avatart

khach

icon

Bật mí những vai trò của bảo hiểm tài sản đối với cuộc sống

Bảo hiểm phi nhân thọ

- 22/09/2020

0

Bảo hiểm phi nhân thọ

22/09/2020

0

Bảo hiểm tài sản đang dần trở thành một sản phẩm được sử dụng phổ biến ở nước ta. Vai trò của bảo hiểm tài sản vô cùng quan trọng, nó không chỉ mang đến lợi ích cho cá nhân mà nó còn giúp bảo vệ tất cả các tài sản của doanh nghiệp một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm tài sản thuộc loại hình bảo hiểm phi nhân thọ, ngày càng phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người tham gia nhằm bảo vệ cho tài sản cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp.

Vai trò của bảo hiểm tài sản giúp đảm bảo an sinh xã hội cho đất nước, đồng thời mang tới nhiều lợi ích thiết thực cho các cá nhân, gia đình và các tổ chức.

Bảo hiểm tài sản chiếm được sự quan tâm của rất nhiều người, nhất là những chủ doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất bởi không chỉ mang vai trò trong việc ổn định an sinh xã hội, mà còn mang nhiều vai trò quan trọng khác nữa. Dưới đây có thể điểm ra một số vai trò nổi bật của bảo hiểm tài sản đối với cuộc sống.

Chuyển dịch rủi ro

Việc chuyển dịch rủi ro là một trong những vai trò chính của bảo hiểm tài sản cần được nhắc đến đầu tiên. Khi tham gia bảo hiểm cùng với việc đóng các mức phí theo quy định là bạn đã chuyển giao hoàn toàn những rủi ro được ước tính bằng tài chính sang cho công ty bảo hiểm.

Khi xảy ra bất kỳ sự cố nào đó gây tổn hại về tài sản (những tài sản mà bạn đã đóng bảo hiểm) thì phía công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho bạn. Do đó, bạn có thể yên tâm bởi những rủi ro không may của bạn đã được chia sẻ từ các công ty bảo hiểm.

Chuyển dịch rủi ro sang cho công ty bảo hiểm

Chuyển dịch rủi ro sang cho công ty bảo hiểm

San sẻ tổn thất

Bảo hiểm tài sản có tác dụng san sẻ tổn thất tài chính với nguyên tắc lấy số đông bù số ít và nguyên tắc tương hỗ. San sẻ tổn thất là tác dụng hết sức quan trọng của bảo hiểm. 

Khi số đông tham gia bảo hiểm, không phải tất cả mọi người tham gia đều gặp phải rủi ro tổn thất mà chỉ một số ít người trong đó không may gặp phải rủi ro. Do đó, thông qua việc đóng góp một khoản tiền nhỏ, người tham gia bảo hiểm không những được bảo vệ trước những thiệt hại về tài chính (nếu có) mà còn góp phần hỗ trợ, giúp đỡ những người không may khác. Tác dụng này đã thể hiện rõ nguyên tắc lấy số đông bù số ít và nguyên tắc tương hỗ.

Kích thích tiết kiệm

Bảo hiểm tài sản làm tác động rất lớn đến tư duy và suy nghĩ của nhiều cá nhân và các chủ doanh nghiệp. Bảo hiểm tài sản không chỉ mang tính bảo vệ cho doanh nghiệp của bạn trước những rủi ro không may xảy ra mà còn là một hình thức tiết kiệm khá linh hoạt.

Đối với khoản tiền người tham gia bảo hiểm đóng khi không có sự cố thì chúng mang tính chất giống như tiền gửi tiết kiệm định kỳ hàng tháng. Do đó, đóng bảo hiểm cũng chính là một hình thức tiết kiệm vô cùng hiệu quả.

 

Kích thích tiết kiệm

Kích thích tiết kiệm

Phát triển nền kinh tế xã hội

Khi tham gia bảo hiểm tài sản bạn sẽ phải đóng một mức chi phí nhất định, khoản tiền đó được xem là một quỹ tiền tệ lớn nếu như không xảy ra sự cố hay thiệt hại phải bồi thường thiệt hại theo các điều khoản có trong hợp đồng. Với những khoản tiền đó, các công ty bảo hiểm sẽ tính toán đầu tư sao cho có được hiệu quả cao nhất.

Dựa theo thị trường, tình hình kinh tế mà các công ty bảo hiểm sẽ đầu tư vào nền kinh tế theo nhiều hình thức khác nhau như: Thị trường vốn, thị trường bất động sản và quan trọng nhất là thị trường chứng khoán. Điều đó giúp cho nền kinh tế của nước ta càng thêm phát triển mạnh mẽ hơn.

Làm ổn định tài chính cho doanh nghiệp

Làm ổn định tài chính cho doanh nghiệp

Hỗ trợ ổn định chi phí khi xảy ra sự cố

Một vai trò quan trọng khác không thể không nhắc đến của bảo hiểm tài sản đó là việc hỗ trợ làm ổn định chi phí cho cá nhân, doanh nghiệp của bạn nếu có sự cố xảy ra.

Việc không tham gia bảo hiểm tài sản sẽ vô cùng thiệt thòi, vì dù bạn sẽ không mất bất kỳ một khoản tiền nào nhưng bạn sẽ phải tự lập ra các khoản tiền dự phòng cho các rủi ro. Số tiền dự phòng đó thậm chí còn cao hơn rất nhiều so với mức phí mà bạn phải đóng khi tham gia bảo hiểm.

Tham gia bảo hiểm tài sản giúp bạn hoàn toàn chủ động hơn về tài chính bởi sẽ được đảm bảo an toàn và chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại khi có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, bảo hiểm tài sản còn giúp bạn giảm thiểu tổn thất, mức độ thiệt hại thấp nhất bởi trong khi thực hiện nghiệp vụ đa phần các công ty bảo hiểm sẽ chú ý nhiều hơn đến các biện pháp phòng tránh. Điều đó là việc làm rất cần thiết để có thể bảo vệ được đối tượng bảo hiểm và đảm bảo an toàn cho con người và tài sản vật chất của xã hội.

Ngoài những vai trò thiết thực của bảo hiểm tài sản, bạn có thể tìm hiểu thêm những quyền lợi bảo hiểm tài sản để thấy được bảo hiểm tài sản thật sự cần thiết và giúp ích cho người tham gia.

Đó là những vai trò quan trọng nhất của bảo hiểm tài sản mà bạn nên nắm bắt được. Tham gia bảo hiểm tài sản chắc chắn là điều mà các chủ doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất cần cân nhắc thật kỹ.

Khách hàng cần thêm thông tin về bảo hiểm có thể gửi yêu cầu tư vấn miễn phí tới chuyên gia Thebank để được hỗ trợ sớm nhất:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (3 lượt)

5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *