TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Những

Những "bí ẩn” về số thẻ tín dụng

0 Kiến thức thẻ ngân hàng

Thebank.vn Nếu bạn đã và đang sử dụng thẻ tín dụng thì bạn không thể không biết được tầm quan trọng của số thẻ tín dụng. Đây là những dãy số mà nếu bị lộ ra (kẻ gian biết được) sẽ khiến bạn có thể bị mất tiền. Vậy số thẻ tín dụng là gì và tầm quan trọng của nó ra sao, hãy cùng tìm hiểu theo các thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

Ngày nay, thẻ tín dụng đã và đang được phủ sóng rộng khắp tới hàng triệu người dùng và trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Các thương hiệu thẻ tín dụng phổ biến như Visa, American Express,.. được các ngân hàng hàng đầu trên thị trường như Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, BIDV,.. và nhiều ngân hàng khác liên kết và triển khai sản phẩm thẻ của riêng đơn vị mình, mang đến sự lựa chọn đa dạng cho đủ mọi đối tượng khách hàng.

Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng, bạn không thể không biết được tầm quan trọng của số thẻ tín dụng.  Đây là những dãy số mà nếu bị lộ ra (kẻ gian biết được) sẽ khiến bạn có thể bị mất tiền. Vậy số thẻ tín dụng là gì và tầm quan trọng của nó ra sao, hãy cùng tìm hiểu theo các thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

>>> Bài viết liên quan: Thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

thebank_hinh2_so_the_tin_dung_la_gi_1519615397

Số thẻ tín dụng là một dãy số mang tính quy luật  

Quy luật của số thẻ tín dụng

Số thẻ tín dụng là một dãy số có tính quy luật riêng chứ không phải là hoàn toàn ngẫu nhiên. Các thẻ thường thấy ở Việt Nam có 16 chữ số. Cụm 6 số đầu tiên là để phân biệt các loại thẻ tín dụng do các ngân hàng khách nhau phát hành. Cụm chữ số từ chữ số thứ 7 cho tới chữ số thứ 15 (9 chữ số) được dùng để chỉ số tài khoản của khách hàng và cụm này có thể được mở rộng tới 12 chữ số. Chữ số cuối cùng được gọi là số checksum, được dùng để kiểm tra độ chính các của thẻ tín dụng, số IMEI điện thoại,...

Chữ số đầu tiên trong dãy số thẻ tín dụng là tên nhà phát hành, cụ thể:

  • 1 và 2 được phát hành bởi các hãng hàng không.
  • 3 được phát hành bởi các hãng du lịch hoặc giải trí.
  • 4 và 5 được phát hành bởi ngân hàng và các tổ chức tài chính: Ví dụ thẻ tín dụng Visa sẽ bắt đầu bằng số 4***, và bắt đầu từ 41*** tới 49***. Còn thẻ tín dụng do MasterCard phát hành thì bắt đầu từ 50** tới 55**.
  •  6 được phát hành bởi ngân hàng và các thương gia: Ví dụ một thẻ tín dụng do Citibank phát hành có số thẻ bắt đầu là 6035**.
  • 7 được phát hành bởi các công ty dầu khí: Ví dụ thẻ tín dụng do Shell Australia phát hành có số thẻ tín dụng bắt đầu là 7034**.
  • 8 được phát hành bởi các công ty viễn thông.
  • 9 được phát hành bởi Nhà nước.

Loại thẻ tín dụng phổ biến nhất tại Việt Nam có số thẻ tín dụng bắt đầu bằng số 4, tức là thẻ tín dụng liên kết với Visa, tiếp đó là thẻ tín dụng bắt đầu bằng số 5, là thẻ tín dụng liên kết với MasterCard. 

>> Xem thêm: Dư nợ thẻ tín dụng là gì? Những thông tin quan trọng cần biết khi sử dụng

thebank_hinh3_so_the_tin_dung_la_gi_1519615397

Ý nghĩa của dãy số trên thẻ tín dụng

Mã CVV/CVC của thẻ tín dụng là gì?

Mã CVV viết tắt của Card Verification Value là mã dùng xác minh thẻ Visa gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng hay nói cách khác mã CVV/CVC là mã bảo mật thẻ thanh toán quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in ở mặt dưới thẻ. Hai loại mã này được sử dụng khi bạn giao dịch trực tuyến bằng thẻ Visa/Mastercard. Khi thanh toán online, bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và mã CVV/CVC là có thể thanh toán được, thậm chí không cần nhập mã PIN.

thebank_hinh4_so_the_tin_dung_la_gi_1519615397

Ý nghĩa của mã CVV/CVC

Bảo vệ số thẻ tín dụng như thế nào?

Việc mua sắm trực tuyến mặc dù đã trở nên khá phổ biến với người Việt Nam nhưng môi trường internet không phải lúc nào cũng an toàn. Vì thế khi giao dịch online, bạn cần phải biết cách để bảo vệ thông tin tài khoản của mình, cụ thể là bảo vệ mã số thẻ tín dụng cũng như mã CVV/CVC.

  • Xóa mã CVV/CVC, bảo vệ thẻ tín dụng: Cách này được các chuyên gia tài chính khuyên áp dụng. Bạn hãy ghi nhớ mã CVV/CVC và xóa mã này đi bởi vì những thông tin quan trọng như ngày hết hạn, số thẻ không thể xóa được.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý chỉ dùng thẻ tín dụng Mastercard/Visa tại những trang web độ bảo mật cao hoặc cà thẻ tại những máy POS tại cửa hàng lớn và uy tín. Bạn cần đảm bảo luôn có mặt trong lúc giao thẻ cho người khác quẹt. Hãy chọn thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng có sử dụng bảo mật bằng OTP khi thanh toán online.

Với những chia sẻ trên hi vọng bạn đã biết được những “bí mật” của số thẻ tín dụng là gì. Hiểu được quy luật của nó, đồng thời biết cách bảo vệ để giao dịch trực tuyến luôn an toàn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Đánh giá bài viết
Những "bí ẩn” về số thẻ tín dụng
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất