avatart

khach

icon

Hiểu về quy chế tiền gửi có kỳ hạn như nhân viên ngân hàng

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 29/10/2019

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

29/10/2019

0

Tiền gửi có kỳ hạn là gì? Nhiều người nhầm lẫn giữa tiền gửi có kỳ hạn với tiền gửi tiết kiệm. Vậy quy chế tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm có gì khác nhau?

Mục lục [Ẩn]

Bạn đang có ý định gửi số tiền nhàn rỗi vào ngân hàng với mong muốn an toàn mà vẫn sinh lời? Bạn muốn chọn cách gửi tiền có kỳ hạn nhưng vẫn còn đang băn khoăn về quy chế của dịch vụ này. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về quy chế tiền gửi có kỳ hạn trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về tiền gửi có kỳ hạn 

Tiền gửi có kỳ hạn là khoản tiền của khách hàng gửi tại tổ chức tín dụng trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức tín dụng với nguyên tắc hoàn trả đầy đủ tiền gốc, lãi cho khách hàng.

Quy chế tiền gửi có kỳ hạn là những quy định được thống đốc ngân hàng nhà nước ban hành yêu cầu các ngân hàng và các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu về việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn cho người dân khi có nhu cầu. Các quy định này vừa là định chế vừa giúp người dân hiểu rõ hơn về việc gửi tiết kiệm hiện nay.

Xem thêm: Những quy định mới nhất về hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Quy chế tiền gửi có kỳ hạn hiện nay

Theo Thông tư số 48/2018/TT-NHNN quy định về tiền gửi tiết kiệm, thay thế Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN khi tham gia tiền gửi có kỳ hạn người gửi tiền chỉ có thể rút tiền sau một thời hạn gửi tiền nhất định theo thoả thuận với tổ chức nhận tiền gửi theo quy chế sau:

 • Khi gửi tiền gửi có kỳ hạn, cá nhân có thể lựa chọn gửi tiền bằng tiền Việt Nam đồng (VND), tiền Đô La Mỹ (USD) hay đồng Euro (EUR).
 • Khi cá nhân gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thì sẽ ký hợp đồng tiền gửi với ngân hàng, kỳ hạn từ 1 tuần trở lên.
 • Phương thức chi trả lãi suất đối với tiền gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn có thể là trả trước hoặc trả sau hoặc trả định kỳ. Cơ sở tính lãi suất được tính trên đơn vị một năm (360 ngày), một tháng (30 ngày).
 • Khi có nhu cầu, cá nhân có thể rút tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng trước từng phần hoặc rút toàn bộ tiền. Đối với trường hợp khách hàng cá nhân khi rút từng phần hoặc toàn bộ trước thời hạn thì mức lãi suất thường được tính theo mức lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn.
 • Khi đến ngày đáo hạn nhưng khách hàng không rút tiền thì số lãi sẽ được nhập vào số tiền gốc và quay vòng sang kỳ hạn tiếp theo và ở kỳ hạn này các điều khoản sẽ tương tự như kỳ hạn trước.
 • Theo quy chế tiền gửi có kỳ hạn, nếu ngày thanh toán gốc, lãi trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ thì việc thanh toán gốc, lãi tiền gửi cho khách hàng sẽ được ngân hàng thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày lễ đó. Khi đó, ngày nghỉ, lễ cũng được tính vào thời hạn gửi tiền và ngân hàng phải thanh toán cho khách hàng tiền lãi tính đến ngày ngân hàng thực tế hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cho khách hàng.
 • Khách hàng được sử dụng khoản tiền gửi theo hợp đồng tiền gửi để làm tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ của mình hoặc nghĩa vụ của bên thứ ba tại ngân hàng đang gửi tiền hoặc tại tổ chức tín dụng khác.
 • Ngân hàng phải có trách nhiệm bảo đảm bí mật thông tin, từ chối việc điều tra phong toả, cầm giữ, trích chuyển tiền gửi mà không có sự đồng ý của khách hàng trừ trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu hoặc trường hợp pháp luật có quy định khác.

Quy chế tiền gửi có kỳ hạn

Quy chế tiền gửi có kỳ hạn

Những quy định về tiền gửi có kỳ hạn

Đối tượng gửi tiền gửi có kỳ hạn

Đối tượng gửi tiền gửi có kỳ hạn (sau đây gọi là khách hàng) bao gồm:

1. Người cư trú là tổ chức, cá nhân.

2. Người không cư trú bao gồm:

a) Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Văn phòng đại diện, văn phòng dự án của các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam;

b) Công dân Việt Nam không thuộc các trường hợp quy định tại điểm e và g khoản 2 Điều 4 Pháp lệnh ngoại hối (đã được sửa đổi, bổ sung);

c) Cá nhân nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ 6 (sáu) tháng trở lên.

Nguyên tắc thực hiện giao dịch tiền gửi có kỳ hạn

Theo Điều 5 của Thông tư số 48/2018/TT-NHNN quy định như sau:

1. Tổ chức tín dụng nhận tiền gửi có kỳ hạn phù hợp với phạm vi hoạt động được phép theo quy định của pháp luật và Giấy phép thành lập, hoạt động của tổ chức tín dụng.

2. Khách hàng chỉ được gửi, nhận chi trả tiền gửi có kỳ hạn thông qua tài khoản thanh toán của chính khách hàng đó.

3. Khách hàng thực hiện hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để thực hiện việc gửi, nhận chi trả tiền gửi có kỳ hạn theo hướng dẫn của tổ chức tín dụng phù hợp với quy định của pháp luật. Riêng khách hàng là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật hoặc chưa đủ 15 tuổi thực hiện việc gửi, nhận chi trả tiền gửi có kỳ hạn thông qua người đại diện theo pháp luật; Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật thực hiện việc gửi, nhận chi trả tiền gửi có kỳ hạn thông qua người giám hộ (người đại diện theo pháp luật, người giám hộ gọi chung là người đại diện theo pháp luật).

4. Đối với tiền gửi chung có kỳ hạn, khách hàng gửi, nhận chi trả tiền gửi có kỳ hạn thông qua tài khoản thanh toán chung của tất cả khách hàng. Người cư trú và người không cư trú không được gửi tiền gửi chung có kỳ hạn. Tổ chức và cá nhân không được gửi tiền gửi chung có kỳ hạn bằng ngoại tệ.

5. Thời hạn gửi tiền được thực hiện theo thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng. Đối với khách hàng là tổ chức và cá nhân nước ngoài là người không cư trú, cá nhân nước ngoài là người cư trú, thời hạn gửi tiền không được dài hơn thời hạn hiệu lực còn lại của Giấy tờ xác minh thông tin quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 4 Thông tư này.

6. Đồng tiền chi trả gốc, lãi tiền gửi có kỳ hạn là đồng tiền mà khách hàng đã gửi.

Tra cứu khoản tiền gửi có kỳ hạn

 • Tổ chức tín dụng phải cung cấp một biện pháp để khách hàng tra cứu khoản tiền gửi có kỳ hạn.
 • Ngoài biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, tổ chức tín dụng và khách hàng được thỏa thuận về các biện pháp khác để khách hàng tra cứu khoản tiền gửi có kỳ hạn và biện pháp tổ chức tín dụng thông báo cho khách hàng khi có thay đổi đối với khoản tiền gửi có kỳ hạn.

Tra cứu khoản tiền gửi có kỳ hạn

Tra cứu khoản tiền gửi có kỳ hạn

Lãi suất

Được quy định rất rõ tại Điều 7, khách hàng khi tham gia tiền gửi có kỳ hạn sẽ phải tuân thủ lãi suất như sau:

 • Tổ chức tín dụng quy định lãi suất tiền gửi có kỳ hạn phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về lãi suất trong từng thời kỳ.
 • Phương pháp tính lãi tiền gửi có kỳ hạn thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 • Phương thức trả lãi tiền gửi có kỳ hạn thực hiện theo thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng.

Xem thêm: Quy định mới nhất về kỳ tính lãi và cách tính lãi hiện nay ra sao?

Bài viết trên đây đã cung cấp những quy định cơ bản nhất về quy chế tiền gửi có kỳ hạn. Sau khi đã tìm hiểu về hình thức gửi tiền này, chắc rằng bạn đã có thể tìm cho mình một kênh đầu tư an toàn hiệu quả với số tiền nhàn rỗi của mình!


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *