TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Đừng đẩy gánh nặng nợ nần lên vai những người thân yêu khi rủi ro vay vốn không may xảy ra

Vũ Thị Yến 0 Kiến thức vay vốn

Trong hợp đồng cho vay hiện nay thường có thêm phần bảo hiểm tiền vay. Đây là chi phí không bắt buộc đối với cá nhân đi vay vốn nhưng lợi ích mang đến lại rất cần thiết.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Khi đi vay trả góp, nhiều người thường nghĩ rằng mình đang khỏe mạnh thì cần gì mà phải mua bảo hiểm tiền vay. Vì thế họ coi việc mua bảo hiểm trở nên không cần thiết. Tuy nhiên, cũng có không ít những trường hợp người đi vay gặp tai nạn, bệnh tật... mất đi khả năng lao động nhưng nhờ đã có bảo hiểm nên được bồi thường giá trị gấp trăm lần giá trị mua ban đầu. Đó mới thực sự chính là giá trị cốt lõi mà bảo hiểm tiền vay mang lại.

➤ Tìm hiểu thêm về Bảo hiểm tiền gửi

Bảo hiểm tiền vay là gì?

Bảo hiểm tiền vay là số tiền mà khách hàng chi trả để mua bảo hiểm cho gói sản phẩm vay vốn của mình tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính (TCTC). Đối với hình thức vay mang tính rủi ro cao như vay tín chấp thì các TCTC cần cơ sở nào đó để đảm bảo an toàn khoản tiền cho vay này. Đó chính là lý do mà bảo hiểm tiền vay ra đời.

Tư vấn vay tín chấp ít rủi tro cho bạn

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm tiền vay hay không?

Việc cho vay của ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng đối với khách hàng được lập thành hợp đồng tín dụng phải có nội dung về điều kiện vay, mục đích sử dụng vốn vay... và những cam kết khác được các bên thỏa thuận.

Pháp luật về ngân hàng cũng không có bất cứ quy định nào bắt buộc người đi vay phải mua bảo hiểm tiền vay. Do vậy, việc khách hàng có mua thêm bảo hiểm tín dụng cho khoản vay của họ là thỏa thuận giữa Tổ chức tín dụng và khách hàng vay trên cơ sở tự nguyện của các bên.

➤ Một số sản phẩm bảo hiểm tín dụng tốt của các ngân hàng hiện nay

Không bắt buộc phải mua bảo hiểm tiền vay

Không bắt buộc phải mua bảo hiểm tiền vay

Ngoài ra, theo Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ quy định về thu phí bảo hiểm: “Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thu hộ các khoản phí bảo hiểm từ khách hàng và chuyển lại cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ theo thỏa thuận tại hợp đồng đại lý bảo hiểm”.

Như vậy, bên cho vay sẽ không hề thu lợi một đồng nào trong khoản phí người vay mua bảo hiểm, đây chỉ là hành động xuất phát từ chính lợi ích của khách hàng vay vốn.

Lợi ích có được từ việc bảo hiểm tiền vay

Bản chất của “Bảo hiểm tiền vay”  là  sản phẩm của các công ty bảo hiểm tại Việt Nam cung cấp cho hoạt động tín dụng (thế chấp và tín chấp). Đơn vị cho vay là Ngân hàng hay TCTC không hề thu số tiền này. Trong trường hợp người vay gặp rủi ro như tai nạn, tử vong hay thương tật vĩnh viễn, phía bảo hiểm sẽ đứng ra trả toàn bộ số nợ vay cho Ngân hàng.

Anh Nguyễn Đình Văn (Thanh Xuân - Hà Nội) có vay tín chấp theo lương hàng tháng tại Prudential số tiền 150 Triệu đồng, trả góp trong vòng 4 năm, lãi suất hàng tháng 1.29%. Anh Văn đã nhận giải ngân và trả góp được 1 năm. Ngày 25/3/2017, không may anh bị tai nạn giao thông dẫn đến mất khả năng lao động, thương tật vĩnh viễn, không đủ khả năng để kiếm thu nhập. Tuy nhiên, do anh đã mua bảo hiểm tiền vay nên lúc này lãi và gốc tại Prudential còn 130 triệu, phía bảo hiểm sẽ thay anh đứng ra trả toàn bộ số tiền này.

➤ Xem thêm: Các loại phí bảo hiểm và tiền bồi thường khi vay mua nhà trả góp

Một ví dụ khác tương tự, vụ cháy lớn chợ huyện giữa đêm vào ngày 06/02 mới đây tại huyện Kông Chro (Gia Lai) gây thiệt hại về tài sản lên đến hơn 2 tỷ đồng. Trong đó có rất nhiều các gian hàng của các tiểu thương đang vay vốn ngân hàng bị thiêu rụi, điều này đã khiến không ít tiểu thương vay vốn ngân hàng lâm vào cảnh bi đát nợ nần. Tuy nhiên, anh Bắc - một tiểu thương thiệt hại nặng trong vụ cháy đó lại rất may mắn vì đã mua bảo hiểm tiền vay nên được công ty bảo hiểm đứng ra thanh toán khoản vay ngân hàng. 

Trên đây là hai trong số rất nhiều trường hợp để nhận thấy được giá trị mà bảo hiểm tiền vay mang lại. Trong cuộc sống, đa số khách hàng đều không hiểu được tầm quan trọng của bảo hiểm và luôn có ý định không mua. Tuy nhiên, họ không biết rằng rủi ro vẫn luôn thường trực và có thể “nhấn chìm” kinh tế, tài chính của gia đình mình bất cứ lúc nào.

Lợi ích của bảo hiểm tiền vay

Lợi ích của bảo hiểm tiền vay

Phí phải đóng khi mua bảo hiểm tiền vay là bao nhiêu?

Đối với vay tín chấp, thông thường, bảo hiểm tiền vay chiếm từ 5 - 6% trên số tiền gốc mà khách hàng đăng ký vay. Ví dụ, khi khách hàng ký hợp đồng vay 20 triệu đồng tại TCTC để mua sản phẩm, số tiền bảo hiểm khoản vay sẽ là: 5,5% x 20.000.000 = 1.100.000 đồng.

Có 2 hình thức thanh toán bảo hiểm đó là:

  • Khách hàng không nhận đủ số tiền đăng ký vay mà phải trích lại 5,5% để đóng tiền phí bảo hiểm tiền vay
  • Khách hàng sẽ nhận đủ số tiền đăng ký vay cộng thêm khoản phí bảo hiểm.

Ví dụ, khi khách hàng đăng ký vay 10 triệu đồng thì khách hàng chỉ nhận được khoản 9.450 nghìn đồng (trừ 550 nghìn đồng tiền bảo hiểm khoản vay) hoặc sẽ nhận đủ 10 triệu đồng và ngân hàng sẽ ghi số tiền khách hàng vay là 10.550 nghìn đồng.

Tóm lại, bảo hiểm tiền vay là một khoản chi phí không bắt buộc khi khách hàng vay vốn. Tuy nhiên, nó luôn được khuyến khích mua bởi nó hoàn toàn mang lại lợi ích cho khách hàng và phần nào hỗ trợ các ngân hàng hay TCTC trong việc kiểm soát chất lượng tín dụng.

Vì vậy khi tham gia các khoản vay, các bạn nên thực sự nghiêm túc đánh giá về lợi ích và cân nhắc có mua bảo hiểm tiền vay hay không. Đừng đẩy gánh nặng nợ nần lên vai những người thân yêu trong gia đình mình khi những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Đừng đẩy gánh nặng nợ nần lên vai những người thân yêu khi rủi ro vay vốn không may xảy ra
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất