avatart

khach

icon

Khác biệt lớn nhất khi vay tiêu dùng qua công ty tài chính và qua ngân hàng

Kiến thức vay tiêu dùng

- 17/06/2019

0

Kiến thức vay tiêu dùng

17/06/2019

0

Vay tiêu dùng qua công ty tài chính có những điểm khác căn bản với vay tiêu dùng qua Ngân hàng thương mại về thủ tục, mức cho vay, đối tượng và lãi suất.

Mục lục [Ẩn]

Việc các ngân hàng thương mại cũng như công ty tài chính cùng tham gia cho vay tiêu dùng khiến không ít người thắc mắc sự khác nhau giữa sản phẩm của ngân hàng và công ty tài chính là gì, nên vay ở đâu và cần chú ý những gì khi vay?

Vài nét về vay tiêu dùng qua công ty tài chính và ngân hàng

Vay tiêu dùng qua công ty tài chính là một hình thức vay mới được phát triển trong những năm gần đây. Với lợi thế về thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, điều kiện vay vốn lại dễ hơn các ngân hàng khác nên tiếp cận được đa số người dân khi có nhu cầu vay vốn nhanh.

So sánh mức lãi suất cho vay tiêu dùng giữa công ty tài chính và ngân hàng thương mại

Vay tiêu dùng giữa công ty tài chính và ngân hàng thương mại

Vay tiêu dùng qua ngân hàng là sản phẩm vay được các ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi gặp khó khăn về tài chính, người vay có thể vay theo hai hình thức tín chấp hoặc thế chấp tùy vào mong muốn và điều kiện hiện tại của bản thân.

Xem thêm: Phân loại các sản phẩm vay tiêu dùng hiện nay

Điểm khác biệt giữa vay tiêu dùng công ty tài chính và ngân hàng

Dịch vụ vay tiêu dùng của các công ty tài chính có những điểm khác căn bản với vay tiêu dùng của các ngân hàng thương mại.

Tiêu chí Ngân hàng Công ty tài chính

Về thủ tục vay vốn

Thủ tục phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu hơn như phải chứng minh được khả năng trả nợ, các khoản vay lớn phải có tài sản thế chấp. Thủ tục vay tiêu dùng đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần có chứng minh thư, sổ hộ khẩu là có thể được xem xét cho vay. Khách hàng không nhất thiết phải có tài sản thế chấp.

Về mức cho vay

Hạn mức cho vay cao tối thiểu từ 10 triệu đến 500 triệu đồng. Đáp ứng các khoản vay nhỏ, đa dạng từ mức vài triệu đến vài chục triệu.

Về đối tượng vay vốn

Cho vay các khoản lớn hơn như cho vay kinh doanh, vay mua nhà, vay mua ô tô… nên đối tượng được vay vốn ngân hàng thường sẽ hẹp hơn tại các công ty tài chính. Đáp ứng rộng rãi nhu cầu của khách hàng đối với các vật dụng dùng cho cá nhân và hộ gia đình, từ chiếc điện thoại, ấm điện, tủ lạnh... đến những sản phẩm lớn hơn như xe máy, ô tô

Về lãi suất

6 - 17%/năm 12 - 22%/năm

Vì sao lãi suất vay vốn tại các công ty tài chính lại cao hơn ngân hàng

Không thể so sánh mức lãi suất sản phẩm cho vay tiêu dùng qua công ty tài chính với mức lãi suất các sản phẩm cho vay của ngân hàng thương mại, bởi vì đó là những sản phẩm hoàn toàn khác nhau.

Những yếu tố dưới đây ảnh hưởng quan trọng đến giá của khoản vay tiêu dùng qua công ty tài chính và khiến giá của sản phẩm này cao hơn.

  • Thứ nhất, bởi do công ty tài chính không được phép huy động vốn từ dân cư nên nguồn vốn cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thường cao hơn so với chi phí huy động vốn của ngân hàng thương mại.
  • Thứ hai, là do chi phí bù đắp rủi ro của khoản vay. Các công ty tài chính phát triển cho vay tiêu dùng tín chấp, đây là một nghiệp vụ cho vay dựa trên uy tín cá nhân được đánh giá bởi tổ chức tín dụng dành cho một khách hàng mà không cần phải bảo đảm tài sản. Chính vì vậy, cho vay tiêu dùng tín chấp sẽ luôn chứa đựng rủi ro cao, cho nên lãi suất từ đó phải cao hơn so với các khoản cho vay tiêu dùng thế chấp mà ngân hàng thương mại đang ưu tiên đẩy mạnh.
  • Thứ ba, giá trị của khoản vay trả góp tiêu dùng qua công ty tài chính thường nhỏ lẻ, kỳ hạn vay ngắn (khoảng từ 6 - 8 tháng, thậm chí 4 - 5 tháng) dẫn đến các chi phí thẩm định, chi phí đòi nợ, chi phí quản lý khoản vay, chi phí phục vụ cao hơn bình thường.

Vay tiêu dùng qua công ty tài chính phải chịu lãi suất cao

 Vay tiêu dùng qua công ty tài chính phải chịu lãi suất cao

Lưu ý khi vay tiêu dùng qua công ty tài chính và ngân hàng

Những trở ngại về kiến thức vay tiêu dùng nếu không được quan tâm đúng đắn có thể khiến một số khách hàng ngần ngại khi tiếp cận với khoản vay này và dẫn đến những khiếu nại, tranh luận đáng tiếc sau này giữa người đi vay và tổ chức cho vay. Cho nên, người vay cần phải nắm vững các thuật ngữ và khái niệm được sử dụng khi vay tiêu dùng. Bảng sau sẽ cho bạn thấy rõ những lưu ý cần nắm khi vay tiêu dùng tại ngân hàng cũng như các công ty tài chính.

Vay tiêu dùng ngân hàng Vay tiêu dùng công ty tài chính

- Chọn thời hạn vay phù hợp

- Tìm hiểu đúng về lãi suất

- Nắm rõ các khoản phí, phạt

- Cân nhắc khả năng trả nợ

- Chú ý đến các loại hình cho vay tiêu dùng

- Lãi suất khi vay tiêu dùng qua công ty tài chính

- Chú ý đến điều khoản trong hợp đồng vay tiêu dùng

Xem thêm: Rủi ro vay tiêu dùng là gì? Cách khắc phục hiệu quả

Thực tế, khi vướng phải bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình thỏa thuận để được vay tiêu dùng cá nhân, bao gồm cả thuật ngữ tài chính, khách hàng có thể yêu cầu nhân viên tư vấn trực tiếp tư vấn, giải thích kỹ càng để hiểu rõ tất cả các nội dung trước khi mình sẽ đặt bút ký.

Trước khi ký xác nhận các cam kết được nêu trong hợp đồng, khách hàng cần quan tâm đọc kỹ hợp đồng tín dụng để đảm bảo hiểu rõ các quyền lợi và nghĩa vụ được nêu.

Vay tiêu dùng công ty tài chính hay tại các ngân hàng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Để có thể tận dụng các khoản vay 1 cách tốt nhất các bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn vay tiêu dùng để tránh những rủi ro tài chính có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công!


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *