avatart

khach

icon

Thẻ visa lậu là gì? Làm thế nào để phân biệt thẻ visa thật và lậu?

Kiến thức thẻ ATM

- 29/09/2019

0

Kiến thức thẻ ATM

29/09/2019

0

Người dùng thẻ visa ngày càng nhiều tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo vệ tài khoản của mình trước vấn nạn thẻ visa lậu ngày càng phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được thẻ visa thật và thẻ visa lậu đồng thời biết cách bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân của mình.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế, do tổ chức Visa liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành, nhằm mục đích dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận trên toàn thế giới.

Tham khảo: Thẻ visa là gì? Nên làm thẻ Visa ngân hàng nào?

Thẻ visa đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo vệ tài khoản của mình trước vấn nạn thẻ visa lậu ngày càng phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được thẻ visa thật và thẻ visa lậu đồng thời biết cách bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân của mình.

Thẻ visa lậu là gì? 

Thẻ visa lậu hay còn gọi là thẻ visa giả là một loại thẻ được làm giả rất tinh vi hòng đánh lừa người dùng hoặc thiết bị điện tử để chiếm đoạt tài sản với giá trị lớn.

Tham khảo: Thẻ visa giả và những hiểm hoạ khó lường gây ra cho người dùng

Dựa vào công tác quản lý thẻ tín dụng của các ngân hàng còn nhiều chỗ sở hở, một số đối tượng làm thẻ visa lậu đã lấy cắp thông tin cá nhân của các chủ tài khoản sau đó làm thẻ lậu để mua hàng hóa, sản phẩm công nghệ cao. Đây là hiện tượng diễn ra tương đối phổ biến trong thời gian gần đây. 

Sau đây là một số thủ đoạn tinh vi mà các tội phạm thực hiện để làm thẻ Visa lậu:

 • Tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng tính chất thanh toán quốc tế của thẻ visa bằng cách lấy cắp thẻ của người nước ngoài sau đó nhập cảnh vào một nước khác để rút tiền.
 • Các đối tượng còn dùng các máy cà thẻ có gắn chức năng mã hóa để ghi trộm mã số trong thẻ, trộm cắp thông tin cá nhân và thông tin thẻ trên hóa đơn cà thẻ. 
 • Dùng máy ghi lại tiếng động khi chủ thẻ nhấn trên bàn phím tại các máy ATM để chuyển sang các con số thông qua chương trình trên máy tính;
 • Sử dụng phần mềm gián điệp, truy cập bất hợp pháp vào các website để trộm cắp cơ sở dữ liệu…

Xem thêm: Thẻ Visa bị hack và cách phòng tránh hiệu quả

Tác hại trước mắt của thẻ visa lậu là làm cho người dùng thẻ visa thật bị mất tiền với giá trị lớn thậm chí là mất luôn tài khoản giao dịch. Hơn nữa thông tin của người dùng cũng không còn được bảo mật như trước.

Ngày càng có nhiều vụ làm thẻ visa lậu để chiếm đoạt tài sản

Ngày càng có nhiều vụ làm thẻ visa lậu để chiếm đoạt tài sản

Làm sao phân biệt thẻ visa thật và thẻ visa lậu?

Cách để phân biệt thẻ visa thật và thẻ visa lậu không quá khó, cụ thể như sau:

 • Đầu tiên phải xem xét đến các tính chất vật lý của thẻ visa. Hầu hết các loại thẻ visa thật đều được in trên vật liệu PVC 30 mil, là dạng thẻ có bề mặt nhẵn mịn, các góc viền chuẩn. Nếu bạn uốn cong nhẹ mẫu thẻ thật, nó có thể chịu được lực uốn này và không bị gãy, bong tróc. Tuy nhiên, đối với thẻ visa lậu nếu bị uốn cong như vậy sẽ thường hay bị bong ra hoặc dễ gãy do được in trên nhiều lớp vật liệu kém chất lượng.
 • Điểm phân biệt thứ hai chính là cách thức in thông tin trên mặt thẻ. Hãy để ý đến những chi tiết có trên mặt thẻ visa chẳng hạn như các yếu tố đồ họa không đối xứng hoặc sai kích thước, font chữ in đậm không đúng cách, kích thước phông chữ sai, độ đậm nhạt về màu sắc hình ảnh có sự khác biệt... thì khả năng cao đó chính là thẻ visa lậu.
 • Khi thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ cần xem kỹ thông tin của chủ thẻ, nếu thẻ đã được sử dụng một thời gian lâu mà bên ngoài thẻ vẫn còn mới thì nên tỏ ra nghi ngờ đối với người sử dụng thẻ visa.

Đây chính là 3 cách để bạn phân biệt được thẻ visa thật và thẻ visa lậu. Khi phát hiện ra điểm bất thường bạn cần lập tức báo với cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Có khá nhiều cách để phân biệt giữa thẻ visa lậu và thật

Có khá nhiều cách để phân biệt giữa thẻ visa lậu và thật

Cách ngăn chặn thẻ visa lậu

Để ngăn chặn thẻ visa lậu trước hết phải bảo vệ thẻ visa thật. Muốn làm điều này cần có các biện pháp phòng ngừa tránh để lộ thông tin người dùng thẻ Visa như:

 • Các ngân hàng cần xây dựng phần mềm quản trị hệ thống để phân quyền sử dụng cho người có cơ sở dữ liệu phù hợp.
 • Ngân hàng cần có biện pháp bảo đảm an ninh mạng không để bị tấn công từ bên trong cũng như tăng cường vai trò của các cơ quan tổ chức doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng cùng tham gia ngăn ngừa tội phạm vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công nghệ cao nói chung và trong trộm cắp thông tin thẻ tín dụng nói riêng.
 • Người sử dụng cần tăng cường bảo mật thông tin cá nhân, thông tin tài khoản. Khi thanh toán bằng thẻ tại các siêu thị, trung tâm mua sắm… tránh trường hợp để nhân viên copy, chụp ảnh thông tin trên thẻ để bán ra nước ngoài. 
 • Khách hàng nên tránh tiết lộ thông tin thẻ, thông tin cá nhân, không giao dịch tại các website không có uy tín, website có dấu hiệu giả mạo. 
 • Báo cáo kịp thời với các cơ quan chức năng nếu phát hiện ra tài khoản bị mất tiền hoặc có những giao dịch bất thường.

Người sử dụng cần bảo vệ tài khoản của mình trước những tên trộm công nghệ cao

Người sử dụng cần bảo vệ tài khoản của mình trước những tên trộm công nghệ cao

Mỗi khách hàng sử dụng thẻ Visa cần chủ động phòng ngừa bảo mật thông tin cá nhân để bảo vệ chiếc thẻ của mình tránh bị làm giả, đồng thời không tạo cơ hội cho các đối tượng xấu lợi dụng làm thẻ Visa lậu.

Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc nắm được thẻ visa lậu là gì, cách phân biệt thẻ Visa thật với Visa giả và biết cách để phòng ngừa. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp có thể gửi yêu cầu tư vấn miễn phí tới chuyên gia tài chính Thebank để được hỗ trợ kịp thời:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (3 lượt)

5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *