avatart

khach

icon

Thẻ visa giả và những hiểm họa khó lường

Kiến thức thẻ ATM

- 17/03/2020

0

Kiến thức thẻ ATM

17/03/2020

0

Ngày càng có nhiều các vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới thẻ visa giả gây không ít hoang mang cho chủ thẻ và thiệt hại cho các ngân hàng phát hành thẻ.

Mục lục [Ẩn]

Tổng quan về thẻ Visa

Thẻ Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế sử dụng mạng lưới thanh toán của tổ chức Visa.

Thẻ Visa được dùng để thực hiện các giao dịch tiền tệ, thanh toán, chuyển khoản… Loại thẻ này sử dụng thay thế cho các dịch vụ thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt ở nhiều nơi, kể cả trong và ngoài nước. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất so với các loại thẻ ghi nợ nội địa.

Đọc thêm: Phân biệt các loại thẻ Visa

Ngày nay, thẻ visa được biết đến như một “ví tiền điện tử di động” bởi sự thuận lợi và dễ dàng chấp nhận thanh toán của nó ở khắp nơi trên thế giới.

Với chiếc thẻ visa trong tay, bạn sẽ không phải lo ngại về nỗi lo mất giá mỗi khi đổi tiền để đi du lịch hoặc tha hồ mua sắm online các món đồ yêu thích xuyên biên giới mà không phải thông qua bất kỳ trung gian nào khác. Đây cũng chính là lý do khiến cho tình trạng thẻ visa giả ngày một nhiều.

Thẻ visa phổ biến và thông dụng bởi có nhiều tính năng tiện lợi

Thẻ visa phổ biến và thông dụng bởi có nhiều tính năng tiện lợi

Tình trạng làm thẻ Visa giả hiện nay

Hiện nay, các hacker vẫn liên tục tìm kiếm, lợi dụng sơ hở của bạn hoặc lỗ hổng bảo mật từ các doanh nghiệp để xâm nhập hệ thống, đánh cắp thông tin chủ thẻ visa nhằm chiếm đoạt số tiền trong tài khoản.

Ngay từ năm 2015, một nam sinh am hiểu công nghệ đã phát hiện ra lỗ hổng bảo mật trên một hệ thống thanh toán trực tuyến, cùng liên kết với hai người khác để làm thẻ visa giả rút tiền sử dụng cho mục đích cá nhân. Đến khi bị truy cứu, 3 đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng và bị lĩnh án ít nhất là 7 năm tù (theo Zing.vn).

Một vụ việc khác liên quan tới thẻ visa giả đó là trường hợp xảy ra tại một điểm ATM của ngân hàng BIDV, nhân viên kiểm tra phát hiện một thẻ visa giả bị “nuốt” lại bên trong vào đầu tháng 2 năm 2015. Qua thời gian theo dõi, ngày 28/2/2015 nhân viên BIDV Ninh Thuận phát hiện ông Nguyen Nicolas (31 tuổi) quốc tịch Pháp đã dùng thẻ visa giả này thực hiện rút tiền, đối tượng này đã bỏ chạy 100m thì bị công an bắt giữ.

Theo Dân Trí online, đầu năm 2016 lại tiếp tục xảy ra một vụ làm thẻ visa giả để chiếm đoạt tài sản của các chủ thẻ do 2 người Trung Quốc thực hiện. Đến lúc bị bắt, 2 đối tượng này đã rút hơn 200 triệu đồng và bị lãnh án 9 - 10 năm tù giam.

Đọc thêm: Trường hợp thẻ Visa bị hack

Tình trạng làm thẻ visa giả ngày càng phổ biến

Tình trạng làm thẻ visa giả ngày càng phổ biến

Cách nhận biết Visa giả

Việc nhận biết visa giả là rất cần thiết bởi vì sẽ giúp bạn tránh được những nguy hiểm và rắc rối. 6 điểm đặc trưng dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết:

 • Logo: Hầu hết các thẻ visa hiện nay đều có logo nằm trên nền trắng, chữ Visa màu xanh với một dấu vàng bên trái chữ V. Logo này sẽ nằm bên trái dưới cùng và góc phải trên của thẻ. Logo ở trên sẽ to hơn ở dưới.
 • Số thẻ visa: 4 luôn là bắt đầu của dãy số thẻ dài 16 con số và không có bất kỳ ngoại lệ nào. Các con số này sẽ được khắc rất rõ ràng và thống nhất về khoảng cách lẫn kích thước.
 • Số BIN (Bank Identification Number): Là bốn số đầu tiên của mã thẻ và phải được in trực tiếp ngay dưới dãy số thẻ.
 • Thời gian mở thẻ và hết hạn: Cả 2 đều phải ở định dạng “mm/yy”, được in ngay dưới số thẻ và thời gian hết hạn sẽ nằm bên phải thời gian mở thẻ.
 • Tên chủ tài khoản: Thường được dập nổi và in hoa trên mặt thẻ. Tuy nhiên với một số thẻ visa, trường này có thể để trống.
 • Dải từ: Nơi chứa thông tin tài khoản của thẻ và sẽ được hiển thị trên màn hình đầu cuối khi thẻ được quét qua. Hãy chắc chắn rằng, thông tin trên màn hình và trên thẻ hoàn toàn trùng khớp với nhau.

Những việc nên làm để tự bảo vệ bản thân trước tình trạng làm thẻ visa giả

Nếu là người sử dụng thẻ visa để thanh toán thường xuyên, bạn nên:

 • Chú ý xung quanh khi sử dụng thẻ visa tại bất kỳ nơi đâu để thanh toán và nhanh chóng cất thẻ ngay khi nhân viên giao dịch xác nhận xong thông tin.
 • Không cung cấp thông tin thẻ qua bất kỳ cuộc điện thoại nào từ các công ty hoặc tổ chức tín dụng.
 • Không bao giờ phản hồi email bắt bạn phải truy cập vào trang web để xác nhận thông tin thẻ visa bằng cách điền lại thông tin.
 • Đăng xuất tài khoản thẻ visa ngay khi thực hiện xong giao dịch.
 • Không nên để thẻ lung tung và ngoài ví của bạn.
 • Luôn luôn hủy những hóa đơn thanh toán sai bằng thẻ visa

Đọc ngay: Cách phòng tránh mất tiền “oan” trong thẻ Visa

Hiện nay tại Việt Nam, số lượng thẻ visa được sử dụng cho các hoạt động thanh toán ngày càng gia tăng mạnh mẽ nhưng hệ thống bảo mật thông tin từ các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Hãy bảo quản giữ gìn thẻ visa như chính túi tiền của mình đồng thời hãy tìm hiểu thật kỹ các thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng để phòng tránh, hạn chế những rủi ro mối nguy hại cho tài khoản thẻ.

Nếu bạn đang có thắc mắc về thẻ Visa, hãy ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn miễn phí.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *