avatart

khach

icon

Cân đong đo đếm nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 28/03/2023

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

28/03/2023

0

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm là băn khoăn của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là đối với những người mới có ý định đầu tư. Vậy nên chọn hình thức nào giữa hai hình thức này để nhận về lợi ích lớn nhất.

Mục lục [Ẩn]

Nhiều người sau quá trình làm việc vất vả dành dụm được một số tiền, mong muốn mang số tiền nhàn rỗi này đi đầu tư sinh lời hoặc để hộ thân trong tương lai thông qua hai cách phổ biến là gửi tiết kiệm và mua bảo hiểm. Cả hai hình thức này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế mà nhiều người hiện nay thường đặt câu hỏi là nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm. Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên cần hiểu rõ bản chất và ưu nhược điểm của mua bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm.

Bản chất của mua bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm

  Mua bảo hiểm nhân thọ Gửi tiết kiệm
Khái niệm Là việc khách hàng tham gia các sản phẩm bảo hiểm của công ty với mục đích bảo vệ tài chính trước các rủi ro về tính mạng, thân thể hay sức khỏe. Khi gặp phải các rủi ro này, khách hàng sẽ được chi trả một số tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng. Là việc khách hàng gửi một khoản tiền với ngân hàng với mục đích để dành trong một khoảng thời gian nhất định, ngân hàng sẽ sử dụng khoản tiền đó để thực hiện đầu tư sinh lời. Hết thời hạn đó, khách hàng sẽ nhận về khoản tiền gốc và một khoản lãi nhất định.
Điều kiện tham gia Người tham gia phải đáp ứng các điều kiện về tuổi tác, sức khỏe, nghề nghiệp và tài chính theo quy định của công ty bảo hiểm. Khách hàng chỉ cần đáp ứng độ tuổi tối thiểu của các ngân hàng (thường là từ đủ 18 tuổi) và đã có Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu tại thời điểm đăng ký mở tài khoản.
Thời hạn, kỳ hạn Dài hạn, dựa trên nhu cầu của khách hàng, thường từ 5 năm trở lên và có thể kéo dài đến trọn đời. Ngắn hạn, có thể tính bằng tháng hoặc năm (thường là 1 năm) và tái tục theo yêu cầu của khách hàng.
Hình thức đóng phí Theo thỏa thuận trong hợp đồng. Định kỳ hoặc linh hoạt tùy theo nhu cầu của khách hàng.
Cơ quan bảo đảm Bộ Tài chính Bảo hiểm tiền gửi
Đối tượng tham gia chủ yếu Khách hàng vừa có nhu cầu bảo vệ vừa có mong muốn tích lũy, tiết kiệm cho tương lai. Khách hàng có nhu cầu kiếm tiền từ số tiền gửi sinh lời, không có nhu cầu nhận thêm quyền lợi khác.
Rủi ro về khoản tiền đầu tư khi tổ chức phá sản Bộ Tài chính chuyển giao để doanh nghiệp bảo hiểm khác tiếp tục tiến hành chịu trách nhiệm với quyền lợi bảo hiểm. Có thể không rút về được toàn bộ tài sản, được đền bù tối đa 125 triệu đồng theo Luật Bảo hiểm tiền gửi và quy định của pháp luật.
Quyền lợi nổi bật có thể nhận được

- Giúp dự phòng và hỗ trợ chi phí trước các rủi ro không mong muốn.

- Hưởng lãi và gốc khi đến ngày đáo hạn theo thỏa thuận với công ty bảo hiểm.

- Nhận lại số tiền gốc và hưởng lãi khi đến ngày đáo hạn.

Về bản chất đây là hai hình thức đầu tư khác nhau, mục đích quan trọng nhất khi khách hàng tham gia gửi tiết kiệm là để thu về một khoản tiền lãi, trong khi đó mục đích quan trọng nhất của việc mua bảo hiểm nhân thọ là hướng đến sự bảo vệ cho khách hàng trước các rủi ro bất ngờ.

thebank_hinh_1_nen_mua_bao_hiem_nhan_tho_hay_gui_tien_tiet_kiem_1513050067

Mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ cho khách hàng trước những rủi ro của cuộc sống. (Nguồn ảnh: Internet

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm?

Cả gửi tiết kiệm và mua bảo hiểm nhân thọ đều là những hình thức đầu tư mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng. Để trả lời cho câu hỏi nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm thì có nhiều lợi ích hơn, khách hàng cần cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố như ưu, nhược điểm của từng hình thức, điều kiện và nhu cầu của mình.

* Ưu, nhược điểm của việc gửi tiết kiệm

Để nói về ưu điểm của việc gửi tiết kiệm, đây là kênh đầu tư an toàn với mức lãi suất bền vững hàng kỳ, hơn nữa, số tiền lãi nhận được còn mang đến cho gia đình bạn có thêm một khoản thu nhập dùng trong chi tiêu. Chính vì thế mà đây là hình thức đầu tư được nhiều khách hàng lựa chọn, đặc biệt là những người có nguồn vốn đầu tư thấp, ngại rủi ro và mong muốn có sự ổn định, an toàn.

Nhược điểm duy nhất của loại hình này xuất phát từ bản chất của nó, vốn dĩ tiền gửi tiết kiệm chỉ mang lại một phần lãi suất chứ không thể bảo đảm tương lai cho bạn và ngân hàng chỉ chịu trách nhiệm với số tiền mà bạn gửi cũng như lãi suất đã cam kết.

thebank_hinh_2_nen_mua_bao_hiem_nhan_tho_hay_gui_tien_tiet_kiem_1513050100

Nếu muốn được bảo vệ tối ưu, khách hàng nên cân nhắc tham gia bảo hiểm nhân thọ. (Nguồn ảnh: Internet)

* Ưu, nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ

Đây là kênh tài chính ngày càng được nhiều người quan tâm. Về ưu điểm của bảo hiểm nhân thọ, đây là tấm chắn bảo vệ tài chính cho gia đình bạn trước những rủi ro rình rập trong tương lai. Chưa dừng lại ở đó, số tiền đóng bảo hiểm còn được chi trả lãi suất như một dạng tiền gửi tiết kiệm hay đầu tư sinh lời. Mặc dù bảo vệ vẫn là ưu tiên hàng đầu nhưng hiện nay phần lớn các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có thể đáp ứng mục tiêu tiết kiệm và nhu cầu đầu tư của khách hàng.

Với bản chất là một sản phẩm có lợi ích lâu dài, khách hàng bắt buộc phải duy trì phí đóng ổn định với số tiền tương đối lớn thì mới có thể đảm bảo nhận được lợi ích. Những năm đầu khi tham gia bảo hiểm, các khoản phí bị trừ đi rất cao dẫn đến phần còn lại được sử dụng cho mục đích đầu tư hay tích lũy là rất ít, khiến cho nhiều khách hàng e ngại.

Tuy nhiên về mặt lâu dài, bảo hiểm nhân thọ mang đến sự an tâm và là biện pháp dự phòng tài chính, hỗ trợ hữu ích cho người tham gia trước những rủi ro bất ngờ.

thebank_hinh_3_nen_mua_bao_hiem_nhan_tho_hay_gui_tien_tiet_kiem_1513050129

Bảo hiểm nhân thọ mang đến những lợi ích lâu dài (Nguồn ảnh: Internet)

* Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm

Dù bạn chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hay mua bảo hiểm nhân thọ thì đều mang lại cho bạn những lợi thế riêng. Do đó phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà có sự lựa chọn phù hợp. Để lựa chọn loại hình phù hợp nhất thì bạn cần phải cân nhắc trên khả năng tài chính của gia đình mình.

Với những người có điều kiện thu nhập chưa ổn định, nguồn tiền không có nhiều và muốn có một khoản tiền chi tiêu mỗi tháng hay mỗi kỳ thì lời khuyên cho bạn là nên lập tài khoản ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm sẽ thích hợp hơn. Như vậy, gia đình bạn sẽ có thể hưởng phần lãi suất để dành sinh hoạt. Còn nếu đã có thu nhập khá và công việc ổn định thì nên mua bảo hiểm nhân thọ, loại hình này sẽ đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai cũng như có thể tiết kiệm và sinh lãi.

Bên cạnh đó để tối ưu lợi ích, khách hàng có thể kết hợp cả hai hình thức này bằng cách chia nhỏ khoản tiền của mình, một phần dành để gửi tiết kiệm và một phần dùng để mua bảo hiểm nhân thọ. Như vậy vừa có thể chu toàn trong việc bảo vệ vừa có thêm một khoản để thực hiện các dự định mong muốn.

Dù gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ, điều quan trọng nhất là khách hàng nên xác định rõ nhu cầu và điều kiện của mình, như thế mới có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất, ưu, nhược điểm và lợi ích của từng hình thức, từ đó có thể trả lời được thắc mắc nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (4 lượt)

4 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *