TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Tiền điện tử - Đơn vị tiền tệ của tương lai

Trương Thu Hương 0 Tiền tệ

Bitcoin, Ethereum, LiteCoin... là đề tài thu hút rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Tại Việt Nam, thị trường đầu tư vào đồng tiền điện tử đang dần trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là tiền đã được số hóa, tức là tiền ở dạng những bit số. Tiền điện tử chỉ được sử dụng trong môi trường điện tử phục vụ cho những thanh toán điện tử thông qua hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng máy tính, Internet và các phương tiện điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của tổ chức phát hành (bên thứ 3). Điều này có nghĩa là, bạn không thể cầm nắm và chỉ có thể sử dụng trên môi trường điện tử.

Tiền điện tử được biểu hiện dưới dạng bút tệ (một hình thái tiền tệ được sử dụng bằng cách ghi chép trong sổ sách kế toán của Ngân hàng) trên tài khoản mà khách hàng (người mua) mở tại tổ chức phát hành.

Hoặc cũng có thể hiểu, tiền điện tử là phương tiện thanh toán được bảo mật bằng chữ ký điện tử. Cũng như tiền giấy nó có chức năng là phương tiện trao đổi và tích lũy giá trị.

Nếu như giá trị của tiền giấy được đảm bảo bởi chính phủ phát hành thì đối với tiền điện tử, giá trị của nó được tổ chức phát hành đảm bảo bằng việc cam kết sẽ chuyển đổi tiền điện tử sang tiền giấy theo yêu cầu của người sở hữu.

Xem thêm: Tiền ảo là gì? Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Phương thức hoạt động của tiền điện tử

Khi tham gia giao dịch tiền điện tử, bạn không cần phải sử dụng tên họ thật của mình, cũng như không phải đăng ký tại bất kỳ ngân hàng nào. Điều bạn cần khi tham gia các sàn giao dịch tiền ảo là email và một mật danh tự đặt.

Tiền điện tử chạy trên một sổ cái công cộng được gọi là Blockchain – một bảng ghi lại tất cả các giao dịch diễn ra, được cập nhật liên tục và không thể thay đổi.

Chắc hẳn bạn cũng sẽ nghe qua về thuật ngữ “đào coin” và đây cũng là cách mà các đơn vị tiền điện tử được tạo ra. Cụ thể đây là một quá trình xử lý và xác nhận nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới tiền điện tử, hoặc đơn giản là dùng máy tính để săn tìm tiền điện tử có giá trị cao nhất.

Nhà đầu tư sẽ phải mua tiền điện tử thông qua các sàn giao dịch hay còn được xem là các công ty môi giới rồi lưu trữ chúng trên những nền tảng này để trao đổi với nhà đầu tư khác. Để có thể mua tiền điện tử, bắt buộc bạn phải sử dụng ví tiền điện tử của các sàn giao dịch.Bitcoin được xem là đồng tiền điện tử hot nhất hiện nay

Bitcoin được xem là đồng tiền điện tử hot nhất hiện nay

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Ưu - Nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm

Tiền điện tử nhìn chung được xem là một sự tiến bộ về khoa học công nghệ đối với lĩnh vực tiền tệ, tài chính. Vì thế nó có những ưu điểm nhất định so với loại tiền giấy lưu hành hiện tại trên thị trường:

 • Thuận tiện trong giao dịch: Nếu khi gửi tiền tại các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn chuyển khoản, rút tiền... trong 1 ngày thì với tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian, thời gian.
 • Tiền điện tử không thể làm giả: Vì không tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền điện tử tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên Internet.
 • Độ bảo mật an toàn cao, không bị lộ danh tính khi giao dịch ẩn danh
 • Chi phí giao dịch cực thấp.
 • Khả năng sinh lời rất cao, đặc biệt đối với những đồng có giá trị nhỏ
 • An toàn và bảo vệ môi trường.
 • Có tiềm năng phát triển thương mại điện tử.

Xem thêm: Top 4 loại tiền điện tử phổ biến hiện nay.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì tiền điện tử vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Điều này gây không ít khó khăn cho người dùng như:

 • Sử dụng không quá dễ dàng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ thì vấn đề này không quá khó khăn. Nhưng đối với những ai ít có cơ hội tiếp xúc với công nghệ thì việc tạo ví tiền điện tử và quản lý lại khá khó khăn. Không cẩn thận còn bị lừa đảo 1 cách dễ dàng.
 • Giá tiền điện tử thường biến động lên xuống mà chúng ta rất khó để đoán trước được. Điều này gần giống với sự lên xuống của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư giao dịch có nguy cơ bị thua lỗ, mất vốn nếu không thường xuyên theo dõi biến động.
 • Là nơi cho tội phạm hoạt động rửa tiền: Có lẽ đây là nhược điểm lớn nhất. Cũng vì lý do này mà có những quốc gia chưa chấp nhận đồng coin là một loại tiền tệ hợp pháp.
 • Là mục tiêu hàng đầu của các hacker hiện nay cũng như gắn liền với các hoạt động bất hợp pháp khác
 • Đầu tư dễ dẫn đến tình trạng bong bóng tài chính trên Internet

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Ưu - Nhược điểm của tiền điện tử

Ưu - Nhược điểm của tiền điện tử

Có nên đầu tư tiền điện tử?

Rất khó để nói rằng có nên đầu tư vào tiền điện tử trong thời điểm hiện tại hay không, đặc biệt là Bitcoin bởi vì các đồng tiền điện tử ra sau nhận được sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng hơn đã qua mặt Bitcoin.

Nếu có một số tiền vừa phải hoặc nhỏ, bạn có thể đầu tư vào đồng tiền có giá trị trên thị trường còn thấp nhưng khả năng sinh lời sẽ cao và nhanh hơn so với những đồng tiền có giá trị lớn.

Tuy nhiên tiền điện tử không phải là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho những người bận rộn bởi giá của đồng tiền luôn liên tục biến động. Nếu không theo dõi thường xuyên, khả năng sinh lời là rất thấp, thậm chí là bị thua lỗ nhanh chóng.

Vì vậy:

 • Bạn chỉ NÊN đầu tư khi có thời gian để theo dõi liên tục vì sự biến động của tiền điện tử rất lớn và cần thực sự hiểu về loại tiền mà mình đầu tư.
 • Bạn KHÔNG NÊN đầu tư theo phong trào khi chưa thực sự hiểu rõ tiền điện tử là gì và biết cách đánh giá thị trường, vì nguy cơ thua lỗ là rất cao nếu bạn không thực sự hiểu về loại tiền mà mình đầu tư và biết nắm bắt cơ hội đúng lúc.

(Lưu ý: Các thông tin trên đây chỉ là tư vấn theo quan điểm chủ quan của tác giả bài viết giúp bạn đọc tham khảo thêm, không phải lời khuyên đầu tư).

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Top 3 đồng tiền điện tử hiện nay

Bitcoin

Bitcoin ra đời vào năm 2009, là phiên bản đầu tiên của tiền điện tử và đang nắm giữ vị trí số 1 trong thị trường này với số vốn hóa thị trường lên đến 246 tỷ USD.

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, Bitcoin Sign.svg) là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Để hiểu thêm về Bitcoin bạn đọc vui lòng xem bài viết sau:

Bitcoin là gì và những điều cần biết về bitcoin

Ripple

Ripple ra đời vào năm 2012, là hệ thống sổ cái phân phối, được ngân hàng sử dụng để theo dõi nhiều loại giao dịch, không chỉ riêng gì tiền điện tử và có số vốn hóa trên thị trường là 146 tỷ USD.

Ripple coin (XRP) là một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực (RTGS) còn gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP) hoặc giao thức Ripple. Ripple là một hệ thống phân tán mã nguồn mở đang nằm ở giai đoạn Beta, nhiều người vẫn nói Ripple là tên gọi chung của một loại tiền điện tử kỹ thuật số. 

Mạng lưới Ripple ra đời nhằm giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, Paypal, thẻ tín dụng hay tổ chức tài chính với một mức chi phí cực kỳ thấp với tốc độ xử lý nhanh chóng. 

Ripple sử dụng công nghệ thuật toán chuỗi khối Blockchain tương tự như đồng tiền ảo Bitcoin, nhằm hỗ trợ tăng tốc giải quyết các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng nhanh hơn.

Ethereum

Ethereum ra đời vào năm 2015, là loại tiền tệ phổ biến và đứng thứ 3 trong thị trường hiện nay với vốn số hóa thị trường là 95 tỷ USD.

Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh, tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến.

Để hiểu thêm về Ethereum bạn đọc vui lòng xem thêm trong bài sau:

Ethereum là gì? Những điều cần biết về đồng tiền Ethereum

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Tiền điện tử tại thị trường Việt Nam

Tiền điện tử đã trở thành khái niệm quen thuộc với hầu hết các thị trường tài chính trên thế giới tuy nhiên chỉ mới xuất hiện và nở rộ vài năm gần đây ở Việt Nam.

Đặc biệt là cơn sốt đồng tiền Bitcoin đã khiến tiền điện tử trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Xuất hiện từ năm 2009, đồng Bitcoin đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp quản lý sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam cho biết, đồng tiền này đang tăng trưởng đến 2 con số mỗi năm về lượng người dùng, giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày hiện lên đến hàng nghìn USD.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản tiền điện tử. Với đề án này, các hình thức tiền điện tử như Bitcoin sẽ được thừa nhận cũng như có hình thức quản lý phù hợp.

Mặc dù tiền điện tử được hợp pháp hóa tại nhiều quốc gia nhưng Công văn số 5747 của NHNN gửi Văn phòng Chính phủ đã khẳng định các loại tiền điện tử như trên không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận là tiền điện tử vẫn tiếp tục phát triển trên thị trường Việt Nam.

Tiền điện tử đã và đang là xu thế tất yếu trong quá trình tiến hóa của tiền tệ cũng như khoa học công nghệ thông tin. Nhiều người đã sớm nhận ra điều này và nhanh chóng đầu tư vào đồng tiền này, bằng chứng là không ít người đã sở hữu khối tài sản kếch xù từ Bitcoin, Ethereum, LiteCoin, Ripple...

Tuy nhiên cũng có không ít người cho rằng tiền điện tử là cơ hội đầu cơ, “trò chơi đa cấp”, cũng như ẩn chứa nguy cơ gian lận, rủi ro an ninh và bị đánh cắp thông tin.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Tiền điện tử - Đơn vị tiền tệ của tương lai
5 4

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất