TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Quy trình mua bảo hiểm nhân thọ và những điều cần lưu ý

TheBank tin tức 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Quy trình mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào? Có phức tạp không? là thắc mắc của đa số khách hàng lần đầu tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bạn chỉ cần thực hiện theo quy trình dưới đây là có thể nhanh chóng sở hữu hợp đồng bảo hiểm mong muốn.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Nếu bạn đang có nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ, hãy thực hiện theo 6 bước dưới đây để đảm bảo một quy trình đầy đủ:

Quy trình mua bảo hiểm nhân thọ

Bước 1: Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ

Trước khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ, hãy dành thời gian để tìm hiểu những thông tin cơ bản về bảo hiểm nhân thọ như khái niệm, vai trò, lợi ích, các thuật ngữ chuyên ngành… Khi bạn bỏ tiền ra mua một món đồ bạn phải biết mình sẽ nhận gì khi mua nó và nó có xứng đáng với số tiền mình bỏ ra không. Với bảo hiểm nhân thọ cũng vậy, bạn hãy tự trả lời câu hỏi như: Bảo hiểm nhân thọ là gì, quyền lợi mà nó mang đến khi tham gia… Bởi lẽ bảo hiểm nhân thọ là một đồng dài hạn, nếu không thực sự hiểu về nó bạn có thể bị tác động thì phía bên ngoài mà dễ dàng hủy bỏ hợp đồng giữa chừng. Khi đó số tiền nhận lại rất ít thậm chí là bạn sẽ không được hoàn phí bảo hiểm nếu thời gian tham gia dưới hai năm theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm 2000.

Hơn nữa, nếu bạn có kiến thức cơ bản về bảo hiểm khi trao đổi với tư vấn viên cũng dễ dàng hơn. Tư vấn viên có thể giải đáp cho bạn các thắc mắc về bảo hiểm cũng như gợi ý cho bạn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu như không có sự tìm hiểu từ trước bạn sẽ cảm thấy khá mơ hồ với những lời tư vấn. Tham gia trong khi chưa hiểu rõ về sản phẩm có thể khiến bạn mua gói bảo hiểm không phù hợp với nhu cầu, với điều kiện kinh tế, thậm chí còn gặp khó khăn trong việc yêu cầu bồi thường… Vì vậy, trong mọi trường hợp đừng bao giờ giao phó 100% trách nhiệm tìm hiểu thông tin cho nhân vân tư vấn. Họ chỉ có trách nhiệm cung cấp thông tin và việc của bạn là so sánh thông tin đó với những gì mình đã tìm hiểu có đúng không để trao đổi lại. Nếu bạn không tự làm điều đó có thể sẽ bị thiệt thòi trong quá trình tham gia.

Mua bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa rủi ro

Mua bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa rủi ro

Bước 2: Xác định nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân

Một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kết hợp được 3 yếu tố bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Tuy nhiên nếu yếu tố bảo vệ bảo vệ, tiết kiệm nhiều thì đầu tư sẽ ít. Vì vậy, bạn cần xác định nhu cầu của mình khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì để tìm được sản phẩm phù hợp nhất.

Hơn nữa, việc tính toán để tham gia với mức phí phù hợp là rất quan trọng. Nếu bạn tham gia với mức phí quá thấp nếu chẳng may rủi ro xảy ra số tiền bồi thường không đủ để bạn khắc phục rủi ro đó. Còn nếu tham gia với mức phí quá lớn thì vô tình phí bảo hiểm sẽ trở thành áp lực với gia đình bạn.

Hiện nay các công ty bảo hiểm đưa ra nhiều gói bảo hiểm nhân thọ đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Dựa trên nhu cầu và điều kiện về thu nhập hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Đừng bỏ qua kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ để trở thành khách hàng thông thái trong mọi quyết định của mình.

Bước 3: Lựa chọn công ty bảo hiểm bạn cảm thấy tin tưởng nhất

Sau khi tìm hiểu, so sánh các gói bảo hiểm nhân thọ ở những công ty khác nhau bạn sẽ lựa chọn ra đại diện đáng tin tưởng để tiến hành thủ tục. Các công ty bảo hiểm nhân thọ đều hoạt động dưới sự quản lý của Bộ Tài Chính vì vậy bạn có thể lựa chọn bất kỳ công ty nào trong số 17 công ty bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động tại thị trường Việt Nam để tham gia. Hãy dành thời gian tìm hiểu công ty, chất lượng dịch vụ… để tìm ra đơn vị đồng hành tin cậy nhất.

Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên tham gia của công ty bảo hiểm nào hãy tham khảo một số gợi ý trong bài viết sau:

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hãng nào cho cả gia đình?

Khai báo trung thực thông tin trong đơn yêu cầu bảo hiểm

Khai báo trung thực thông tin trong đơn yêu cầu bảo hiểm

Bước 4: Tìm kiếm nhân viên tư vấn có chuyên môn giỏi, đạo đức nghề nghiệp tốt

Việc chọn tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ rất quan trọng vì họ sẽ là người bạn đồng hành bên bạn trong suốt quá trình tham gia: Từ ký kết hợp đồng, đóng phí bảo hiểm cho đến nhận quyền lợi bảo hiểm. Nếu bạn may mắn gặp được nhân viên tư vấn có tâm, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi, nhiệt tình họ sẽ sẵn lòng giúp phân tích và lên kế hoạch tài chính phù hợp với mong muốn và điều kiện của bạn. Ngược lại nếu gặp phải các tư vấn viên không phù hợp  họ có thể không giúp cho bạn có được một hợp đồng bảo hiểm tốt nhất với bạn và cũng không đồng hành cùng bạn khi chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Ngoài ra bạn đặc biệt lưu ý để tránh gặp phải những người giả danh tư vấn viên để chiếm đoạt tiền phí của bạn. Bạn có thể áp dụng một trong những kênh liên hệ sau để chọn lọc người bạn tin tưởng:

- Nhờ bạn bè, người thân giới thiệu: Nếu trong số bạn bè của bạn có người làm trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm hãy hẹn gặp và nhờ họ tư vấn. Tuy nhiên, dù mối quan hệ đó có thân thiết đến đâu nhưng bạn vẫn phải là người chủ động tìm hiểu để đưa ra quyết định có tham gia hay không. Đừng vì quá tin tưởng người quen mà đặt bút ký ngay hợp đồng trong khi đó không biết hợp đồng có những điều khoản gì.

- Gọi điện trực tiếp đến công ty bảo hiểm: Nếu không quen biết ai làm trong ngành bảo hiểm, bạn có thể gọi đến số tổng đài chăm sóc khách hàng của công ty bảo hiểm để yêu cầu tư vấn. Sau khi nhận được thông tin của bạn, họ sẽ nhanh chóng cử nhân viên tư vấn liên hệ và gặp bạn để trao đổi. Tuy nhiên lượng khách hàng đông có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn thông tin làm bạn phải chờ đợi.

- Tìm kiếm nhân viên tư vấn trên mạng xã hội: Mạng xã hội như Facebook, Zalo… đã dần trở nên phổ biến của mọi người. Vì vậy, bạn có thể tìm kiếm nhân viên tư vấn của công ty bảo hiểm mà mình muốn tham gia bằng cách gia nhập các nhóm dành riêng cho bảo hiểm. Ví dụ, bạn có thể tham gia nhóm “Cộng đồng Tư vấn viên bảo hiểm” trên Facebook để được hỗ trợ. Sau khi gia nhập nhóm, bạn chỉ cần đăng tin về nhu cầu của mình, các tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình.

Lưu ý: Tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội cũng có nguy cơ gặp phải các tư vấn viên lừa đảo. Sau khi họ có thông tin liên hệ của bạn, họ có thể dễ dàng bày trò để chiếm đoạt tiền nên bạn cần phải nâng cao cảnh giác.

- Để khắc phục các nhược điểm trên, bạn hãy đăng ký tư vấn ngay tại đây, TheBank sẽ liên hệ lại để tư vấn cho bạn nhanh nhất. Liên hệ với TheBank bạn sẽ được tư vấn về sản phẩm bảo hiểm mà mình quan tâm đồng thời được thiết kế chương trình bảo hiểm với mức phí tiết kiệm nhất mà quyền lợi bảo hiểm vẫn luôn được đảm bảo.

Đăng ký ngay

Bước 5: Hẹn gặp và trao đổi thông tin với tư vấn viên

Sau khi tìm được nhân viên tư vấn phù hợp bạn có thể hẹn gặp họ tại địa điểm nào đó thuận tiện cho bạn nhất: Quán nước, tại nhà, tại văn phòng công ty… Dựa trên các thông tin về tên, tuổi, nhu cầu... mà bạn đã trao đổi từ trước, nhân viên tư vấn sẽ thiết kế một bảng minh họa trong đó thể hiện rõ mức phí và quyền lợi bảo hiểm mà bạn sẽ nhận được khi tham gia. Tại buổi gặp gỡ này, bạn sẽ được tư vấn dựa trên bảng minh họa đó. Trong quá trình tư vấn nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn nên hỏi rõ để nhân viên tư vấn giải đáp giúp bạn.

Lưu ý: Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm đó chưa phải bản chính thức. Nếu bạn có nhu cầu tăng, giảm phí hay tăng, giảm thời hạn hợp đồng… hãy nói cho tư vấn viên để họ thiết kế hợp đồng phù hợp với mong muốn của bạn.

Cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bước 6: Tạo hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm ban đầu

Sau khi đã nắm được các thông tin về điều khoản, quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm mà bạn đồng ý tham gia, nhân viên tư vấn sẽ đưa cho bạn Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Bạn phải kê khai thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe của bản thân, tiền sử bệnh gia đình…

Lưu ý: Bạn phải kê khai trung thực và cung cấp đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của công ty bảo hiểm để công ty đánh giá khả năng chấp nhận bảo hiểm hoặc chi trả quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng. Nếu bạn cố ý vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin, công ty bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt hoặc không chấp nhận yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đồng hoặc (các) sản phẩm bảo hiểm bổ trợ (nếu có). Công ty bảo hiểm sẽ không không giải quyết bất kỳ quyền lợi bảo hiểm nào theo hợp đồng hoặc sản phẩm bảo hiểm bổ trợ nếu như sự kiện bảo hiểm xảy ra có liên quan trực tiếp đến thông tin kê khai không trung thực của khách hàng. Người chịu thiệt thòi sẽ là khách hàng nên bạn lưu ý về vấn đề này.

Sau khi khai báo xong, nhân viên tư vấn sẽ xác nhận lại nếu không có vấn đề gì về sức khỏe, tuổi thì bạn sẽ đóng phí bảo hiểm ban đầu. Nếu bạn thuộc nhóm nghề nghiệp hoặc có bệnh không được bảo hiểm thì nhân viên tư vấn sẽ từ chối bảo hiểm. Nếu bạn có tiền sử bệnh án hoặc tuổi đã cao hoặc số tiền bảo hiểm lớn sẽ được yêu cầu đi khám sức khỏe.

Bạn có biết: Mắc những bệnh này, có muốn cũng không thể tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Khi hồ sơ yêu cầu bảo hiểm được nộp về công ty và được đóng xác nhận bạn sẽ được bảo hiểm tạm thời cho đến khi công ty cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm. Trong thời gian đó, nếu chẳng may người được bảo hiểm tử vong do tai nạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả.

Bước 7: Ký nhận hợp đồng bảo hiểm

Nhân viên tư vấn sẽ liên hệ để đưa cho bạn hợp đồng bảo hiểm. Bạn ký xác nhận vào hợp đồng đó, bảo hiểm chính thức có hiệu lực với những quyền lợi theo như thỏa thuận trong hợp đồng. Bạn sẽ có 21 ngày cân nhắc về việc có tiếp tục tham gia hay không. Nếu bạn từ chối tham gia chỉ cần gửi văn bản đến công ty bảo hiểm, công ty sẽ hoàn lại số tiền bạn đã đóng sau khi trừ đi chi phí khám sức khỏe nếu có.

Thủ tục mua bảo hiểm nhân thọ

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ như:

- Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu/giấy khai sinh.

- Hồ sơ bệnh án (nếu có)

- Các giấy tờ chứng minh thu nhập (Áp dụng với những khách hàng tham gia với mệnh giá bảo hiểm lớn).

Lưu ý: Sau khi liên hệ với tư vấn viên, họ sẽ nhắc bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ nào để phục vụ cho quá trình làm hồ sơ bảo hiểm. Các giấy tờ cần cung cấp thường rất đơn giản nên bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian trong việc hoàn thiện thủ tục mua bảo hiểm.

Quy trình tham gia bảo hiểm nhân thọ rất đơn giản, bạn sẽ nhanh chóng được bảo hiểm bảo vệ nếu không có vấn đề gì về sức khỏe, tuổi tác. Vì vậy, trong lúc còn khỏe, còn khả năng tạo ra thu nhập để đóng phí bảo hiểm hãy tham gia một sản phẩm để yên tâm hơn trước các rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Việc cần làm ngay của bạn bây giờ là tìm hiểu mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu và như thế nào để quy trình mua bảo hiểm được đầy đủ và chuẩn chỉnh nhất.

Nếu bạn còn băn khoăn trước nhiều lựa chọn về sản phẩm và công ty bảo hiểm, hãy liên hệ với TheBank để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúng tôi sẽ so sánh về mức phí, quyền lợi sản phẩm của các công ty bảo hiểm dựa trên nhu cầu và thu nhập của bạn để bạn dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Đăng ký ngay

Cảm ơn bạn đã đọc bài, bằng cách đăng ký Tài khoản VIP bạn đã góp phần ủng hộ chúng tôi tiếp tục xây dựng nội dung chất lượng hơn.

29.000/tháng

ĐĂNG KÝ NGAY
 • THỬ NGHIỆM

  29.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  49.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  69.000

  /tháng

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

 • THỬ NGHIỆM

  78.300

  /quý

  87.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  132.300

  /quý

  147.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  186.300

  /quý

  207.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

 • THỬ NGHIỆM

  243.600

  /năm

  348.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

 • CƠ BẢN

  411.600

  /năm

  588.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

 • NÂNG CAO

  579.600

  /năm

  828.000

  ĐĂNG KÝ NGAY

  Trải nghiệm đọc không có quảng cáo

  Sử dụng bộ lọc so sánh không giới hạn

  Sử dụng công cụ không giới hạn

  Truy cập không giới hạn các nội dung chuyên sâu

  Nhận bảng tin hằng ngày

  Trợ giúp từ các chuyên gia TheBank qua hotline

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Quy trình mua bảo hiểm nhân thọ và những điều cần lưu ý
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất