham khảo vì đây chỉ là giả thiết với trường hợp công ty bảo hiểm nhân thọ kinh doanh tốt và kinh doanh bình thường. Lãi suất thực tế mà khách hàng được hưởng phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty bảo hiểm. Khi tham gia, khách hàng sẽ được thông báo chính xác lãi suất và giá trị tài khoản hợp đồng tăng hàng năm khi khách hàng theo dõi thông tin hợp đồng của mình trên "Cổng thông tin khách hàng".

Với các dòng bảo hiểm truyền thống có tham gia chia lãi, ngoài các quyền lợi bảo vệ cơ bản, người tham gia còn được nhận thêm quyền lợi bảo tức tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng từ kết quả kinh doanh của công ty. Quyền lợi này được ghi rõ trong điều khoản hợp hợp đồng bảo hiểm.

Lãi suất bảo hiểm nhân thọ

Lãi suất bảo hiểm nhân thọ

Đối với dòng bảo hiểm liên kết đầu tư (gồm sản phẩm bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị), phần phí phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư nhưng cơ chế chia lãi khác nhau.

  • Với sản phẩm bảo hiểm liên kết chung khách hàng sẽ được nhận quyền lợi đầu tư từ kết quả đầu tư thực tế của quỹ liên kết chung với tỷ suất đầu tư không thấp hơn mức tối thiểu quy định tại hợp đồng bảo hiểm.
  • Với sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị khách hàng có quyền lựa chọn đầu tư vào một hoặc nhiều Quỹ liên kết đơn vị của doanh nghiệp bảo hiểm, các đơn vị quỹ để đầu tư và chịu mọi rủi ro đầu tư từ các quỹ liên kết đơn vị đó. Mức độ rủi ro tỷ lệ thuận với lợi nhuận mà khách hàng sẽ nhận được. Tìm hiểu thêm các quỹ bảo hiểm nhân thọ để rõ hơn về vấn đề này.

Một số thuật ngữ về lãi suất trong bảo hiểm nhân thọ

Lãi suất cam kết hay lãi suất đảm bảo là gì?

Lãi suất cam kết hay lãi suất đảm bảo là mức lãi suất tối thiểu công ty bảo hiểm đưa ra và cam kết chi trả cho những hợp đồng bảo hiểm liên kết chung mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh. Theo đó, dù tình hình kinh doanh của công ty bảo hiểm không tốt, khách hàng vẫn được chi trả theo mức lãi suất cam kết tối thiểu cho từng năm hợp đồng.

Lãi suất công bố là gì?

Lãi suất công bố là mức lãi suất được công bố hàng năm trên trang web của doanh nghiệp bảo hiểm dựa trên kết quả kinh doanh trong một năm. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng lợi nhuận dựa trên mức lãi suất mà doanh nghiệp công bố.

Lãi suất của các công ty bảo hiểm nhân thọ

Bảo Việt Nhân Thọ

Theo Báo cáo thường niên Quỹ liên kết chung các năm của Bảo Việt Nhân Thọ, thì mức lãi suất trong những năm gần đây như sau:

  • Năm 2015: Lãi suất đầu tư thanh toán cho bên mua bảo hiểm là 7,0%.
  • Năm 2016: Lãi suất đầu tư thanh toán cho bên mua bảo hiểm là 6,8%.
  • Năm 2017: Lãi suất đầu tư thanh toán cho bên mua bảo hiểm là 6,5%.
  • Năm 2018: Lãi suất đầu tư thanh toán cho bên mua bảo hiểm là 6,55%.
  • Năm 2019: Lãi suất bình quân thanh toán cho bên mua bảo hiểm là 6,23%.

Trong đó, lãi suất đầu tư thanh toán cho bên mua bảo đối với các sản phẩm An Phát Cát Tường là 6,40%. Đối với các sản phẩm An Phát Hưng Gia, An Phúc Gia Lộc, An Phát Bảo Gia, An Tâm Học Vấn, An Phát Trọn Đời là 6,20%.

Xem thêm bài viết Minh họa quyền lợi Bảo hiểm nhân thọ An Phát Trọn Đời của Bảo Việt Nhân Thọ để hiểu hơn về quyền lợi mà mình nhận được.

Hướng dẫn khách hàng tra cứu lãi suất của Bảo Việt Nhân Thọ

Hướng dẫn khách hàng tra cứu lãi suất của Bảo Việt Nhân Thọ

Manulife

Dựa vào Báo cáo thường niên quỹ liên kết chung Manulife qua các năm, lãi suất quỹ này luôn thay đổi theo tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Cụ thể:

Năm 2015 2016 2017 2018 2019 19/05/2020
Lãi suất công bố (%) 7,11 6,49 6,15 5,10 5,0 5,0

Prudential

Lãi suất công bố hàng năm về quỹ liên kết chung của Prudential từ ngày 26/02/2020 đến ngày 25/05/2020 như sau:

Sản phẩm Lãi suất
Pru - Chủ Động Cuộc Sống 5%
Pru - Bảo Vệ Tối Ưu 5%
Pru - An Tâm Trọn Đời 5%

Phú - Toàn Gian Hưng Thịnh

- Hợp đồng bảo hiểm có ngày hiệu lực từ 26/02/2017

- Hợp đồng bảo hiểm có ngày hiệu lực trước 26/02/2017

- 6,5%

- 5%

Phú - An Hưng Thịnh

- Hợp đồng bảo hiểm có ngày hiệu lực từ 26/02/2017

- Hợp đồng bảo hiểm có ngày hiệu lực trước 26/02/2017

- 5,5%

- 5%

Phú - Toàn Gia An Phúc 5%
Phú - An Hưởng Thịnh Vượng 5%

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến lãi suất của bất kỳ công ty bảo hiểm nhân thọ nào khác có thể tham khảo thêm tại bài viết cập nhật lãi suất bảo hiểm nhân thọ mới nhất hoặc hãy đăng ký để được tư vấn miễn phí:

Đăng ký ngay

Lãi suất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ có quan trọng không?

Hưởng lãi từ kết quả kinh doanh của công ty bảo hiểm là một trong những quyền lợi thiết thực với khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nhưng lãi suất bảo hiểm nhân thọ có thực sự quan trọng?. Thực tế mục đích của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm rủi ro và bảo vệ tài chính kịp thời trước những rủi ro bất ngờ khác hẳn với mục đích gửi tiết kiệm để lấy lãi. Do vậy lãi suất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ không quá quan trọng. Khách hàng hãy xem đó như một quyền lợi gia tăng bên cạnh quyền lợi bảo vệ, không nên chú trọng vào lãi suất vì nếu coi yếu tố đầu tư sinh lời là chính thì kênh bảo hiểm nhân thọ rất khó lời như những kênh đầu tư khác.

Đã xác định tham gia bảo hiểm nhân thọ là bạn sẽ nhận được lợi nhiều hơn là lời, vì thế yếu tố lãi suất không quá quan trọng, mà quan trọng nhất là bảo hiểm, bảo vệ tài chính. Và tính bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ luôn được đánh giá vượt trội hơn ngân hàng.

Hơn nữa, phát triển theo nhu cầu và mục đích của người dân thì hiện nay các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đã tích hợp thêm các yếu tố tiết kiệm, đầu tư, như vậy các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay là rất tốt.

Ví dụ đơn giản: Cùng 1 số tiền hàng tháng bạn bỏ vào quỹ tiết kiệm là 500.000đ/tháng

Nếu bạn chọn mở một tài khoản tiết kiệm và gửi vào ngân hàng, mà khi không may ốm đau bệnh tật, tai nạn… phải nằm viện thì bạn chỉ nhận được tổng số tiền bạn đã gửi cộng với lãi suất và bạn không còn khoản tiết kiệm nào nữa. Nhất là khi không may người trụ cột trong gia đình không còn tạo ra thu nhập thì số tiền gửi tiết kiệm đó quá ít, không đủ để trang trải mọi chi phí cuộc sống gia đình. May mắn không gặp rủi ro nào bạn cũng nên rút tiền theo đúng kỳ hạn tham gia nếu không thì mức lãi suất sẽ rất là thấp.

Nếu bạn chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ, cũng đóng một mức phí định kỳ cho công ty bảo hiểm, để khi bệnh ốm phải nằm viện bạn được công ty bảo hiểm hỗ trợ viện phí, không may gặp rủi ro bệnh hiểm nghèo, tai nạn, thương tật bạn nhận được khoản tiền rất lớn giúp bạn gánh một phần chi phí lớn trong cuộc sống mà vẫn được duy trì hợp đồng bảo hiểm. Đặc biệt khi người trụ cột không tạo ra được thu nhập thì số tiền bảo hiểm chính là nguồn thu nhập trong những lúc khó khăn nhất của gia đình bạn.

May mắn khi không gặp rủi ro nào trong cuộc sống thì số tiền bảo hiểm chính là quỹ tài chính hữu ích giúp bạn lo cho tương lai học vấn của con hoặc là khoản tiền bạn có thể hưởng thụ, an nhàn khi về hưu.

Nếu bạn thấy khó khăn khi tham gia bảo hiểm không rút được lúc cần tiền thì đây chính là cách bạn hình thành thói quen tiết kiệm có kỷ luật, để khoản tiết kiệm của bạn không bị đổ vỡ, để bạn hoàn thành được mục tiêu tương lai.

Ghi chú:

 "Tỷ suất đầu tư = (Tài sản cố định + Đầu tư dài hạn) / Tổng tài sản

Tỷ lệ này phản ánh đặc điểm khác nhau giữa các ngành nghề kinh doanh. Chính sách kinh doanh của doanh nghiệp ( có doanh nghiệp đầu tư tài sản, có doanh nghiệp không đầu tư mà đi thuê…). Tỷ lệ này thường cao ở các ngành khai thác, chế biến dầu khí (đến 90%), ngành công nghiệp nặng (đến 70%) và thấp hơn ở các ngành thương mại, dịch vụ (20%).

Ngoài ra, tỷ lệ này cũng phản ánh mức độ ổn định sản xuất kinh doanh lâu dài. Tỷ lệ này tăng lên, phản ánh doanh nghiệp đang nỗ lực đầu tư cho một chiến lược dài hơn nhằm tìm kiếm lợi nhuận ổn định lâu dài trong tương lai."

Như vậy, lãi suất bảo hiểm nhân thọ không quá quan trọng nếu bạn tham gia với mục đích được bảo vệ trước các rủi ro bất ngờ trong cuộc sống.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (2 lượt)

4,5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *