avatart

khach

icon

Sổ tiết kiệm đứng tên 2 người là gì? Thủ tục mở sổ như thế nào?

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 17/10/2019

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

17/10/2019

0

Sổ tiết kiệm 2 người đứng tên hay còn có tên gọi khác là tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu sẽ giúp người dùng giải quyết rắc rối về việc rút tiền khi chủ sở hữu gặp khó khăn hoặc không thể đến ngân hàng để rút tiền.

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay mặc dù có rất nhiều dịch vụ tài chính, sản phẩm tiết kiệm ra đời nhưng với phần lớn người dùng Việt Nam, gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của người Việt.

Tuy nhiên trong một số trường hợp không may mắn xảy ra, chủ tài khoản tiết kiệm bị mất đi năng lực hành vi dân sự nên không thể tiếp tục thực hiện các quyền dân sự của mình, trong đó có rút tiền tiết kiệm.

Thấu hiểu vấn đề này, Nhà nước đã cho phép các ngân hàng phát hành tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu hay còn gọi là sổ tiết kiệm 2 người đứng tên để giúp khách hàng thực hiện quyền lợi của mình nếu chẳng may rơi vào trường hợp trên.

Sổ tiết kiệm đứng tên 2 người là gì?

Sổ tiết kiệm 2 người đứng tênsổ tiết kiệm được sở hữu bởi 2 cá nhân. Với hình thức này, nếu 1 trong 2 cá nhân đồng sở hữu không thể rút tiền thì cá nhân còn lại vẫn có thể rút tiền 1 cách dễ dàng. Hầu như ngân hàng nào cũng có loại hình này. Nhưng mỗi ngân hàng mỗi quy định khác nhau nên cần tham khảo kỹ trước khi mở sổ.

Tài khoản tiết kiệm có thể được sở hữu bởi nhiều người không?

Sổ tiết kiệm đứng tên 2 người là gì?

Sổ tiết kiệm đứng tên 2 người là gì?

Thủ tục mở sổ

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng trong nước đều cung cấp sản phẩm này gửi tiết kiệm đồng sở hữu. Để thực hiện thủ tục đăng ký, bạn cần mang theo Chứng minh nhân dân của mình và người cùng đứng tên trên sổ tiết kiệm đến chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng muốn mở tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu. Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục cần thiết để mở tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu.

Lợi ích khi mở sổ

Như đã đề cập bên trên, khi mở tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu, bạn có thể dễ dàng rút tiền bất kỳ lúc nào, tránh được các thủ tục rườm rà khi người cùng sở hữu sổ với mình chẳng may gặp phải tai nạn, mất đi năng lực hành vi dân sự.

Bên cạnh đó, việc thực hiện giao dịch rất minh bạch giữa các chủ thẻ đồng sở hữu tài khoản. Hơn nữa, ngân hàng cũng tính lãi suất bình thường như các sản phẩm gửi tiết kiệm khác.

Những quy định khi gửi tiết kiệm đồng sở hữu

Về việc rút tiền, các đồng sở hữu phải cùng nhau thực hiện thì ngân hàng mới chấp nhận là giao dịch hợp pháp. Trong trường hợp các đồng sở hữu không có mặt cùng lúc để thực hiện việc rút tiền thì buộc phải làm văn bản thỏa thuận, ủy quyền về quản lý và sử dụng tiền gửi tiết kiệm.

Trong đó, văn bản thỏa thuận giữa các chủ sở hữu phải có đầy đủ các nội dung cơ bản như: Họ tên, địa chỉ, các thông tin về Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn, số tiền gửi tiết kiệm của mỗi người, cam kết chung của các chủ sở hữu và chữ ký của từng thành viên.

Về tiền lãi thì sẽ do các đồng sở hữu tự giải quyết, thỏa thuận với nhau. Ngân hàng không có trách nhiệm giải quyết về vấn đề này.

Những quy định khi gửi tiết kiệm đồng sở hữu

Những quy định khi gửi tiết kiệm đồng sở hữu

Sổ tiết kiệm 2 người đứng tên tuy không phải là một hình thức gửi tiết kiệm phổ biến vì có những thủ tục phức tạp hơn so với sản phẩm gửi tiết kiệm thông thường nhưng vẫn khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên khi làm sổ tiết kiệm này, bạn cần hỏi rõ nhân viên ngân hàng về cách thức cùng đứng tên tài khoản để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hãy ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGAY

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (4 lượt)

4 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *