TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Tỷ giá hối đoái thả nổi và ưu điểm khi thực hiện cơ chế này

Linh Dang 0 Tiền tệ

Một trong những vấn đề được khá quan tâm trong thị trường tài chính Việt Nam chính là vấn đề tỷ giá hối đoái thả nổi. Cùng tìm hiểu về chế độ này.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Tỷ giá hối đoái thả nổi là gì?

Tỷ giá hối đoái thả nổi là tỷ giá mà được xác định dựa trên mối quan hệ tương quan của cung và cầu giữa các đồng tiền có trên thị trường hối đoái. Đây là chế độ mà trong đó tỷ giá hối đoái được vận động một cách tự do trên thị trường ngoại tệ.

Đặc điểm của tỷ giá hối đoái thả nổi là loại tỷ giá này sẽ được thay đổi hoàn toàn phụ thuộc vào sự cung cầu trên thị trường ngoại tệ. Bên cạnh đó Nhà nước cũng không có bất cứ một sự can thiệp nào để điều hành tỷ giá.

Thực tế rằng, trên thế giới không có quốc gia nào để đồng tiền quốc gia thả nổi một cách tự do (chỉ phù hợp với nền kinh tế vững mạnh). Đa phần rằng chính phủ các nước sẽ can thiệp bằng hình thức mua và bán đồng tiền để hạn chế việc biến động mạnh tỷ giá hối đoái. Sau khi cân đối để có sự “chuẩn”, sẽ có bộ phận công bố tỷ giá trong ngày.

Tỷ giá hối đoái thả nổi là gì?

Tỷ giá hối đoái thả nổi là gì?

Ưu điểm của chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi

Tỷ giá hối đoái thả nổi là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nền kinh tế cả về đối nội và đối ngoại. Đối với các nhà kinh tế và các chính trị gia thì tỷ giá hối đoái thả nổi là một trong những chủ đề bàn tán sôi nổi. Vậy ưu điểm của chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi mà họ đưa ra là gì?

 • Với tỷ giá hối đoái thả nổi sẽ phản ánh được đầy đủ và chính sách tình hình cung cầu của thị trường ngoại tệ đồng thời cho thấy rõ được sự biến động của thị trường này. Giúp cho thị trường minh bạch và hiệu quả hơn
 • Ưu điểm thứ hai của tỷ giá hối đoái được thả nổi là giúp di chuyển nguồn lực từ những nơi có hiệu quả thấp về những nơi có hiệu quả cao hơn.
 • Ưu điểm thứ ba khi thực hiện chế độ hối đoái chính là việc này sẽ giúp cho ngân hàng TW chủ động hơn trong việc thực hiện các chính sách kinh tế, lúc này sẽ không còn bất cứ một rào cản mang tính pháp lý nào đối với đồng tiền mà chính sách kinh tế tạo ra, giúp chính sách tiền tệ độc lập hơn.
 • Giúp cho cán cân thanh toán có thể cân bằng. Nếu như có một quốc gia nào đó có cán cân vãng lai thâm hụt khiến cho nội tệ giảm giá thì sẽ thúc đẩy xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu cho đến khi cán cân thanh toán trở nên cân bằng.
 • Chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi cũng giúp cho việc ổn định kinh tế. Bởi khi mà giá cả nước ngoài tăng lên sẽ làm cho tỷ giá tự điều chỉnh hoàn toàn theo cơ chế PPP để tránh được tất cả những tác động ngoại lai, tránh các rủi ro và những cú sốc bất lợi.

Bên cạnh tỷ giá hối đoái thả nổi còn tỷ giá hối đoái bán thả nổi. Đây là chế độ được đa số các quốc gia sử dụng hiện nay: Ưu điểm của tỷ giá này phản ánh được đầy đủ các biến động và các xu hướng kinh tế của thế giới giúp cho nền kinh tế của các quốc gia có thể hòa nhập với nhau tạo nên sự phát triển của nền kinh tế thế giới. 

Khi điều chỉnh được tỷ giá hối đoái phù hợp với tình hình kinh tế và sự phát triển của đất nước sẽ giúp kiềm chế lạm phát, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cân bằng cán cân thương mại.

Ưu điểm của tỷ giá hối đoái thả nổi

Ưu điểm của tỷ giá hối đoái bán thả nổi

Những nhân tố nào ảnh hưởng đến thị trường hối đoái thả nổi

 • BOP: Tình trạng của cán cân thanh toán quốc tế ảnh hưởng nhiều đến tỷ giá hối đoái rất nhiều.
 • Thông tin và kỳ vọng
 • Tổng cung tiền tệ: Cung cầu tiền tệ giao dịch trên thị trường biến động khiến đường cung cầu thay đổi, dịch chuyển, từ đó sẽ khiến cho tỷ giá hối đoái thay đổi.
 • Chính sách can thiệp

Quản lý tỷ giá hối đoái thả nổi mang lại lợi ích gì?

Đứng trên phương diện kinh doanh buôn bán, giá cả của các mặt hàng cũng như lương bổng của các doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được điều chỉnh, quyết định bởi cơ chế thị trường. Việc nhà nước thả nổi có quản lý tỷ giá hối đoái, điều này giúp cho hạn chế sự biến động giá cả của các mặt hàng buôn bán, kinh doanh trong nước, giữ thế cân bằng, chỉ biến động nhẹ, phù hợp với biến động trên thế giới. 

Vì vậy, kinh tế sẽ phát triển một cách cân bằng và có quản lý một cách hệ thống, nền kinh tế phân bổ một cách tối ưu hơn.

Đứng trên phương diện quốc tế, việc gia nhập WTO, ASEAN, hội nhập quốc tế, việc tỷ giá hối đoái thả nổi có quản lý giúp chúng ta không bị lệ thuộc vào một đơn vị, đối tác, quốc gia nào cụ thể, vì vậy kinh tế đất nước sẽ không bị biến động mạnh trước bất kỳ cú sốc nào từ thị trường tiền tệ nước khác.

Về cơ bản thì chế độ tỷ giá bán thả nổi chính là chế độ nằm giữa chế độ tỷ giá thả nổi hoàn toàn và chế độ tỷ giá cố định. Cũng bởi vậy mà đa phần các quốc gia trên thế giới lựa chọn chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi cho quốc gia của mình. Tuy nhiên chính phủ sẽ can thiệp vào chế độ này để chúng không hoàn toàn phụ thuộc thị trường. Và đất nước của chúng ta cũng đang thực hiện chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi có quản lý này.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Tỷ giá hối đoái thả nổi và ưu điểm khi thực hiện cơ chế này
5 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất