avatart

khach

icon

Ethereum là gì? Có nên đầu tư vào thay vì Bitcoin?

Tiền tệ

- 10/03/2020

0

Tiền tệ

10/03/2020

0

Ethereum là một trong những đồng tiền ảo có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay. Với những ưu điểm vượt trội, Ethereum đang ngày càng được nhiều người lựa chọn đầu tư.

Mục lục [Ẩn]

Khi nhắc tới đồng tiền ảo hầu hết người ta nghĩ ngay tới Bitcoin. Tuy nhiên thực tế còn có loại đồng tiền điện tử có giá trị ngang với Bitcoin có tên Ethereum. Cái tên này khá xa lạ với người Việt tuy nhiên chúng đã xuất hiện và phổ biến và có giá trị lớn tương đương Bitcoin tại nhiều quốc gia lớn như Nga, Mỹ, Đức… Đây có thể coi là hai loại tiền ảo có giá trị lớn nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về đồng tiền điện tử Ethereum.

Xem thêm: Tiền điện tử là gì? Những điều cần biết về đơn vị tiền tệ tương lai

Ethereum là gì?

Ethereum là dự án phần mềm được phát triển chính thức vào năm 2014 do một nhóm bốn người nghiên cứu sau khi không đạt thỏa thuận về ý kiến Bitcoin cần phát triển ứng dụng và Ethereum là nền tảng mới do Vitalik Buterin đề xuất phát triển.

Với mục đích nghiên cứu phát triển để đẩy mạnh những ưu điểm và khắc phục những hạn chế tồn tại của Bitcoin đồng thời khuyến khích người sử dụng khai thác tập trung qua Mining-pool (hay còn gọi là mỏ đào, Mining-pool là một sever tổng hợp các sức mạnh của máy đào nhằm tạo ra một hoặc nhiều thuật toán để giúp người dùng tìm kiếm coin dễ dàng hơn) thay vì riêng lẻ như Bitcoin. 

Người ta coi Ethereum chính là Bitcoin phiên bản 2.0, tuy nhiên đây là đồng tiền ảo được các chuyên gia đánh giá có nền tảng ứng dụng rất tiện ích, có khả năng tự tạo hệ sinh thái về tài chính cũng như phân tán.

Xem thêm: Bitcoin là gì? Những điều cần biết khi đầu tư vào Bitcoin

25 triệu USD vốn hóa trong lần mở bán đầu tiên và đến nay đã lên tới 29 tỷ USD (số liệu cập nhật ngày 13/7/2019) đã minh chứng cho sự phát triển thành công mạnh mẽ của Ethereum. Tương tự đồng tiền ảo Bitcoin, người dùng có thể thực hiện các giao dịch hay hợp đồng bằng tiền ảo Ethereum với đơn vị tiền ảo được gọi là Ether.

Nhiều quốc gia lớn trên thế giới lựa chọn sử dụng đồng tiền

Nhiều quốc gia lớn trên thế giới lựa chọn sử dụng đồng tiền "ảo" Ethereum

Đặc điểm của Ethereum

Tìm hiểu về Ethereum, chúng ta sẽ thấy nó khác biệt so với Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác ở chỗ nó do 4 yếu tố chính tạo thành và cũng là những bộ phận quan trọng nhất của Ethereum: Ether, hợp đồng thông minh, tài khoản và máy ảo Ethereum. Dưới đây là các đặc điểm của Ethereum

Ether

Là đơn vị tiền tệ của Ethereum. Nó được sử dụng để giao dịch tại sàn cho phép dùng tiền mã hóa. Ngoài ra, đồng tiền này còn áp dụng để thanh toán các dịch vụ khác trên mạng Ethereum

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là việc tạo ra những điều khoản, quy định giữa 2 bên tham gia giao dịch mà không cần bên trung gian do các phương tiện kỹ thuật soạn thảo.

Hệ thống Blockchain

Khi những thông tin về địa chỉ, số Ether, giao dịch giữa người dùng với nhau mã hóa xong, nó sẽ được chuyển vào hệ thống Blockchain để làm cơ sở dữ liệu cho những lần giao dịch kế tiếp

Hệ thống đồng thuận

Là chương trình mã hóa không có chủ định, đột ngột nhằm bảo vệ thông tin người dùng và số giao dịch của họ được cẩn thận, bảo mật hơn

Thợ đào mỏ

Hiểu đơn giản, thợ đào mỏ chính là những người làm nhiệm vụ giải mã dữ liệu cá nhân của hai bên người mua và bán. Đồng thời xác nhận giao dịch giữa 2 bên.

Máy ảo Ethereum

Đây là “nơi” để vận hành xử lý thông tin của mạng máy tính cung cấp. Những tổ chức, cá nhân chuyên xử lý thông tin sẽ tập hợp trong “ngôi nhà” này rồi phân chia nhau giải mã dữ liệu Blockchain.

Ngôn ngữ lập trình

Nền tảng Ethereum cho phép nhập và xử lý các mã của hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: Java, C++, Python, PHP….

So sánh điểm khác biệt của Ethereum với Bitcoin?

Nếu xét về bản chất, Bitcoin là đồng tiền được tạo ra với ý nghĩa giống như một loại tiền tệ nhằm giữ nguyên giá trị và được chấp nhận trên thị trường. Còn với Ethereum, chúng được tạo ra như một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh phân tán. Lưu ý rằng Bitcoin cũng có thể xử lý được hợp đồng thông minh, và Ethereum cũng có thể được sử dụng như một loại tiền tệ. Tuy nhiên giữa hai loại này vẫn có những điểm khác biệt cơ bản sau:

  • Thời gian tạo khối Ethereum mới là 14 tới 15 giây thay vì 10 phút trong Bitcoin.
  • Việc sử dụng giao thức GHOST giúp giao dịch Ether nhanh hơn Bitcoin.
  • Số lượng Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu với phần thưởng giảm còn một nửa sau mỗi 4 năm. Còn Ethereum thì không giới hạn số lượng Ether. Lượng lạm phát Ether hàng năm không được xác định rõ. Các ngân hàng Trung ương thường thích Ethereum hơn vì cách phát hành tiền này.
  • Phí giao dịch của Ethereum được trả bằng Gas (quy đổi được ra Ether), được tính dựa trên khối lượng tính toán, băng thông, lưu trữ. Còn phí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh trực tiếp với nhau để vào được khối của Bitcoin mà bị giới hạn.
  • Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete, cho phép mọi tính toán được thực thi nếu có đủ khả năng tính toán và thời gian. Tuy nhiên điều này cũng mang lại nhiều rủi ro bị tấn công hơn cho Ethereum so với cấu trúc đơn giản hơn của Bitcoin.
  • Có 13% số Ether được bán cho lượng người đã tài trợ dự án ban đầu. Còn những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ số lượng lớn lượng Bitcoin đang phát hành.
  • Ethereum chống lại việc sử dụng ASIC như Bitcoin. Người đào Ethereum phải sử dụng card đồ họa vì hàm băm của Ethereum yêu cầu sử dụng bộ nhớ.
  • Ethereum chống lại việc đào mỏ tập trung bằng cách sử dụng giao thức Ghost.
  • Bitcoin đã có một lịch sử chưa bao giờ can thiệp vào dữ liệu trên sổ cái. Còn Ethereum đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tấn công.

Ethereum là phiên bản 2 của Bitcoin nên nhiều tính năng, cải thiện hạn chế của Bitcoin

Ethereum là phiên bản 2 của Bitcoin nên nhiều tính năng, cải thiện hạn chế của Bitcoin

Có nên đầu tư Ethereum thay vì Bitcoin?

Thực chất, mỗi loại tiền ảo Ethereum hay Bitcoin đều có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, mức độ biến động thường xuyên như nhau, tuy nhiên bởi Ethereum là phiên bản sau của Bitcoin nên được cải tiến, khắc phục những hạn chế từ Bitcoin để trở nên hoàn thiện và nhanh hơn. 

Đồng thời tùy vào quan điểm mỗi người cũng như khả năng tính toán thì dù tham gia đầu tư vào Ethereum hay Bitcoin đều có thể đem lại lợi nhuận rất lớn cho mình.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay đang ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền điện tử Ethereum, nhiều hơn hẳn so với đồng Bitcoin. Nguyên nhân được đưa ra là do Bitcoin bảo mật chưa thực sự an toàn trong khi các nhà phát triển đã nghiên cứu thành công giúp Ethereum có khâu quản lý bảo mật toàn, giao dịch an toàn, hạn chế tối đa trường hợp bị hacker tấn công. 

Việc đầu tư đồng tiền Ethereum có thể là cơ hội giúp người dùng có thể kiếm lợi nhuận nhanh chóng mà vẫn bảo đảm an toàn.

Kết luận: Bạn NÊN đầu tư Ethereum nhưng với điều kiện phải hiểu rõ về nó, có khả năng quan sát tốt và đánh giá thị trường tiền ảo một cách sát sao. Ngoài ra hiện nay Ethereum và Bitcoin là hai loại tiền ảo có giá nhất nên muốn đầu tư Ethereum bạn cần có nguồn tài chính mạnh, vì vậy hãy cân nhắc kỹ càng để có quyết định sáng suốt.

Giao dịch mua bán đồng Ethereum ở đâu?

Hiện nay, người dùng có thể trao đổi, mua bán đồng tiền điện tử Ethereum ở bất cứ sàn giao dịch nào dù trong nước hay ngoài nước bởi Ethereum đã trở thành đồng tiền phổ biến được cung cấp tại hầu hết các sàn giao dịch lớn trên thế giới. 

Một số sàn giao dịch có thể tham khảo như Binance, Remitano, Vicuta hay BuysellETH. Để thanh toán, người dùng có thể dễ dàng trả trực tiếp bằng đồng VNĐ qua các ngân hàng như Vietcombank,…

Với tính năng hấp dẫn, tính năng bảo mật an toàn cũng như được sự chấp nhận thanh toán tại rất nhiều quốc gia lớn mạnh trên thế giới, Ethereum là đồng tiền ảo đáng “đồng tiền bát gạo” để bạn thử sức đầu tư kiếm lợi nhuận cho mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *