TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Thông tin về mức hưởng bảo hiểm xã hội thai sản mới nhất hiện nay

Thông tin về mức hưởng bảo hiểm xã hội thai sản mới nhất hiện nay

0 Bảo hiểm thai sản

Thebank.vn Mức hưởng bảo hiểm xã hội thai sản năm 2017 đã được quy định và theo đó lao động nữ khi mang thai sẽ được nhận nhiều lợi ích.

Theo luật bảo hiểm 58/2014/QH13 thì lao động nữ khi mang thai sẽ được hưởng những mức bảo hiểm xã hội thai sản nhất định. Luật cũng quy định đầy đủ về điều kiện để được hưởng mức bảo hiểm thai sản, và thời gian hưởng chế độ thai sản.

➤ Bạn có biết: Quyền lợi bảo hiểm thai sản theo quyết định mới nhất hiện nay.

Hưởng bảo hiểm xã hội thai sản

Hưởng bảo hiểm xã hội thai sản

Trước tiên để được hưởng bảo hiểm xã hội thai sản thì cần thuộc vào các trường hợp sau:

 • Lao động nữ đang mang thai
 • Lao động nữ mang thai hộ
 • Lao động nữ sinh con
 • Lao động nữ nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi.
 • Ngoài ra còn có lao động nam đóng bảo hiểm xã hội và có vợ vừa sinh con…

Về mức hưởng bảo hiểm xã hội thai sản

Mức hưởng bảo hiểm xã hội thai sản dành cho lao động nữ trong vòng 1 tháng sẽ bằng 100% bình quân lương đóng bảo hiểm xã hội. Và để được hưởng thì lao động nữ buộc phải đóng bảo hiểm xã hội trước 6 tháng.

Còn nếu như trong trường hợp lao động nữ chưa đóng bảo hiểm xã hội được 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản cho lao động này sẽ bằng tổng bình quân tiền lương các tháng đã đóng.

➤ Xem ngay: 6 ưu điểm nổi bật của chế độ bảo hiểm thai sản mới nhất.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội thai sản

Mức hưởng bảo hiểm xã hội thai sản

Đối với trường hợp lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng nhưng 2 tháng mới nhất chưa đóng vì lý do nào đó thì khi mang thai mức hưởng bảo hiểm thai sản của người này vẫn được tính là mức lương bình quân đóng bảo hiểm của 6 tháng gần nhất.

Ví dụ: Chị Nguyễn Thị X. có mức lương là 8 triệu đồng, chị tham gia đóng bảo hiểm xã hội 4 tháng với mức 8 triệu, sau đó 2 tháng sau lương đóng bảo hiểm xã hội của chị tăng lên là 9 triệu đồng. Rồi chị nghỉ sinh như vậy tính 6 tháng gần nhất của chị thì mức bảo hiểm xã hội của chị Nguyễn Thị X sẽ là [(8.000.000 x 4) + (9.000.000 x 2)] / 6 = 8,33 triệu đồng. Như vậy mức lương hưởng bảo hiểm thai sản của chị X sẽ là 8,33 triệu/ tháng.

Một vài trường hợp cần lưu ý khi hưởng chế độ bảo hiểm thai sản

 • Khi người lao động nghỉ việc hưởng thai sản từ 14 ngày trở đi thì người lao động cũng như các cơ quan tổ chức sử dụng lao động không cần phải đóng bảo hiểm xã hội
 • Đối với trường hợp khi lao động nữ nghỉ việc hưởng thai sản và được nâng lương trong thời gian này thì mức hưởng bảo hiểm xã hội thai sản sẽ được tính theo mức lương mới của người lao động.
 • Đối với các trường hợp lao động nữ làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, hay nguy hiểm với sức khỏe thì thời gian hưởng chế độ bảo hiểm thai sản được tính bằng quãng thời gian người lao động làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm này.
 • Nếu trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con 6 tháng thì thời gian này sẽ không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
 • Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con cũng được mức hưởng chế độ bảo hiểm thai sản bằng mức lương đóng bảo hiểm thai sản chia cho 24 ngày.
 • Ngoài ra đối với trường hợp người cha hoặc những người trực tiếp nuôi dưỡng mà không nghỉ việc trong thời điểm được nghỉ sinh con thì người lao động và đơn vị sử dụng lao động vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… như bình thường.

➤ Xem ngay: Những thay đổi lớn nhất trong quy định hưởng bảo hiểm thai sản năm 2017.

Các trường hợp cần lưu ý

Các trường hợp cần lưu ý

Để có thể được hưởng mức bảo hiểm xã hội thai sản thì người lao động cần biết rõ về các luật bảo hiểm xã hội đối với trường hợp của mình để không bị thiệt. Hi vọng bài viết này sẽ đưa đến cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích liên quan đến mức hưởng bảo hiểm xã hội thai sản.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Đánh giá bài viết
Thông tin về mức hưởng bảo hiểm xã hội thai sản mới nhất hiện nay
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất