avatart

khach

icon

Nắm rõ quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân trong lòng bàn tay

Kiến thức vay tiêu dùng

- 29/10/2019

0

Kiến thức vay tiêu dùng

29/10/2019

0

Hiểu rõ về quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn trước sự kiểm soát hết sức chặt chẽ của ngân hàng

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay hình thức vay tiêu dùng cá nhân không chỉ giúp giải quyết vấn đề tài chính mà còn giúp các gia đình giải quyết mọi vấn đề chi tiêu cho cá nhân và gia đình. Với thủ tục đơn giản, nhanh-gọn nên hiện đang là phương thức vay tiền được nhiều người lựa chọn. Để đảm bảo quyền lợi của mình, hãy cùng theo dõi bài viết này để nắm rõ quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân ngay nhé!!

Vay tiêu dùng cá nhân lãi suất thấp

Vay tiêu dùng cá nhân lãi suất thấp

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân

Mỗi ngân hàng đều có một quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân hết sức chặt chẽ bởi đây là hình thức vay mang lại nhiều rủi ro cũng như tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu tín dụng. Việc xác định rõ mục đích vay vốn và hiểu rõ được quy trình cho vay của các ngân hàng sẽ giúp bạn tiếp cận được nguồn vốn dễ dàng hơn.

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân được bắt đầu từ khi nhân viên tín dụng tiếp nhận hồ sơ vay đến lúc tất toán - thanh lý hợp đồng tín dụng. Chi tiết các bước tiến hành như sau:

Tiếp nhận hồ sơ của khách hàng

Sau khi làm rõ mục đích vay vốn và xác minh sơ bộ về khả năng tài chính của khách hàng, nhân viên tín dụng sẽ giúp hướng dẫn cách làm hồ sơ sao cho phù hợp. Vì mỗi ngân hàng có một yêu cầu riêng cũng như các yêu cầu về giấy tờ cần thiết của mỗi sản phẩm vay là khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, một bộ hồ sơ vay sẽ gồm có:

Hồ sơ khách hàng

 • CMND/ hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu/ giấy tờ chứng minh cư trú thường xuyên
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)

Hồ sơ khoản vay

 • Giấy đề nghị vay vốn và phương án sử dụng vốn
 • Tài liệu chứng minh mục đích vay vốn
 • Tài liệu chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động, xác nhận lương,...
 • Thẩm định điều kiện vay tiêu dùng cá nhân

Vay tiêu dùng cá nhân, hãy là người đi vay thông minh

Đây là khâu quan trọng nhất của quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân nhằm xác minh tính chính xác của giấy tờ khách hàng đã nộp cho ngân hàng đồng thời làm căn cứ cho quyết định về việc cho vay vốn hay không và quyết định đó có chính xác hay không đều dựa trên kết quả bước thẩm định này.

 • Kiểm tra hồ sơ và mục đích vay vốn: Ngân hàng tiến hành kiểm tra đầy đủ, xác thực, hợp pháp và hợp lệ của hồ sơ vay vốn qua cơ quan phát hành ra chúng hoặc qua các kênh thông tin.
 • Điều tra và thu thập thông tin về khách hàng vay vốn: Các cán bộ tín dụng sẽ đi thực tế tại gia đình và nơi sản xuất kinh doanh của khách hàng để tìm hiểu các thông tin như: gia đình, mục đích vay vốn, nguồn thu nhập, tình hình thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, địa phương,...
 • Kiểm tra xác minh thông tin: Việc xác minh này có thể thực hiện thông qua các nguồn: hồ sơ vay vốn trước đây và hiện tại của khách hàng, qua Trung tâm tín dụng (CIC), các cơ quan khách hàng trực tiếp xin vay (UBND, cơ quan thuế), các ngân hàng khách hàng đã từng hay đang vay vốn ở đó.
 • Phân tích và thẩm định khách hàng vay vốn: Tìm hiểu và phân tích về tư cách và năng lực pháp luật, năng lực hành vi nhân sự.

Đăng ký ngay

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân bạn nhất định phải nắm rõ

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân bạn nhất định phải nắm rõ

Phân tích tín dụng

Phân tích tín dụng là một bước trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân nhằm xác định rủi ro và các biện pháp hạn chế rủi ro. Nội dung phân tích tín dụng thường bao gồm: thu thập và phân tích thông tin nhằm xác định uy tín, tư cách pháp lý, khả năng tài chính và khả năng thanh toán của người đi vay trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Ngày nay trong môi trường cạnh tranh đòi hỏi Ngân hàng phải tiến hành quy trình phân tích tín dụng nhanh, gọn và tiết kiệm.

101 lưu ý khi vay tiêu dùng qua công ty tài chính

Xét duyệt cho vay tiêu dùng cá nhân

Sau quá trình xem xét nguồn vốn, điều kiện thanh toán, phương thức và lãi suất cho vay, nhân viên tư vấn sẽ nộp hồ sơ và báo cáo thẩm định cho cán bộ xét duyệt để tiến hành kiểm tra, xem xét đồng thời có thể tái thẩm định (nếu cần thiết), sau đó trình lên giám đốc duyệt.

Khi đó giám đốc sẽ căn cứ vào hồ sơ và báo cáo thẩm định để xem xét việc cho vay hay không. Nếu hồ sơ được duyệt thì nhân viên tín dụng sẽ thông báo đến khách hàng và tiến hành gặp để ký kết hợp đồng vay tiêu dùng tín chấp.

Nên vay tiêu dùng 20 triệu ở đâu tốt nhất?

Ký kết hợp đồng và giải ngân

Bước tiếp theo trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân đó chính là ký kết hợp đồng và giải ngân. Hợp đồng tín dụng chính là văn bản viết ghi lại thỏa thuận giữa khách hàng và Ngân hàng. Hai bên có trách nhiệm phải tuân thủ đúng các yêu cầu của nhau. Nội dung chính của hợp đồng tín dụng thường bao gồm:

 • Khách hàng: họ tên, địa chỉ, tư cách pháp nhân
 • Mục đích sử dụng khoản vay
 • Số lượng tín dụng
 • Lãi suất cho vay
 • Thời hạn tín dụng
 • Các loại đảm bảo
 • Điều kiện thanh toán

Sau khi được giám đốc phê duyệt thì phòng kế toán có trách nhiệm giải ngân khoản vay tiêu dùng tới khách hàng. Tuy nhiên nhân viên tín dụng vẫn sẽ tiếp tục kiểm soát khoản vay của bạn có được sử dụng đúng mục đích không. Nếu có dấu hiệu lừa đảo hoặc chiếm đoạt thì ngân hàng có quyền thu hồi khoản vay bất cứ lúc nào.

Lưu ý khi đi vay tiêu dùng- thận trọng vay trả góp

Thu nợ và đưa ra phán quyết tín dụng mới

Đây là bước cuối cùng trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân. Việc thu nợ khi tới hạn là việc làm hàng tháng của ngân hàng bao gồm tiền lãi và một phần khoản vay gốc. Số tiền này đã được thỏa thuận và quy định rõ trong hợp đồng vay vốn đã ký trước đó.

Một số trường hợp trả nợ trễ hoặc trả không đủ thì ngân hàng sẽ xem xét khả năng tài chính của khách hàng để có các phán quyết tín dụng mới phù hợp. Một điều cần chú ý đó là bất cứ lúc nào khách hàng chưa trả hết nợ của khoản vay thì khi đó quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân vẫn chưa kết thúc.

Điều kiện và thủ tục cho vay tiêu dùng cá nhân mà bạn cần nắm rõ

Những lợi ích khi vay tiêu dùng cá nhân

Các gói vay tiêu dùng cá nhân mang lại nhiều lợi ích như:

 • Góp phần nâng cao tài chính bản thân, mang lại cơ hội sử dụng dịch vụ tài chính cho những người có thu nhập thấp hoặc những đối tượng bị rơi vào nợ xấu.
 • Cho vay tiêu dùng cá nhân còn giúp góp phần gia tăng sự hiểu biết về tài chính, từ đó giúp họ quản lý tài chính cá nhân tốt hơn
 • Vay tiêu dùng hợp lý, có kế hoạch lành mạnh sẽ quản lý được các biến động của thu nhập cá nhân, hợp lý hóa chi tiêu
 • Giúp người dân có thể vay tiêu dùng mà không cần phải tìm tới các hình thức cho vay nặng lãi, có lãi suất cao, tránh được rủi ro.
 • Đây chính là một công cụ kích cầu tiêu dùng, qua đó làm tăng sản lượng, tạo cơ hội việc làm và đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế.

Phân loại các hình thức cho vay tiêu dùng đầy đủ nhất hiện nay

Lưu ý khi vay tiêu dùng cá nhân

Điều cần chú ý khi khách hàng vay tiêu dùng cá nhân đó chính là phần lãi suất. Chính vì thế khách hàng cần biết tùy thuộc vào mỗi ngân hàng mà sẽ có mức lãi suất khác nhau. Thông thường sẽ có 2 cách tính lãi suất như sau:

 • Lãi suất cố định: Khi khách hàng đi vay sẽ được tính lãi theo năm, tức là một năm phải thanh toán bao nhiêu % dựa trên dư nợ ban đầu.
 • Lãi suất giảm dần: Hàng tháng khách hàng cần phải trả số tiền gốc và tiền lãi cho ngân hàng, tuy nhiên số tiền gốc và tiền lãi đều có những thay đổi. Lãi suất cho vay được tính dựa trên căn cứ số tiền mà khách hàng còn nợ ngân hàng.

So sánh lãi suất vay tiêu dùng cá nhân tại ngân hàng

Các cách tính lãi suất vay tiêu dùng thế chấp

Trên đây là những thông tin về Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân bạn nhất định phải nắm rõ, hy vọng đã mang tới những thông tin bổ ích cho bạn. Các bạn cần phải tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi quyết định vay với hình thức nào phù hợp với khả năng trả nợ của mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay tiêu dùng, hãy đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí và nhận mức lãi suất ưu đãi nhất.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *