TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Những dấu hiệu căn bản cho ai muốn biết dữ trự ngoại hối là gì?

Mai Bá Chiến 0 Tiền tệ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng hôm 6/2 loan báo rằng dự trữ ngoại hối đạt 57 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay từng được công bố. Tạp chí Tài Chính cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng nhanh chóng trong những năm trở lại đây. Vậy dự trữ ngoại hối là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế trong nước?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Dự trữ ngoại hối là gì?

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) định nghĩa dự trữ ngoại hối là tài sản ngoại tệ mà cơ quan tiền tệ của một quốc gia có thể sử dụng để đáp ứng cân bằng nhu cầu thanh toán tài chính, có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái trên thị trường tiền tệ và các mục đích khác có liên quan.

Các hình thức dự trữ ngoại hối

 • Dự trữ bằng tiền mặt, số dư của tiền gửi bằng ngoại tệ ở ngân hàng nước ngoài.
 • Trái phiếu, hối phiếu, hoặc các giấy tờ ghi nợ khác của ngân hàng của chính phủ nước ngoài, các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, các ngân hàng ở nước ngoài.
 • Vàng và một số hình thức khác.
 • Một số quốc gia có lượng dự trữ ngoại tệ lớn trên thế giới

Xem thêm: Ngoại hối gồm những loại nào - Các yếu tố ảnh hưởng tới đầu tư ngoại hối

Các hình thức dự trữ ngoại hối

Các hình thức dự trữ ngoại hối

Lợi ích khi dự trữ ngoại hối

 • Lượng dự trữ ngoại hối dồi dào sẽ giúp NHNN có nhiều dư địa và giải pháp phù hợp trong việc điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là việc điều hành linh hoạt và ổn định tỷ giá, nâng cao giá trị tiền đồng, từ đó gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài cũng như đại bộ phận dân chúng trong nước.
 • Rõ ràng khi thị trường ngoại hối ổn định sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài tự tin tham gia, góp vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam do ít phải lo ngại về rủi ro tỷ giá, từ đó càng giúp thu hút được nguồn vốn ngoại tệ và giúp NHNN có thêm cơ hội tiếp tục gia tăng dự trữ ngoại hối. Và lượng dự trữ ngoại hối tăng mạnh lại quay ngược giúp nhà điều hành có thêm công cụ, nguồn lực để ổn định tỷ giá khi cần thiết.
 • Dự trữ ngoại hối tăng lên cũng có thể giúp nâng cao xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trong tương lai, khi khả năng trả nợ đã tăng lên đáng kể. Phí hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) kỳ hạn 5 năm của Việt Nam trong tháng 1 đầu năm nay đã giảm thêm 7.37 điểm cơ bản xuống chỉ còn 113.77 điểm cơ bản, mức thấp trong giai đoạn gần đây. Điều này sẽ giúp Chính phủ giảm được chi phí vay vốn nếu có kế hoạch phát hành trái phiếu ngoại tệ trên thị trường quốc tế trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc NHNN mua vào ngoại tệ mạnh mẽ đồng thời bơm một lượng VNĐ tương ứng ra thị trường đã giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức cao, tạo điều kiện để mặt bằng lãi suất vẫn khá ổn định trong giai đoạn thanh khoản thường chịu áp lực cuối năm.

Tiêu chí để đánh giá dự trữ ngoại hối?

Để đánh giá dự trữ ngoại hối ở một quốc gia là tốt hay không, người ta dựa vào 3 tiêu chí sau: 

 • Tỷ lệ giữa dự trữ ngoại hối và giá trị một tuần nhập khẩu trong năm tiếp theo. Nói cách khác, quy mô dự trữ ngoại hối được tính bằng số tuần nhập khẩu. Tiêu chí này cho thấy mức độ hỗ trợ thanh toán quốc tế của dự trữ ngoại hối. Theo đánh giá của IMF, quốc gia có dự trữ ngoại hối có quy mô từ 12 đến 14 tuần nhập khẩu thì quốc gia sẽ được coi là đủ dự trữ ngoại hối.
 • Tỷ lệ giữa dự trữ ngoại hối và nợ ngắn hạn nước ngoài. Tiêu chí này cho thấy khả năng đối phó của quốc gia khi có hiện tượng tấn công ngoại tệ hoặc rút tiền ra nước ngoài.
 • Tỷ lệ giữa dự trữ ngoại hối và mức cung tiền rộng. Tiêu chí này cho thấy khả năng can thiệp tỷ giá hối đoái của ngân hàng trung ương. Tỷ lệ từ 10% đến 20% được coi là mức tiêu chuẩn cho dự trữ ngoại hối.

Giải đáp những thắc mắc về dự trữ ngoại hối

Tỷ lệ dự trữ ngoại hối là gì?

Một số quốc gia có nền tài chính hùng hậu và vững chãi trên thế giới có lượng dự trữ ngoại tệ khá cao. Tính đến nay, các quốc gia có tỷ lệ dự trữ ngoại hối lớn trên thế giới có thể kể đến Trung Quốc – Cường quốc kinh tế mới nổi với mức dự trữ ngoại tệ quy đổi tương đương 1.066 tỷ USD. Đứng thứ hai là Nhật Bản với giá trị quy đổi tương đương 895 tỷ USD, Nga xếp vị trí thứ 3 với 303 tỷ USD, Đài Loan theo sau đó với 266 tỷ USD.

Việt Nam đang có mức dự trữ ngoại tệ tính đến tháng 2/2018 quy đổi tương đương là 59 tỷ USD. Nếu so với số liệu vào cuối năm 2015, mức dự trữ ngoại hối hiện nay đã tăng mạnh hơn 2 lần.

Tìm hiểu thêm: 3 thuật ngữ cần phân biệt rõ ràng giữa ngoại hối và ngoại tệ

Tại sao phải dự trữ ngoại hối?

Dự trữ ngoại hối được sử dụng để dự phòng cho các khoản nợ ngoại tệ của quốc gia. Những tài sản này phục vụ nhiều mục đích nhưng mục đích chính xưa nay không thay đổi đó là để đảm bảo rằng cơ quan chính phủ trung ương có tiền dự phòng nếu đồng tiền của quốc gia bị mất giá nhanh chóng hoặc trở nên mất khả năng thanh toán.

Hầu hết các khoản dự trữ này được giữ bằng đồng đô la Mỹ, vì đây là loại tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Một vài loại tiền khác cũng được giữ như: Bảng Anh (GBP), Euro (EUR), nhân dân tệ Trung Quốc (CNY) hoặc Yên Nhật (JPY).

Các nhà kinh tế đưa ra giả thuyết rằng tốt nhất là nên giữ dự trữ ngoại hối bằng loại tiền không được kết nối trực tiếp với đồng tiền của quốc gia, để có thể dễ dàng xử lý khi thị trường xảy ra biến động bất ngờ. Tuy nhiên việc này khá khó khăn bởi vì những đồng tiền mạnh dường như được giao dịch phổ biến khắp thế giới.

Tại sao phải dự trữ ngoại hối?

Tại sao phải dự trữ ngoại hối?

Dự trữ ngoại hối Việt Nam trong thời gian gần đây?

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tích cực mua ngoại tệ từ các ngân hàng vào, giúp niềm tin tăng lên tạo cơ sở để tỷ giá tiếp tục ổn định. 

Mức dự trữ ngoại hối cao này đặc biệt quan trọng trong việc củng cố uy tín và vị thế của Việt Nam, chuyển động này đang góp phần làm tăng thêm sự hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Vốn nước ngoài đang chảy vào Việt Nam, nội lực từ dân cư đang được khai thông, bằng chứng là người dân không còn mặn mà với đô la Mỹ, vàng, và chứng khoán đang tăng trưởng. Cơ hội này không phải lúc nào cũng có và nhất là cơ hội phát triển cho ngành ngân hàng đang mở ra.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Những dấu hiệu căn bản cho ai muốn biết dữ trự ngoại hối là gì?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất