TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Một số quy định mua bán ngoại tệ giữa cá nhân và tổ chức tín dụng

Trương Thu Hương 0 Tiền tệ

Nhu cầu mua bán, dự trữ và thanh toán ngoại tệ ngày tăng. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng có thêm hiểu biết về quy định mua bán ngoại tệ tại thị trường Việt Nam hiện nay.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Giao dịch ngoại tệ là gì?

Giao dịch ngoại tệ là giao dịch được xác định bằng ngoại tệ hoặc yêu cầu thanh toán bằng ngoại tệ bao gồm các giao dịch phát sinh khi một doanh nhân vay hoặc cho vay các khoản tiền mà các khoản phải trả hoặc phải thu được xác định bằng ngoại tệ.

Các giao dịch ngoại tệ phổ biến hiện nay:

 • Dùng một loại tiền tệ này để mua, bán hoặc đổi lấy một loại tiền tệ khác.
 • Trở thành một đối tác (một bên) của một hợp đồng ngoại hối chưa được thực hiện.
 • Mua hoặc bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà giá cả được xác định bằng ngoại tệ.
 • Mua hoặc thanh lý các tài sản, phát sinh hoặc thanh toán các khoản nợ xác định bằng ngoại tệ...

Xem thêm: Điều kiện, thủ tục mua bán ngoại tệ.

Đô la Mỹ là ngoại tệ được mua bán nhiều nhất tại Việt Nam

 Đô la Mỹ là ngoại tệ được mua bán nhiều nhất tại Việt Nam

Quy định về mua bán ngoại tệ mới nhất

Mua bán ngoại tệ giờ đây dần trở nên phổ biến và là nhu cầu của nhiều người. Đặc biệt những ai thường xuyên đi công tác nước ngoài, có nhu cầu giao dịch bằng ngoại tệ hay có người thân là kiều bào... thì càng phải hiểu rõ về quy định mua bán ngoại tệ hợp pháp.

Những thông tin trên được quy định rõ ràng theo Thông tư 20/2011/TT-NHNN được ban hành ngày 29/8/2011 Quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép. Theo đó những thông tin cụ thể về đối tượng áp dụng, địa điểm mua bán ngoại tệ, ngoại tệ được phép mua bán, hạn mức mua bán... đều được quy định rất cụ thể.

Đối tượng áp dụng

Quy định về đối tượng cá nhân mua bán ngoại tệ với các tổ chức tín dụng được phép bao gồm:

Cá nhân là công dân Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của bản thân và trẻ em chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ, bao gồm tiền ăn, tiền tiêu vặt, tiền đi lại ở nước ngoài liên quan đến các mục đích sau:

- Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài.

- Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài.

- Đối với các mục đích hợp pháp khác quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 160/2006/NĐ-CP ngày 28/12/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Ngoại hối, cá nhân có thể mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép tùy theo khả năng cân đối nguồn ngoại tệ tiền mặt của tổ chức tín dụng.

- Cá nhân là người nước ngoài có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép phù hợp với các quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.

- Cá nhân bán ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép và Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.

Xem thêm: Nên mua - bán ngoại tệ của các ngân hàng nào hiện nay?

Thông tin về mua bán ngoại tệ được quy định rất rõ ràng

Thông tin về mua bán ngoại tệ được quy định rất rõ ràng

Địa điểm mua bán ngoại tệ

Việc mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật.

Việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật và các Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép.

Loại ngoại tệ được quyền mua bán

Cá nhân là công dân Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép để đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ theo nguyên tắc sau:

 • Được mua loại ngoại tệ là đồng tiền của nước nơi công dân Việt Nam đến.
 • Trường hợp không có đồng tiền của nước nơi công dân Việt Nam đến, tổ chức tín dụng được phép thực hiện bán ngoại tệ tự do chuyển đổi khác.

Hạn mức quy định mua bán ngoại tệ

- Cá nhân là công dân Việt Nam được quyền mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép để đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ với mức 100 USD/1 người/1 ngày hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trong khoảng thời gian lưu trú ở nước ngoài là 10 ngày. Hạn mức ngoại tệ trên cũng được áp dụng đối với trẻ em chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ.

- Tổ chức tín dụng được phép có nghĩa vụ bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân là công dân Việt Nam trên cơ sở hồ sơ, chứng từ xuất trình.

- Căn cứ khả năng tự cân đối nguồn ngoại tệ tiền mặt, tổ chức tín dụng được phép có thể bán vượt mức để đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ của công dân.

Nên tìm đến những tổ chức tín dụng uy tín để mua bán ngoại tệ

Nên tìm đến những tổ chức tín dụng uy tín để mua bán ngoại tệ

Quy định về xử phạt

Quy định xử phạt mua bán ngoại tệ được quy định rất rõ trong Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP. Khách hàng có thể xem chi tiết quy định xử phạt hành chính với hành vi mua bán ngoại tệ trái phép trong bài viết sau:

Quy định xử phạt mua bán ngoại tệ.

Ngoài hình phạt tiền, người vi phạm các quy định về quản lý ngoại hối còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu số ngoại tệ vi phạm. Tuy nhiên, việc tịch thu mới chỉ áp dụng đối với hai hành vi là:

 • Tổ chức tín dụng không chấp hành đúng quy định của pháp luật về trạng thái ngoại tệ hoặc trạng thái đồng Việt Nam
 • Cá nhân, tổ chức mua, bán, sử dụng vàng tiêu chuẩn quốc tế không đúng quy định của pháp luật.

Hiểu biết và nắm bắt quy định mua bán ngoại tệ sẽ giúp người dùng thêm yên tâm và không bị lúng túng khi mua bán ngoại tệ với các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Cho phép người dùng thêm chủ động trong tài chính, cuộc sống. Đồng thời tránh những thị trường mua bán ngoại tệ không hợp pháp và những rủi ro không đáng có.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Một số quy định mua bán ngoại tệ giữa cá nhân và tổ chức tín dụng
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất