avatart

khach

icon

Nên làm thẻ Visa hay Mastercard?

Kiến thức thẻ ATM

- 22/05/2023

0

Kiến thức thẻ ATM

22/05/2023

0

Visa và MasterCard là hai thẻ phổ biến nhất dùng để thanh toán quốc tế. Tuy nhiên còn nhiều người băn khoăn với câu hỏi khi lựa chọn mở thẻ “Nên làm thẻ Visa hay Mastercard?

Mục lục [Ẩn]

Tìm hiểu về thẻ MasterCard và thẻ Visa

Thẻ MasterCard và thẻ Visa là 2 dòng thẻ thanh toán quốc tế rất được ưa chuộng trên thế giới hiện nay. Có nhiều người nhầm lẫn giữa thẻ Visa Card và MasterCard, tuy nhiên hai thương hiệu này là đối thủ trực tiếp của nhau và cạnh tranh với nhau trên thị trường toàn cầu.

Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế, do công ty MasterCard Worldwide có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ liên kết với các ngân hàng phát hành. Thẻ MasterCard được sử dụng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận trên toàn thế giới. Dấu hiệu nhận biết loại thẻ này là có logo "Mastercard" được in trên bề mặt của tấm thẻ. Thẻ Visa được chấp nhận tại Hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ

Thẻ MasterCard

Thẻ MasterCard

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế, do tổ chức Visa International Service Association thuộc công ty Visa Worldwide liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành, nhằm mục đích dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận trên toàn thế giới. Thẻ Visa được chấp nhận tại Hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tìm hiểu chi tiết về thẻ Visa cũng như nên chọn ngân hàng nào để làm thẻ Visa tốt nhất. 

nên làm thẻ visa hay mastercard

Thẻ Visa

Điểm giống và khác nhau giữa thẻ MasterCard và thẻ Visa

Sự giống nhau và khác nhau giữa hai loại thẻ được mô tả chi tiết như sau:

Điểm giống nhau

Đều là thẻ thanh toán quốc tế: Thẻ MasterCard và Visa đều là thẻ thanh toán quốc tế, được dùng để giao dịch trên phạm vị toàn thế giới. Dù bạn đang ở Việt Nam hay ở Mỹ, chỉ cần nơi đó hỗ trợ một trong các loại thẻ thanh toán quốc tế mà bạn có, mọi thanh toán đều trở nên đơn giản và nhanh chóng mà không cần dùng tới tiền mặt.

Phân loại: Cả MasterCard và Visa đều có 3 dòng thẻ đó là Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước

  • Thẻ tín dụng (Credit Card):  là loại thẻ mà khách hàng được chi tiêu trước - trả tiền sau. Ngân hàng sẽ cấp cho người dùng một hạn mức tín dụng nhất định dựa vào mức thu nhập hoặc tài sản đảm bảo mà bạn đang có. Bạn chỉ được phép mua sắm/chi tiêu trong hạn mức ngân hàng cung cấp. Vào cuối kỳ thanh toán, bạn sẽ nhận được sao kê giao dịch các khoản chi tiêu. Bạn cần thanh toán đầy đủ dư nợ để tránh bị tính thêm lãi suất và khoản phạt
  • Thẻ ghi nợ (Debit Card): là thẻ liên kết với tài khoản ngân hàng của chủ thẻ. Khách hàng được sử dụng số tiền đang có trong tài khoản, bao gồm tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm (nếu có). Khi mở thẻ ghi nợ, thủ tục thực hiện khá dễ dàng và bạn không cần chứng minh thu nhập.
  • Thẻ trả trước (Prepaid Card): là loại thẻ không cần mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, không liên kết với tài khoản ngân hàng. Bạn có thể nạp tiền vào tài khoản để thực hiện các giao dịch như thanh toán, mua hàng online, rút tiền. Trong thẻ có bao nhiêu tiền thì người dùng sẽ được chi tiêu trong hạn mức đã nạp, tương tự như SIM điện thoại trả trước.

Về chức năng:

Thẻ MasterCard và Visa đều có chức năng đó là: 

  • Thực hiện các giao dịch tại chỗ như mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị hay giao dịch tại nhà hàng, khách sạn và tất cả các địa điểm lắp đặt hệ thống máy POS quẹt thẻ trên toàn thế giới.
  • Thanh toán trực tuyến qua các website để: Mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, mua hàng online…
  • Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng sử dụng thẻ rút tiền ATM ở trong và ngoài nước chỉ cần trụ ATM đó có biểu tượng Visa hoặc MasterCard.

Sự khác nhau giữa thẻ MasterCard và Visa

Yếu tố so sánh Thẻ Visa Thẻ MasterCard
Đơn vị phát hành  Visa được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association Thẻ MasterCard được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide
Về biểu tượng Ở thẻ Visa phía góc bên phải có dòng chữ “VISA” với cỡ chữ lớn, chữ “VISA” có màu trắng hoặc màu xanh trong khung chữ nhật màu trắng, ở một đầu chữ V có điểm một chút màu vàng. Thẻ MasterCard ở góc phải là dòng chữ “MastersCard” màu trắng nổi bật nằm giữa hoặc nằm dưới 2 vòng tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau.
Tính bảo mật Thẻ Visa được bảo mật bởi công nghệ 3D Secure. Thẻ MasterCard sử dụng công nghệ chip EMV hiện đại
Mức độ phổ biến

Được chấp nhận tại Hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Châu Á số lượng người dùng thẻ Visa nhiều hơn, còn ở châu Âu tỷ lệ sử dụng hai loại thẻ này đạt mức tương đương.

Được chấp nhận tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ở châu Mỹ người dân ưu tiên dùng thẻ MasterCard hơn Visa

NEN-LAM-THE-VISA-HAY-MASTERCARD-3

Sự khác biệt giữa thẻ Visa và MasterCard

Nên làm thẻ Visa hay thẻ MasterCard?

Nhiều người khi làm thẻ đặt ra câu hỏi "Nên làm thẻ Visa hay thẻ MasterCard?" thực chất sự khác nhau giữa hai thẻ này là không quá lớn nên khi quyết định mở thẻ Visa hay MasterCard bạn hãy cân nhắc các yếu tố sau:

Mục đích sử dụng: Nếu bạn chỉ dùng thẻ để thanh toán khi đi du dịch ở khu vực châu Á thì nên chọn mở thẻ Visa. Còn nếu bạn có nhu cầu mở thẻ vì mục đích du học hay thường xuyên công tác ở Mỹ, châu Âu thì MasterCard sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Phạm vi sử dụng thẻ: Thông thường người dân ở khu vực châu Á có tỉ lệ sử dụng thẻ Visa nhiều hơn, trong khi đó thẻ MasterCard lại được sử dụng nhiều tại khu vực châu Mỹ và châu Âu.

Chương trình ưu đãi: Tùy từng thời điểm ngân hàng sẽ triển khai chương trình ưu đãi đối với từng loại thẻ. Có những chương trình miễn phí thường niên khi mở thẻ MasterCard, nhưng lại không áp dụng với thẻ Visa. Do vậy bạn nên cân nhắc về chương trình ưu đãi của từng loại thẻ và cân nhắc mở nếu thấy phù hợp với mình.

Về cơ bản, chức năng của 2 thẻ Visa và MasterCard không khác nhau nhiều. Để quyết định nên chọn thẻ Visa hay Mastercard sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và ưu tiên cá nhân của bạn. Hãy xem xét các yếu tố như sự chấp nhận, ưu đãi, phí và lãi suất, tính năng và dịch vụ bổ sung, công nghệ và hỗ trợ khách hàng để đưa ra quyết định tốt nhất.

the-visa-va-mastercard

Thẻ Visa và thẻ MasterCard không khác nhau nhiều và cả 2 đều có những ưu điểm nổi trội, do đó tùy vào nhu cầu và ý thích mà bạn lựa chọn mở loại thẻ phù hợp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi: Nên làm thẻ Visa hay Mastercard?


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (7 lượt)

4 (7 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *