avatart

khach

icon

Thẻ tín dụng giả là gì? Tội phạm làm giả thẻ tín dụng bằng cách nào?

Kiến thức thẻ tín dụng

- 22/04/2023

0

Kiến thức thẻ tín dụng

22/04/2023

0

Việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán online đang trở nên rất phổ biến và số lượng hacker làm thẻ tín dụng giả cũng tăng theo. Vậy thẻ tín dụng giả là gì? Thẻ tín dụng giả được làm như thế nào? Nhanh chóng nắm bắt những thông tin quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa được những rủi ro không đáng có.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ tín dụng giả là gì?

Thẻ tín dụng giả là một loại thẻ được các đối tượng đánh cắp thông tin của chủ tài khoản để làm ra một loại thẻ mới có thể giao dịch được như thẻ thật. Công nghệ sản xuất thẻ không chỉ các ngân hàng hay tổ chức mới có thể làm. Bất kỳ ai nắm giữ được công thức sản xuất và có đủ tư liệu cũng có thể sản xuất một chiếc thẻ ngân hàng.

Thực trạng lừa đảo phát hành thẻ tín dụng giả hiện nay

Lợi dụng việc nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính, nhiều đối tượng đã tung chiêu lừa giúp mở thẻ tín dụng hạn mức lên đến 50 triệu đồng.

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã phát hiện một số đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện thoại, nhắn tin, gửi email để tiếp thị, chào mời khách hàng mở thẻ tín dụng với hạn mức lên đến 50 triệu đồng, lãi suất 0%. Sau đó các đối tượng này hướng dẫn khách hàng gửi hồ sơ mở thẻ tín dụng qua đường bưu điện. Khách hàng sẽ nhận được thông báo phê duyệt mở thẻ qua điện thoại. Điều đáng nói là để nhận được thẻ qua bưu điện, khách hàng được yêu cầu phải nộp lại tiền bảo hiểm thẻ với số tiền 1,65 triệu đồng.

"Trên thực tế đây không phải là thẻ tín dụng mà chỉ là tấm thẻ nhựa bình thường, có thông tin sơ sài, mẫu mã kém thẩm mỹ, tên ngân hàng trên thẻ gần giống với tên đầy đủ của PVcomBank nhưng tên viết tắt là VPB - gần giống với tên viết tắt của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)" -  PVcomBank cho biết.

the-tin-dung-gia-3

Thẻ tín dụng giả mạo

 Ngân hàng SCB mới đây cũng đưa ra các cảnh báo về việc đối tượng lừa đảo lập trang web, gửi thư điện tử gắn thương hiệu SCB, gọi điện thoại, gửi tin nhắn, email tự xưng là nhân viên SCB để chào mời khách hàng mở thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi lớn như hạn mức lên đến 30 triệu đồng, miễn lãi suất trong 3 năm… Đồng thời, đối tượng còn hướng dẫn khách hàng thực hiện các bước theo quy trình cấp thẻ tín dụng khá chuyên nghiệp.

Cách thức phổ biến để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng

Mua thông tin thẻ trên các diễn đàn Hacker

Đầu tiên, các đối tượng sẽ mua thông tin thẻ tín dụng từ các diễn đàn Hacker với giá khá rẻ, thông thường chỉ khoảng từ 1 - 3 USD, sau đó dùng các thông tin này để làm giả thẻ thẻ tín dụng.

Lập trang web giả, lừa lấy thông tin bảo mật

Cách phổ biến nhất để đánh cắp thông tin là tội phạm sẽ lập ra các trang web ngân hàng giả hoặc trang web bán hàng giả, sau đó họ sẽ gửi email nặc danh đến hàng loạt địa chỉ email với nội dung để đảm bảo an ninh, yêu cầu khách hàng đổi password hay khai báo lại những thông tin liên quan đến tài khoản này trên trang web. Khi khách hàng thực hiện yêu cầu này, tội phạm sẽ đánh cắp toàn bộ thông tin bảo mật một cách dễ dàng.

Máy tính người dùng bị cài virus

Tội phạm sẽ cài virus vào máy tính người dùng trong đó có thông tin về thẻ tín dụng. Sau khi bị cài virus, máy tính người dùng sẽ bị kiểm soát và dữ liệu liên quan đến thẻ tín dụng như mã số thẻ và thông tin thẻ sẽ bị gửi thẳng về cho tội phạm.

Sử dụng thiết bị Skimming gắn tại cây ATM

Skimming là đầu đọc thẻsẽ ghi nhận lại tất cả dữ liệu có trong dải từ của thẻ, ví dụ như số thẻ, mã CVV, ngày hết hạn, tên chủ thẻ. Kẻ gian sẽ trích xuất dữ liệu từ skimmer ra, sau đó dùng những thông tin đánh cắp từ thẻ để mua hàng online hay nạp vào một thẻ giả khác để đem đi rút tiền hoặc cà thể mua sắm tại các cửa hàng. Nhiều kẻ gian có thể dùng data để rao bán trên các web chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng.

Điều đáng nguy hiểm là chủ thẻ thường không hay biết gì về việc mình bị skimming cho tới khi có tin nhắn báo trừ tiền bất thường hoặc khi thẻ bị sử dụng trái pháp và bị ngân hàng từ chối giao dịch.

the-tin-dung-gia-10

Các thiết bị Skimming thường được gắn chìm trong khe đọc thẻ của cây ATM

Tội phạm làm giả thẻ tín dụng bằng cách nào?

Để tạo được thẻ tín dụng giả từ những thông tin đánh cắp được trên Internet, tội phạm sẽ mua một loại máy làm giả thẻ tín dụng được bán phổ biến ở nước ngoài. Khi có máy, họ sử dụng những thẻ phôi trắng (thẻ màu trắng chưa in ấn), sau đó, thông tin thẻ tín dụng đi đánh cắp được bắn lên thẻ phôi qua băng từ màu đen khi đưa qua máy MSR106-206.

Sau khi có một chiếc thẻ hoàn chỉnh, việc thanh toán hoặc rút tiền từ thẻ tín dụng là quá đơn giản vì hợp lệ. Những chiếc thẻ này có thể rút tiền tại hệ thống ATM của ngân hàng. 

Tinh vi hơn, thậm chí các đối tượng còn thực hiện móc nối với các đường dây rút tiền tại nước ngoài (chủ yếu tại Mỹ) và cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho những đối tượng ở Mỹ, và thực hiện rút tiền tại các hệ thống ATM từ Mỹ. Số tiền ăn chia thường là 50/50. Tiền ăn chia đó sẽ chuyển về Việt Nam thông qua dịch vụ Weston Union. 

the-tin-dung-gia-6

Máy làm giả thẻ tín dụng

Vì sao thẻ tín dụng giả vẫn thanh toán được tiền?

Bạn có thể hiểu đơn giản: Thẻ tín dụng bao gồm thẻ cứng và thông tin được mã hóa trong thẻ. Với công nghệ hiện nay, các đối tượng có thể sản xuất thẻ giả có cấu tạo giống hệt thẻ thật (do ngân hàng chính thức phát hành), vấn đề nằm ở chỗ chúng không có thông tin mã hóa của người dùng.

Tuy nhiên, khi thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi hoặc thanh toán online, đôi khi chế độ bảo mật không được tuân thủ, dẫn đến thông tin trong thẻ tín dụng của khách hàng bị các đối tượng lấy cắp. Chính vì vậy mà mặc dùng cầm trong tay thẻ giả, xong các đối tượng vẫn có thể thanh toán từ đó đánh cắp hàng trăm triệu đồng từ các tài khoản của chủ thẻ.

Như vậy vấn đề nằm ở chỗ, không phải công nghệ làm thẻ mà chính thông tin khách hàng mới là chìa khóa giúp thẻ giả có thể thanh toán được tiền.

Cách phân biệt thẻ tín dụng thật và giả

Để phân biệt thẻ tín dụng thật và giả, có một số cách nhận biết như sau:

 • Kiểm tra kỹ các đặc tính vật lý của thẻ: Hầu hết các loại thẻ tín dụng thật là dạng thẻ có bề mặt nhẵn mịn, góc viền chuẩn. Nếu bạn uốn cong nhẹ mẫu thẻ thật, nó có thể chịu được lực uốn này và không bị gãy hay bong tróc. Tuy nhiên, đối với thẻ tín dụng giả, khi bị uốn cong chúng có thể bị gãy hoặc các đường nét in dễ bị bong ra do được in trên nhiều lớp vật liệu kém chất lượng.
 • Kiểm tra các tính năng bảo mật của thẻ: Một số ngân hàng thường sử dụng hình thức in dập chìm hoặc dập nổi thông tin để tăng độ bảo mật cho thẻ. Do đó, bạn sẽ dễ dàng phân biệt bằng cách dùng tay sờ lên thẻ. Đối với thẻ thật thường được in chữ siêu vi nằm ngang dọc trên thẻ, chỉ cần sử dụng kính lúp phóng đại các ký tự được in này, bạn cũng sẽ dễ dàng phân biệt được thẻ thật và thẻ giả mạo. 
 • Kiểm tra màu sắc đồ họa in trên thẻ: Bằng cách này bạn sẽ dễ dàng phát hiện các yếu tố khác biệt giữa thẻ tín dụng thật và giả. Chẳng hạn như các yếu tố đồ họa không đối xứng hoặc sai kích thước, font chữ in đậm không đúng cách, kích thước phông chữ sai, độ đậm nhạt về màu sắc hình ảnh có sự khác biệt,... 
 • Kiểm tra tem bảo mật: Trên thẻ tín dụng thật sẽ có tem bảo mật chống sao chép, nếu không có hoặc tem bị rách thì đó có thể là thẻ giả.
 • Kiểm tra thông tin trên thẻ: Bạn nên kiểm tra cẩn thận các thông tin trên thẻ như tên chủ thẻ, thời hạn sử dụng, số thẻ và mã an toàn. Nếu có bất kỳ sự khác biệt nào so với thông tin trên hóa đơn chi tiêu hoặc thông tin mà bạn đã đăng ký, thì có thể đó là thẻ giả.

Khuyến cáo của ngân hàng về các biện pháp để bảo vệ tài khoản 

Đứng trước hành vi lừa đảo trên, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng:

 • Nên xem xét kỹ các email được nhận từ ngân hàng. Nếu nghi ngờ email giả mạo, bạn tuyệt đối không được thực hiện theo các hướng dẫn trong email như click vào đường link hoặc nhập mã OTP để tránh mất tiền.
 • Tuyệt đối KHÔNG CUNG CẤP thông tin của cá nhân cho bất cứ ai, kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng…, bao gồm: số CMND, CCCD, Hộ khẩu, thông tin ngân hàng điện tử (tên đăng nhập, mật khẩu); thông tin xác thực giao dịch (các loại tin nhắn OTP/Smart OTP); thông tin về tài khoản ví liên kết (tên đăng nhập/mật khẩu) để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép.
 • HẾT SỨC CẢNH GIÁC với các tin nhắn, cuộc gọi, email lạ gửi các thông báo, yêu cầu truy cập đường link trang web, cung cấp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân.
 • Che mật khẩu mã PIN khi sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền tại cây ATM
 • Không nên để thẻ lung tung: Những sơ suất nhỏ như vô tư cho người thân, bạn bè mượn thẻ; giao thẻ cho nhân viên nhà hàng để tiến hành thanh toán; hay không cất thẻ sau khi sử dụng,… là các nguyên nhân chính khiến thông tin trên thẻ bị lộ.
 • Đổi mật khẩu thẻ 6 tháng 1 lần.

Số lượng thẻ tín dụng được sử dụng cho các hoạt động thanh toán ngày càng gia tăng mạnh mẽ nhưng hệ thống bảo mật thông tin từ các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Chính vì vậy dù bạn là ai, nhân viên giao dịch và người tiêu dùng, đều nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về việc nhận biết thẻ tín dụng để tránh trở thành nạn nhân của những Hacker làm thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tài sản.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *