avatart

khach

icon

Những lưu ý đặc biệt quan trọng ngay cả khi bạn đã ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 31/07/2020

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

31/07/2020

0

Dù bạn đã xác định được mình cần có bảo hiểm nhân thọ như thế nào và đã đặt bút ký vào một hợp đồng bảo hiểm dài hạn, thì đó mới chỉ là bước khởi đầu, bạn còn cần làm nhiều điều hơn để tự bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm nhân thọ là vô cùng cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp cho bạn an tâm vì được bảo vệ tài chính trước những rủi ro không đáng có trong cuộc sống hay tai nạn bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào; đồng thời việc có một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn giúp bạn tiết kiệm một cách có kỷ luật, giúp bạn thực hiện được những mục tiêu xa hơn trong cuộc sống.

Nhưng, không phải chỉ có đặt bút ký xuống hợp đồng bảo hiểm là bạn hoàn thành “nghĩa vụ” với bản thân. Bạn còn cần làm nhiều việc hơn để tự bảo vệ lợi ích của chính mình.

Kê khai thông tin trung thực tại Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

Theo quy định bên mua bảo hiểm có nghĩa kê khai trung thực và cung cấp đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của công ty bảo hiểm để công ty đánh giá khả năng chấp nhận bảo hiểm hoặc chi trả quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng. Các thông tin về độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe… của người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm là căn cứ để xác định phí bảo hiểm của sản phẩm chính và sản phẩm bổ trợ (nếu có). Trong trường hợp, bên mua bảo hiểm hoặc người được bảo hiểm cố tình khai báo gian dối nhằm chuộc lợi bảo hiểm sẽ bị công ty bảo hiểm đơn phương chấm dứt hợp đồng. Khi đó, công ty không có nghĩa vụ phải thanh toán bất cứ quyền lợi bảo hiểm nào cho khách hàng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Tại thời điểm công ty phát hiện hành vi gian dối (nếu có) ngoại trừ bảo tức và lãi tích lũy (nếu có), bất kỳ quyền lợi bảo hiểm nào đã được chấp thuận nhưng chưa được chi trả thì các quyền lợi bảo hiểm đó đều ngay lập tức bị hủy bỏ, mất hiệu lực và công ty sẽ không có nghĩa vụ tiếp tục chi trả.

Như vậy khai báo trung thực trong Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm cũng là cách để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Dù là vô tình hay cố ý khai báo sai sự thật người chịu thiệt thòi nhất vẫn là khách hàng.

Nhiều người thắc mắc: Chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho người khác có được không?

Đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Những điều khoản quy định trong hợp đồng bảo hiểm chính là cơ sở pháp lý để giải quyết quyền lợi bảo hiểm của khách hàng. Vì vậy bạn nên đọc kỹ những thông tin đó để thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, nắm được quyền lợi, các loại trừ bảo hiểm, cách nộp yêu cầu quyền lợi bảo hiểm… Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích rõ các điều khoản trước khi ký kết hợp đồng.

Chú ý về thời gian cân nhắc 21 ngày

Sau khi ký kết hợp đồng và nộp phí bảo hiểm lần đầu, khách hàng sẽ có thời gian cân nhắc là 21 ngày. Trong vòng 21 ngày đó ngoài các quyền lợi được ghi nhận trong hợp đồng, khách hàng có quyền thay đổi, bổ sung quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm; tăng giảm mệnh giá hợp đồng bảo hiểm; chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nếu không muốn tham gia nữa. Vì vậy, trong khoảng thời gian vàng này, bạn nên kiểm tra lại các thông tin đã kê khai trong hợp đồng bảo hiểm để tránh lại những sai sót không mong muốn làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Ngoài ra, hãy đọc lại các điều khoản trong hợp đồng, nghiên cứu các trách nhiệm của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, đọc lại các điều khoản loại trừ, tìm hiểu thêm về pháp luật về bảo hiểm… Tất cả những việc làm đó sẽ giúp bạn tránh các rắc rối trong quá trình tham gia.

Trong thời gian cân nhắc, nếu bạn cảm thấy không hài lòng về sản phẩm bảo hiểm hãy liên hệ với nhân viên tư vấn để được hỗ trợ hủy hợp đồng. Theo quy định bên mua bảo hiểm phải gửi văn bản thông báo đến công ty, kèm theo các hóa đơn thu phí bảo hiểm (nếu có), và bộ hợp đồng. Sau khi nhận được đầy đủ các tài liệu, công ty sẽ hoàn trả lại phí bảo hiểm đã đóng, không có lãi, sau khi trừ đi chi phí khám, xét nghiệm y khoa hoặc bất kỳ khoản quyền lợi bảo hiểm nào mà công ty đã trả liên quan đến hợp đồng, nếu có.

Bài viết “Hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có được không?” sẽ hướng dẫn bạn cách làm thủ tục chi tiết.

Khách hàng cần để ý về thời gian cân nhắc 21 ngày

Khách hàng cần để ý về thời gian cân nhắc 21 ngày

Chú ý quyền lợi khi có thay đổi xung quanh phí bảo hiểm

Trong thời gian tham gia bảo hiểm, có nhiều sự việc xảy ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống và thu nhập của bạn, như tăng/giảm mức lương, thay đổi công việc... Những vấn đề phát sinh đó ít nhiều khiến cho:

- Bạn buộc phải tạm ngưng đóng phí bảo hiểm và chỉ có thể tái tục vào một thời gian lâu sau đó;

- Bạn muốn tăng/giảm mệnh giá hợp đồng bảo hiểm để phù hợp hơn với mức lương hiện tại;

- Bạn cần một khoản tiền để lo cho cuộc sống sau này, và muốn được tạm ứng giá trị hoàn lại của bảo hiểm để giải quyết những vướng mắc về tài chính đang gặp phải.

Lời khuyên được đưa ra là nếu có dự định về những thay đổi trong điều khoản hợp đồng, bạn nên tự nghiên cứu trước về những thay đổi về phí, về quyền lợi bảo hiểm khi điều chỉnh các điều khoản, sau đó hãy tham khảo thêm ý kiến nhân viên tư vấn trước khi đi tới những lựa chọn đó.

Ngay khi liên hệ với đại lý bảo hiểm, bạn sẽ ngay lập tức được đưa ra các “gợi ý” để so sánh được và mất, nên hay không nên quyết định điều gì, qua đó giúp bạn cân nhắc trước khi thay đổi hợp đồng, để chắc chắn rằng quyền lợi của bạn được gia tăng nhiều nhất, hoặc bị suy giảm ít nhất có thể.

Còn sau khi đã quyết định, bạn hãy theo dõi lại số tiền hoàn phí bảo hiểm khi tạm ngưng, biết được số phí và giá trị bảo hiểm mới nếu có điều chỉnh về mệnh giá bảo hiểm, và nhớ trả lãi đúng hạn khi tạm ứng tiền từ bảo hiểm nhân thọ.

Kiểm tra phí bảo hiểm nhân thọ thường xuyên

Thông thường, các đại lý bảo hiểm sẽ đến tận nhà bạn để thu tiền bảo hiểm. Nếu có bất cứ lí do gì xảy ra khiến cho tư vấn viên không đến tận nơi, hoặc người tham gia chưa thể đóng phí ngay tại thời điểm đến hạn, bên mua bảo hiểm cần thông báo lại với nhân viên bảo hiểm đó, hoặc liên hệ theo đường dây nóng hỗ trợ khách hàng.

Đã từng xuất hiện một số tình huống do đại lý bảo hiểm nghỉ việc, không bàn giao công việc và thông tin khách hàng cho tư vấn viên khác, hoặc do phía khách hàng bận, không theo dõi sát sao thời gian và không đóng phí bảo hiểm thường xuyên làm cho hồ sơ bảo hiểm của khách hàng bị hủy ngang do hết phí duy trì hợp đồng.

Kiểm tra phí bảo hiểm thường xuyên

Kiểm tra phí bảo hiểm thường xuyên

Bạn cần nhớ rằng, không ai quan tâm đến bạn bằng chính bản thân bạn, do đó dù có được tư vấn viên nhắc nhở hay không, hãy lên kế hoạch và ghi nhớ thời gian và số tiền đóng phí bảo hiểm, cũng như lưu lại biên lai nộp tiền bảo hiểm đều đặn để theo dõi và kiểm tra. Việc làm đơn giản này có tác dụng rất lớn, giảm thiểu những xung đột, tranh chấp phát sinh, bởi khi bạn đã hoàn toàn chủ động, bất cứ khúc mắc nào nếu có cũng sẽ nhanh chóng được, và phải được phía công ty bảo hiểm giải quyết.

Nếu bạn đã chấp hành mọi quy định cũng như đóng phí cố định thường xuyên mà hợp đồng vẫn bị hủy ngang thi lỗi đó chỉ có thể xuất phát từ phía công ty bảo hiểm, và đương nhiên bạn có quyền yêu cầu công ty bồi hoàn lại những tổn thất về bảo hiểm mà bạn đã bị mất.

Hãy chắc chắn rằng, bạn đóng phí bảo hiểm đều đặn và định kì. Thời gian đóng phí là hàng tháng, hàng quý hay hàng năm do chính bản thân bạn quy định, do đó bạn có thể tự mình làm chủ “tình hình”.

Xem thêm bài viết “Cách tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đúng và đủ thông tin” để áp dụng khi cần thiết.

Thông báo với công ty bảo hiểm khi có những thay đổi về thông tin cá nhân

Nếu thông tin cá nhân của bạn thay đổi, từ số chứng minh nhân dân cho đến số điện thoại liên hệ, nơi ở, công việc, thậm chí, kể cả khi bạn đi ra nước ngoài du học, du lịch hay công tác, bạn cũng cần phải thông báo với công ty bảo hiểm. Điều này là vô cùng quan trọng, vì nó “sát sườn” với lợi ích của người tham gia.

Số chứng minh thư của bạn không khớp sẽ khiến bạn không được xác thực về quyền lợi khi có rủi ro xảy ra.

Số điện thoại di động, nơi ở của bạn không còn đúng với thực tế sẽ khiến cho công ty bảo hiểm không thể liên hệ với bạn khi bạn gặp sự cố, hay có những vấn đề phát sinh liên quan tới hợp đồng bảo hiểm của bạn.

Cập nhật thông tin cá nhân trên hợp đồng bảo hiểm

Cập nhật thông tin cá nhân trên hợp đồng bảo hiểm

Một số loại bảo hiểm nhân thọ chỉ có giá trị khi bạn là công dân sinh sống và làm việc trong lãnh thổ Việt Nam, nên nếu có việc phải ra nước ngoài (du học, công tác) trong thời gian từ 2 năm trở lên, bạn cần trực tiếp báo với nhân viên tư vấn về việc tạm ngưng hợp đồng, nếu không muốn bản thân đã mất tiền nhưng không được bảo vệ, hay bị chấm dứt hợp đồng mà không hiểu lí do tại sao.

Hãy nhớ, luôn luôn cập nhật những thông tin cá nhân của mình trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, vì nó sẽ quyết định bạn được bảo hiểm hay không, dù bạn có đóng phí đều đặn.

Chú ý bổ sung giấy tờ khi có yêu cầu

Bổ sung các giấy tờ khi được yêu cầu là việc làm cần thiết để những người tham gia hoàn thành hồ sơ bảo hiểm. Các văn bản này có thể được bổ sung sau khi đã kí hợp đồng, để tạo thuận lợi cho cả tư vấn viên lẫn khách hàng, nhưng cũng chính đây lại là nguồn cơn ảnh hưởng tới quyền lợi các bên.

Trong nhiều trường hợp, do sơ suất, bên mua bảo hiểm chậm hoàn thành giấy tờ theo đúng cam kết, hoặc có hoàn thành, nhưng người tham gia lại tiếp tục có những thiếu sót về xác nhận, về những văn bản đi kèm khác .v.v... Hoặc đôi khi, lỗi lại nằm ở phía công ty bảo hiểm. Do chủ quan, các nhân viên tư vấn cũng không kiểm tra kĩ lưỡng các thông tin đính kèm để yêu cầu khách hàng bổ sung theo đúng quy định.

Hãy bổ sung giấy tờ liên quan đến hợp đồng bảo hiểm ngay khi được yêu cầu

Hãy bổ sung giấy tờ liên quan đến hợp đồng bảo hiểm ngay khi được yêu cầu

Việc thiếu giấy tờ trong hợp đồng bảo hiểm, dù là do chậm trễ của bên mua bảo hiểm, hay sự thiếu chú ý của nhân viên tư vấn đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích của người tham gia, đến khi rủi ro xảy ra, khách hàng không được bảo vệ một cách đầy đủ nhất thì lúc đó đã quá muộn.

Bạn không nên xem nhẹ việc bổ sung giấy tờ bảo hiểm, bởi nó như những minh chứng thể hiện bạn đã hoàn tất các thủ tục để có đủ điều kiện được bảo vệ tối đa. Việc hoàn thành các giấy tờ theo luật định và yêu cầu của phía công ty bảo hiểm giúp đảm bảo cho người tham gia được hưởng quyền lợi cao nhất khi có rủi ro xảy ra, đồng thời cũng giúp các công ty bảo hiểm dễ dàng hơn trong việc quản lý hồ sơ bảo hiểm của khách hàng.

Đừng ỷ y tất cả vào tư vấn viên, hãy tự bảo vệ quyền lợi của mình ngay cả khi đã đặt bút kí vào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để sự bảo vệ bạn nhận được là thực sự trọn vẹn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *