avatart

khach

icon

Quy định mới nhất bảo hiểm khoản vay Fe - Khi nào bắt buộc phải mua?

Kiến thức vay tín chấp

- 10/06/2022

0

Kiến thức vay tín chấp

10/06/2022

0

Bảo hiểm khoản vay Fe có mức phí từ 5% - 6% tính trên khoản vay và chỉ thu một lần trong suốt thời gian khách hàng vay vốn.

Mục lục [Ẩn]

Nhiều khách hàng khi được yêu cầu mua bảo hiểm khoản vay tại Fe thường phản ứng khá mạnh vì nghĩ rằng khoản bảo hiểm này chỉ có lợi cho phía Fe. Tuy nhiên trên thực tế bảo hiểm khoản vay mang lại lợi ích cho cả người vay và tổ chức cho vay vốn là Fe.

Bảo hiểm khoản vay Fe Credit là gì?

Bảo hiểm khoản vay Fe là gói bảo hiểm áp dụng đối với người vay vốn tín chấp hay mở thẻ tín dụng tại Fe. Phí bảo hiểm được tính trên % số tiền khách hàng vay hoặc hạn mức của thẻ tín dụng.

Bảo hiểm khoản vay ra đời nhằm mục đích giảm rủi ro trong việc thu hồi vốn nếu chẳng may người vay gặp rủi ro về sức khỏe, tính mạng dẫn tới không còn khả năng trả nợ. Điều này có nghĩa là khi người vay bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, tử vong thì công ty bảo hiểm sẽ thay khách hàng trả số tiền đang còn nợ cho Fe.

Tổ chức tín dụng có được quyền yêu cầu khách hàng bắt buộc mua bảo hiểm tiền vay không?

Bảo hiểm khoản vay Fe

Bảo hiểm khoản vay của Fe áp dụng với khách hàng vay tín chấp

Bảo hiểm khoản vay của Fe có bắt buộc phải tham gia không?

Theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Ngân hàng Nhà Nước thì việc mua bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc với khách hàng vay vốn.

Tuy nhiên các tổ chức tín dụng thường đưa điều kiện mua bảo hiểm tiền vay vào trong điều khoản hợp đồng vay tín chấp để giảm rủi ro. Điều này đồng nghĩa với việc nếu khách hàng từ chối tham gia bảo hiểm khoản vay thì bên cho vay cũng có quyền từ chối giải ngân tiền vay cho khách hàng.

Thời điểm hiện tại thì bảo hiểm khoản vay gần như là điều kiện bắt buộc đối với khách hàng vay vốn cũng như mở thẻ tín dụng tại Fe. Dù Fe đã thông báo khoản vay của bạn được duyệt nhưng nếu khách hàng không đồng ý mua bảo hiểm khoản vay thì Fe sẽ không thực hiện giải ngân.

Phí bảo hiểm khoản vay Fe Credit là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm khoản vay của Fe đối với thẻ tín dụng được áp dụng ở mức khoản 4,3%/năm và thu theo tháng. Đối với khoản vay tín chấp thì phí bảo hiểm được thu ở mức 5% - 6% tính trên số tiền vay.

Ví dụ bạn được duyệt khoản vay tín chấp là 40 triệu, phí bảo hiểm tiền vay được thông báo là 5% thì số tiền phí bảo hiểm sẽ là 40.000.000 x 5% = 2.000.000 VNĐ

Phí bảo hiểm Fe Credit có được hoàn lại không?

Câu trả lời là không. Bảo hiểm khoản vay là bảo hiểm phi nhân thọ chính vì vậy số tiền phí bảo hiểm khách hàng đã đóng sẽ không được hoàn trả lại. 

Khách hàng chỉ nhận được tiền bồi thường bảo hiểm nếu như xảy ra sự kiện bảo hiểm là các trường hợp:

  • Bị rủi ro thương tật toàn bộ vĩnh viễn
  • Tử vong
  • Mất tích

Khách hàng được lợi gì khi mua bảo hiểm cho khoản vay tại Fe? 

Theo quy định của Điều 615 của Bộ luật dân sự 2015 thì nghĩa vụ trả nợ của người thân khách hàng nếu khách hàng vay chẳng may qua đời chỉ áp dụng với các trường hợp vay thế chấp. Người thân ở đây là những người đã ký bảo lãnh vay vốn cho khách hàng hoặc người được hưởng tài sản thừa kế của khách hàng vay.

Các trường hợp vay tín chấp nếu không có thỏa thuận khác thì nghĩa vụ trả nợ sẽ tự động hết hiệu lực nếu như người vay vốn chẳng may qua đời. 

Nhìn từ góc độ này có thể nhiều khách hàng sẽ thấy việc mua bảo hiểm khoản vay gần như không có lợi ích gì cho người vay. Tuy nhiên xét trên góc độ bảo hiểm và duyệt vay thì vẫn mang lại những lợi ích rõ ràng như:

Được Fe dễ dàng duyệt khoản vay hơn

Với những khách hàng mua bảo hiểm khoản vay thì khi có rủi ro liên quan tới tính mạng hoặc sức khỏe thì công ty bảo hiểm sẽ đứng ra trả nợ cho khách hàng. Chính vì hạn chế được phần nào rủi ro trong việc thu hồi vốn nên phía Fe cũng sẽ dễ dàng duyệt khoản vay hơn so với việc cho vay thông thường.

Cách vay tiền mặt trả góp hàng tháng tại FE Credit hạn mức cao, lãi suất thấp

Người thân của khách hàng được hưởng số tiền bồi thường còn lại nếu có

Trong danh sách người được thụ hưởng số tiền bồi thường thì Fe sẽ là đơn vị ưu tiên sau đó đến người thân của khách hàng vay.

Trường hợp số tiền bồi thường lớn hơn số tiền phải chi trả cho Fe thì số tiền thừa còn lại sẽ được chuyển cho người thân của người vay. Ví dụ khách hàng vay 50 triệu nhưng sau khi trả được 30 triệu thì khách hàng không may gặp rủi ro và không thể trả nợ được. Công ty bảo hiểm sẽ trả tiền bồi thường là 50 triệu trong đó 30 triệu trả cho Fe và số tiền còn lại là 20 triệu sẽ được chuyển cho người thân của khách hàng.

Như vậy có thể thấy bảo hiểm khoản vay Fe không chỉ có lợi cho Fe mà ít nhiều cũng mang lại lợi ích cho khách hàng vay vốn. Để hiểu rõ hơn về các quy định liên quan tới bảo hiểm khoản vay tín dụng tại Fe bạn hãy đăng ký với TheBank để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

1 (4 lượt)

1 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *