avatart

khach

icon

4 lý do khiến bạn nghĩ không nên mua bảo hiểm nhân thọ

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 06/04/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

06/04/2022

0

Bao lâu nay bảo hiểm nhân thọ đã góp phần làm cho cuộc sống trở lên tốt đẹp và giá trị hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn nghĩ rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ. Vậy lý do vì sao nhiều người nghĩ không nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm nhân thọ được biết đến là một trong những loại hình bảo hiểm có ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc. Đây là giải pháp bảo vệ và dự phòng rủi ro hiệu quả. Tuy nhiên, vì một số suy nghĩ sai lệch, nhiều người vẫn nghĩ bảo hiểm nhân thọ là không nên mua, bảo hiểm nhân thọ là không tốt hay tham gia bảo hiểm nhân thọ là không an toàn... Bởi vậy mà không khó bắt gặp những bình luận khá tiêu cực về bảo hiểm nhân thọ trên mạng xã hội. Vậy bảo hiểm nhân thọ có tốt không? Lý do nào khiến nhiều người nghĩ rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ có tốt không?

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính hiệu quả trước các rủi ro trong cuộc sống. Theo đó, người tham gia bảo hiểm sẽ đóng những khoản ký định kỳ cho công ty bảo hiểm để được chi trả kịp thời một khoản tiền nếu chẳng may gặp phải những rủi ro nằm trong danh mục bồi thường theo quy định của hợp đồng bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ có thể xem là giải pháp tài chính hiệu quả và tốt cho người tham gia bởi:

  • Hỗ trợ tài chính cho người tham gia khi rủi ro xảy ra: Khoản tiền được chi trả từ công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn khắc phục rủi ro, đồng thời đảm bảo tương lai cho các thành viên còn lại trong gia đình. Đây là giải pháp bảo vệ tối ưu nhất vì chỉ cần một khoản phí nhỏ nhưng ngay lập tức tạo ra mệnh gia bảo vệ gấp trăm nghìn lần. Hơn nữa, nếu may mắn không gặp phải bất kỳ rủi ro nào trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận lại toàn bộ giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm vào ngày đáo hạn. Đó là khoản tiết kiệm để bạn thực hiện các mục tiêu dài hạn như hỗ trợ kinh doanh, xây nhà, mua xe, cho con đi du học, nghỉ hưu an nhàn… 
  • Bảo hiểm nhân thọ là phương pháp tiết kiệm có kỷ luật nhất: Tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng thực hiện đóng phí theo kỳ hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu rút tiền trước thời hạn hợp đồng bạn sẽ nhận thiệt thòi về mình. Đặc biệt theo Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, rút tiền trước thời hạn 2 năm hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ không phải hoàn lại số phí bảo hiểm mà khách hàng đã đóng. Vì vậy, bạn sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng giữa 2 lựa chọn: Rút tiền để nhận về giá trị ít hơn số phí mình đóng thậm chí là mất toàn bộ hoặc tiếp tục tham gia để nhận được đầy đủ quyền lợi bảo hiểm. Nhờ đó mà kế hoạch tiết kiệm của bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những mục đích chi tiêu không cần thiết. Vừa tiết kiệm được tiền vừa giảm bớt thói quen chi tiêu lãng phí.
  • Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn hoàn thành các mục tiêu trong cuộc sống: Tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn sống lạc quan hơn, tự tin hơn để chinh phục những mục tiêu, dự định của mình. Khi sở hữu một hợp đồng bảo hiểm, bạn luôn cảm thấy an tâm vì nếu rủi ro có xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ luôn bên cạnh để chia sẻ với bạn. Trường hợp xấu nhất là bản thân phải rời khỏi cuộc sống này, bảo hiểm nhân thọ sẽ thay bạn hoàn thành phần trách nhiệm còn lại với gia đình: Đảm bảo cuộc sống cho người bạn đời, cho tương lai học vấn của các con và báo hiếu với cha mẹ già. Chưa kể, với các sản phẩm bảo hiểm đầu tư, khách hàng còn có cơ hội đầu tư sinh lời, nhận về lãi suất đầu tư. Từ đó thực hiện được các dự định, mục tiêu trong cuộc sống.

Xem thêm những lợi ích của bảo hiểm nhân thọ để bạn có những quyết định đúng đắn nhất trước khi mua bảo hiểm

Từ những phân tích trên, có lẽ mỗi người đã tự có câu trả lời cho câu hỏi “Bảo hiểm nhân thọ có tốt không?”. Bảo hiểm nhân thọ luôn mang lại những giá trị tích cực với bản thân người tham gia và gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được điều đó. Một số người vì những suy nghĩ sai lệch, chưa hiểu hết giá trị cũng như bản chất của bản hiểm nhân thọ mà cho rằng mua bảo hiểm nhân thọ là không tốt, không an toàn. 4 lý do sau đây sẽ cho bạn hiểu tại sao nhiều khách hàng cho rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ rất cần thiết với mỗi người

Bảo hiểm nhân thọ rất cần thiết với mỗi người

4 lý do khiến bạn nghĩ không nên mua bảo hiểm nhân thọ

Tại Việt Nam, trong nhận thức của nhiều người, bảo hiểm nhân thọ vẫn còn là một sản phẩm khá phức tạp. Để rồi khi chưa hiểu về quyền lợi, trách nhiệm của mình, họ tự đặt ra các câu hỏi như "bảo hiểm nhân thọ có đáng tin không?, mua bảo hiểm nhân thọ có tốt không?... Từ đó họ có cảm giác lo sợ, mất niềm tin vào bảo hiểm nhân thọ. Dưới đây là 4 lý do khiến nhiều khách hàng đưa ra quyết định không nên mua bảo hiểm nhân thọ:

Bảo hiểm nhân thọ không chi trả cho trường hợp khai báo sai thông tin

Nhiều khách hàng cố tình khai báo sai thông tin về tình trạng sức khỏe để được tham gia với mức phí rẻ, phạm vi bảo vệ rộng và quyền lợi bảo hiểm lớn. Tuy nhiên, trước khi quyết định chi trả, công ty bảo hiểm luôn luôn phải thẩm định, xem xét các rủi ro bảo hiểm. Nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra có liên quan đến việc khai báo sai thông tin của khách hàng sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi.

Vậy nên dù có bệnh hay không thì khách hàng cũng phải khai báo trung thực để được thiết kế một hợp đồng bảo hiểm phù hợp và được bảo vệ tốt nhất, tránh thiệt thòi về sau. Những ai mong muốn trục lợi bảo hiểm theo cách khai báo sai thông tin thì không nên mua bảo hiểm nhân thọ.

Bạn có biết: Mắc bệnh nào thì không được mua bảo hiểm?

Bảo hiểm nhân thọ không chi trả cho trường hợp cố ý gây thương tích

Quyền lợi bảo hiểm là rất lớn, số tiền được chi trả có thể là vài trăm triệu đến vài tỷ đồng với từng trường hợp rủi ro. Theo đó, nhiều người “hoa mắt” trước số tiền quá lớn nên đã cố tình tự ý gây thương tích để trục lợi.

Tuy nhiên trước khi bồi thường, bộ phận thẩm định của công ty bảo hiểm sẽ giám định hồ sơ, kiểm chứng thông tin từ các cơ quan chức năng để làm cơ sở bồi thường. Tất nhiên, khách hàng sẽ không được chi trả trong trường hợp cố ý gây thương tích, thậm chí phải bồi thường chi phí thẩm định của công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ không bảo hiểm khi bạn không đóng phí đầy đủ

Muốn công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả quyền lợi cho mình thì bạn cũng phải thực hiện đúng nghĩa vụ của hợp đồng bảo hiểm. Đặc biệt, tham gia bảo hiểm nhân thọ là kế hoạch dài hạn nên suốt hành trình đó bạn phải đồng hành cùng công ty bảo hiểm thông qua việc đóng phí đầy đủ và đúng hạn theo thỏa thuận đã ký kết.

Chính vì vậy, nếu bạn vẫn mong nhận được quyền lợi nhưng không muốn thực hiện nghĩa vụ đóng phí thì tốt nhất không nên mua bảo hiểm nhân thọ.

Đừng từ chối bảo hiểm nhân thọ

Đừng từ chối bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ không cho phép sử dụng tiền tiết kiệm một cách "vô tổ chức"

Bảo hiểm nhân thọ là kênh tiết kiệm có kỷ luật và dài hạn, dành cho những kế hoạch dự phòng tài chính quan trọng trong tương lai như những lúc ốm đau, bệnh tật, tai nạn, tử vong hay kế hoạch học vấn, nghỉ hưu…

Vì vậy, không thể vì cần tiền gấp là bạn có thể rút tiền ngay lập tức hoặc hủy ngang hợp đồng, bởi như thế mọi dự định kia đều tan vỡ và không còn ý nghĩa gì nữa. Đó là lý do tại sao không nên mua bảo hiểm nhân thọ nếu bạn luôn muốn sử dụng số tiền tiết kiệm bất cứ khi nào.

4 lý do trên đây chính là 4 điều khiến khách hàng nghĩ không nên mua bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, đây cũng là 4 bài học kinh nghiệm dành cho tất cả mọi người. Với bảo hiểm nhân thọ thì đừng bao giờ đưa ra lý do để từ chối, bởi từ chối bảo hiểm có nghĩa là bạn đang từ chối bảo vệ cho sức khỏe, thân thể và tương lai của chính mình. Tìm hiểu ngay cách mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào cho đúng và đủ quy trình chuẩn hiện nay.

Để được tư vấn MIỄN PHÍ về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, vui lòng đăng ký để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (12 lượt)

4,5 (12 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *