avatart

khach

icon

Làm thế nào để gửi tiết kiệm tích lũy hiệu quả?

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 31/08/2019

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

31/08/2019

0

Bạn có một khoản tiền nhỏ hàng tháng, bạn mong muốn gửi tiết kiệm số tiền đó mà hàng tháng vẫn sinh lời nhưng bạn không biết kênh nào gửi tiết kiệm tích lũy.

Mục lục [Ẩn]

Thay vì khoản tiền tiết kiệm hàng tháng giữ trong người thì bạn có thể mang gửi tiết kiệm tích lũy hàng tháng. Khi đó số tiền không chỉ được đảm bảo an toàn hơn so với hình thức gửi tiết kiệm khác mà lãi suất hàng tháng lại khá cao. Với số vốn đầu tiên sẽ sinh lãi theo lãi suất ngân hàng, đến cuối tháng bạn sẽ có một khoản tiền đầu tư ban đầu và lãi sẽ thành tiền gốc của kỳ tiếp theo và tiếp tục sinh lãi, cứ thế số tiền của bạn sẽ ngày càng tăng

Gửi tiết kiệm tích lũy là gì?

Gửi tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng định kỳ vào một mốc thời gian cụ thể đã thỏa thuận từ trước với ngân hàng.

Hình thức gửi tiền này hướng đến gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn, thường từ 6 tháng đến 10 năm. Bạn sẽ được hưởng lãi suất có kỳ hạn theo từng ngân hàng và được ngân hàng áp dụng riêng cho hình thức này. Theo đó, cứ đến mỗi ngày hoặc mỗi tháng, bạn sẽ gửi một số tiền nhất định mà bạn và ngân hàng đã thỏa thuận từ đầu vào tài khoản.

Xem thêm: Lãi suất gửi tiết kiệm tích lũy tại các ngân hàng hiện nay

Gửi tiết kiệm giúp bạn quản lý tài chính

Gửi tiết kiệm giúp bạn quản lý tài chính

Hướng dẫn gửi tiết kiệm tích lũy

Để gửi tiết kiệm tích lũy, bạn phải chú ý đến các điều kiện cũng như thủ tục quy trình của loại hình này. Dưới đây là chi tiết các điều kiện và thủ tục mà khách hàng cần nắm rõ khi gửi tiết kiệm tích lũy tại ngân hàng:

Điều kiện gửi

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sống, cư trú hợp pháp từ 18 tuổi trở lên và cho đến ngày đáo hạn thì không được vượt quá 61 tuổi. Với một số ngân hàng còn đòi hỏi bạn phải đáp ứng điều kiện về sức khỏe theo quy định của công ty bảo hiểm.
 • Số tiền gửi tối thiểu trung bình bạn cần phải đảm bảo là từ 100.000 VND đến 200.000 VND tùy thuộc vào từng ngân hàng cụ thể

Quy trình gửi

 • Bước 1: Bạn chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân, hoặc Căn cước công dân, hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đến bất kỳ chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng.
 • Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và làm thủ tục cho bạn
 • Bước 3: Bạn nộp tiền cho kỳ gửi đầu tiên. Sau đó, bất kỳ ai cũng có thể thay bạn nộp tiền định kỳ hàng tháng mà không cần phải mang theo sổ tiết kiệm tích lũy.

Với một số ngân hàng, bạn có thể nộp tiền trước định kỳ hoặc được nộp trễ nhưng không quá 30 ngày.

Tuy nhiên để thuận lợi và tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình tham gia, bạn có thể đăng ký dịch vụ trích tiền gửi tiết kiệm tích lũy tự động.

Khi đăng ký dịch vụ này, ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản thanh toán để nộp tiền tự động vào tài khoản gửi tiết kiệm của bạn, giúp bạn tiết kiệm được thời gian đến ngân hàng làm thủ tục gửi tiền theo định kỳ.

Lãi suất gửi tiết kiệm mỗi ngân hàng là khác nhau

Lãi suất gửi tiết kiệm mỗi ngân hàng là khác nhau

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm tích lũy hiệu quả

Khi gửi tiết kiệm tích lũy bạn hãy cẩn thận tìm hiểu, cân nhắc để có được cách gửi tiết kiệm sao cho hiệu quả nhất, hãy cùng tham khảo hai kinh nghiệm dưới đây.

Chọn gửi ngắn hạn hay dài hạn?

Là khách hàng gửi tiết kiệm ai cũng mong muốn được hưởng mức lãi suất cao từ ngân hàng nhưng bạn vẫn nên thận trọng khi chọn gói gửi tiết kiệm. Trước đây khách hàng thường lựa chọn hình thức gửi ngắn hạn để có thể nhanh rút tiền mà hưởng trọn lãi suất, nhưng nay họ lại chuyển sang hình thức gửi dài hạn hơn. 

Các ngân hàng vì muốn huy động được tiền gửi nhiều nên chạy đua lãi suất nhằm thu hút được khách hàng. Nếu các ngân hàng vẫn chạy đua với nhau, lãi suất càng tăng thì sẽ có nhiều khách hàng đến gửi.

Nếu bạn đang có một khoản tiền cố định hàng tháng muốn đầu tư nhưng chưa biết nên đầu tư vào đâu thì việc gửi tiết kiệm tích lũy sẽ là một lựa chọn tốt. Hãy tùy vào nhu cầu tài chính của bản thân mà lựa chọn gửi ngắn hạn hay dài hạn:

 • Nếu có nhiều vốn rảnh rỗi, bạn NÊN GỬI TIẾT KIỆM DÀI HẠN bởi hình thức này thường mang lại lãi suất cao hơn so với kỳ hạn ngắn. 
 • Nếu bạn chỉ có khoản tiền nhàn rỗi nhỏ và chưa biết khi nào đột xuất cần dùng đến thì NÊN GỬI TIẾT KIỆM NGẮN HẠN. Những khoản tiền gửi ngắn hạn (dưới 12 tháng) là hình thức tiết kiệm linh hoạt cho người gửi có nhu cầu sử dụng vốn nhiều.

Xem thêm: Những cách này để gửi tiết kiệm hiệu quả nhất

Nên chọn ngân hàng lớn hay ngân hàng nhỏ?

Mọi người đều có suy nghĩ rằng gửi tiền vào những ngân hàng lớn có uy tín sẽ an toàn và chắc chắn hơn. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì chưa chắc đã như vậy, gần đây top lãi suất cao lại thuộc về các ngân hàng có quy mô nhỏ. 

Nguyên nhân là do những ngân hàng này muốn thu hút được nguồn vốn lớn và cũng là cơ hội để tạo dựng lòng tin từ phía khách hàng. Trong khi đó, những ngân hàng lớn có vốn Nhà nước từ trước đến nay khung lãi suất luôn thấp hơn từ 1-1,5%/năm và khoảng cách ấy ngày càng nới rộng.

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm tích lũy ở ngân hàng nào?

Nếu có tiền nhàn rỗi và nhu cầu gửi tiết kiệm tích lũy thì đến bất kỳ ngân hàng tư nhân nào cũng được hưởng lãi suất cao hơn hẳn so với các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước. 

Ngoài ra mức lãi suất hàng tháng còn tùy thuộc vào hình thức gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn. Vì thế bạn nên tìm hiểu kĩ hơn về những gói gửi tiết kiệm tích lũy trên website chính thức của ngân hàng.

Từ những phân tích trên có thể kết luận như sau:

 • Nếu bạn muốn được hưởng lãi suất cao và gửi kỳ hạn ngắn thì nên gửi tiết kiệm tại các ngân hàng quy mô nhỏ hiệu quả sẽ tối ưu hơn.
 • Nếu bạn quan tâm đến yếu tố an toàn, quy mô của ngân hàng mình gửi tiền hơn lãi suất và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn dài thì nên chọn các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước. Dù lãi suất có thấp hơn nhưng bù lại sự uy tín, yếu tố thương hiệu được đánh giá cao hơn.Khách hàng nên cân nhắc kĩ khi chọn hình thức gửi tiết kiệm

Khách hàng nên cân nhắc kĩ khi chọn hình thức gửi tiết kiệm

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm tích lũy

Đây là công thức tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm tích lũy, sẽ giúp bạn tính toán được sơ bộ về số tiền trong tương lai để có sự cân nhắc sử dụng tài chính hợp lý:

Số tiền lãi = T1 x A1/360 + T2 x A2/360 +…..+Tn x An/360

Trong đó thì:

 • T1, T2…Tn: Là số dư cuối mỗi ngày, tính từ ngày gửi đầu tiên đến ngày gửi thứ n.
 • A1, A2…An: Lãi suất gửi góp theo kỳ hạn gửi tiền (%/năm) tương ứng với từng ngày gửi.
 • n: Tổng số ngày gửi tiết kiệm.

Bạn sẽ nhận được số tiền lãi này chỉ khi bạn không tất toán tài khoản tiết kiệm trước thời gian. Nếu tất toán trước hạn thì số tiền gốc vẫn được giữ nguyên, nhưng tiền lãi sẽ chỉ được tính theo tỷ lệ lãi suất không kỳ hạn theo quy định của ngân hàng, là mức lãi suất thấp nhất và thường dao động từ 0,2% đến 0,5%. Bạn có thể tự tính được tiền lãi gửi tiết kiệm hàng tháng với công cụ tính lãi tiện lợi được hỗ trợ bởi Thebank TẠI ĐÂY.

Gửi tiết kiệm tích lũy tuy là một sản phẩm xuất hiện sau các loại hình gửi tiết kiệm thông thường nhưng với điều kiện tham gia dễ dàng, thủ tục đơn giản đã nhanh chóng thu hút nhiều khách hàng tham gia. Vì thế bạn nên tham gia gửi tiết kiệm tích lũy để tự mình cảm nhận những lợi ích tuyệt vời của sản phẩm này.

Hãy ĐĂNG KÝ để được các chuyên gia Thebank tư vấn miễn phí và hỗ trợ lựa chọn sản phẩm gửi tiết kiệm phù hợp nhất với bản thân một cách nhanh chóng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *