TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Tiền gửi định kỳ khác tiền gửi tiết kiệm định kỳ ở điểm gì?

Tiền gửi định kỳ khác tiền gửi tiết kiệm định kỳ ở điểm gì?

0 Gửi tiết kiệm

Thebank.vn Tiền gửi định kỳ và tiền gửi tiết kiệm định kỳ là hai sản phẩm tiền gửi của các tổ chức tín dụng khiến khách hàng rất hay nhầm lẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm ra những điểm khác nhau để giúp bạn phân biệt được hai sản phẩm này.

Tiền gửi định kỳ là gì?

Tiền gửi định kỳ (hay còn gọi là tiền gửi có kỳ hạn) là một sản phẩm tiền gửi của ngân hàng, theo đó người gửi tiền chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn nhất định đã thỏa thuận với tổ chức nhận tiền gửi.

Khách hàng là cá nhân hay tổ chức khi có nguồn tiền nhàn rỗi muốn sinh lời có thể gửi tại ngân hàng bằng VNĐ hoặc ngoại tệ. Khi lựa chọn hình thức tiền gửi này, khách hàng sẽ sở hữu bản hợp đồng tiền gửi là giấy tờ pháp lý chứng minh khoản tiền gửi của khách hàng tại tổ chức tín dụng đó. Hợp đồng tiền gửi này là một loại giấy tờ có giá, chủ sở hữu có thể mang đi thế chấp, cầm cố vay vốn tại ngân hàng phát hành hoặc các tổ chức tín dụng khác.

>>> Xem thêm: Gửi tiết kiệm BIDV "Tích lũy hôm nay-Vững tâm ngày mai"

Tiền gửi định kỳ

Tiền gửi định kỳ

Tiền gửi định kỳ có kỳ hạn từ 1 tuẩn trở lên và lãi suất cố định tính theo kỳ hạn gửi tiền. Tuy là loại tiền gửi có kỳ hạn quy định khách hàng chỉ được rút tiền sau kỳ hạn đã thỏa thuận trước nhưng thực tế khách hàng vẫn có thể rút trước hạn một phần hoặc toàn bộ số tiền. Khi đó, lãi suất sẽ tính theo lãi suất không kỳ hạn, thấp hơn so với lãi suất có kỳ hạn. Do vậy, khách hàng cần tính toán khả năng tài chính cũng như thời hạn gửi tiền hợp lý để tránh việc rút tiền trước hạn.

Phương thức trả lãi của dịch vụ này rất linh hoạt. Khách hàng có thể lựa chọn trả lãi trước, trả lãi sau hoặc trả lãi định kỳ. Hình thức trả lãi trước là lãi suất sẽ được trả trước khi khách hàng gửi tiền tại ngân hàng. Trả lãi sau là sau khi đáo hạn, khách hàng sẽ nhận được toàn bộ lãi suất tiền gửi. Hoặc linh hoạt hơn là trả lãi định kỳ theo quý, theo tháng, với hình thức này, lãi suất sẽ tính theo kỳ hạn gửi tiền và chia nhỏ số tiền lãi tiền gửi rồi trả cho khách hàng theo định kỳ.

>>> Bài viết liên quan: 8 lưu ý quan trọng cần nhớ khi gửi tiền tiết kiệm

Lãi suất tiền gửi định kỳ

Lãi suất tiền gửi định kỳ

So sánh tiền gửi định kỳ và tiền gửi tiết kiệm định kỳ

Thông thường mọi người hay nhầm lẫn giữa tiền gửi định kỳ và tiền gửi tiết kiệm định kỳ, thậm chí cho rằng hai loại tiền gửi này là một. Tuy nhiên, về bản chất, hai loại tiền gửi này khác nhau hoàn toàn, có chăng giống nhau chỉ ở một số tính năng của sản phẩm mà thôi.

  Tiền gửi định kỳ Tiền gửi tiết kiệm định kỳ
Đối tượng khách hàng Khách hàng là cá nhân hoặc tổ chức Chỉ khách hàng cá nhân
Giấy tờ Hợp đồng tiền gửi Thẻ hoặc Sổ tiết kiệm
Loại tiền VNĐ hoặc ngoại tệ
Khả năng cầm cố để vay vốn Được thế chấp, cầm cố để vay vốn tại ngân hàng gửi tiền hoặc các tổ chức tín dụng khác Được cấm cố Thẻ hoặc Sổ tiết kiệm để vay vốn ngân hàng tại ngân hàng gửi tiền
Phương thức trả lãi Trả trước/Trả sau/Định kỳ
Cơ sở tính lãi suất Lãi suất có kỳ hạn
Rút trước hạn Được rút trước hạn
Tính năng Nộp, rút tiền mặt, chuyển khoản

Thông qua bảng so sánh trên, chúng ta có thể thấy hai hình thức tiền gửi này khác nhau ở đối tượng khách hàng, giấy tờ hợp đồng tiền gửi và khả năng cầm cố để vay vốn. Với tiền gửi định kỳ, đối tượng khách hàng có thể là cá nhân hay tổ chức còn với tiền gửi tiết kiệm định kỳ, đối tượng khách hàng chỉ có thể là cá nhân. Khi gửi tiền vào tổ chức tín dụng, khách hàng của tiền gửi tiết kiệm sẽ có thể sở hữu hợp đồng tiền gửi, với hợp đồng này, bạn có thể dùng để thế chấp hay cầm cố tại ngân hàng gửi tiền hoặc các tổ chức tín dụng. Nhưng với khách hàng của tiền gửi tiết kiệm định kỳ, thẻ hoặc sổ tiết kiệm chỉ có thể dùng để vay vốn tại ngân hàng gửi tiền mà thôi.

Gửi tiền vào ngân hàng

Gửi tiền vào ngân hàng

Thông thường, các khách hàng là cá nhân sẽ phổ biến lựa chọn tiền gửi tiết kiệm định kỳ còn tiền gửi định kỳ sẽ phổ biến với khách hàng là các tổ chức doanh nghiệp. Nếu bạn là tổ chức hay cá nhân đang có nguồn tiền nhàn rỗi muốn gửi ngân hàng để sinh lời, cần hiểu rõ và phân biệt được hai hình thức tiền gửi này để lựa chọn dịch vụ phù hợp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Đánh giá bài viết
Tiền gửi định kỳ khác tiền gửi tiết kiệm định kỳ ở điểm gì?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất