avatart

khach

icon

Tiền gửi kỳ hạn dưới 3 tháng, nên hay không nên gửi?

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 24/06/2020

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

24/06/2020

0

Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn vì độ an toàn gần như tuyệt đối mà vẫn có lãi. Nhiều người quyết định gửi tiền ngân hàng, nhưng vẫn băn khoăn giữa việc nên gửi ngắn hạn, gửi tiền gửi kỳ hạn dưới 3 tháng hay gửi dài hạn để vừa an toàn mà lại hưởng mức lãi suất cao nhất?

Mục lục [Ẩn]

Từ những người có tiền nhàn rỗi đến người cố gắng dành dụm để “có tấm có món” dùng vào việc lớn đều tìm đến ngân hàng với mong muốn tiền vừa được cất giữ toàn lại vừa có thêm lãi. Thậm chí đến cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay doanh nghiệp lắm tiền mặt họ cũng để ra phần nào gửi ngân hàng. Nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng như thế nào, nên gửi ngắn hạn, gửi tiền gửi kỳ hạn dưới 3 tháng hay gửi dài hạn lại là một vấn đề đau đầu.

Tiền gửi kỳ hạn dưới 3 tháng là gì?

Tiền gửi kỳ hạn dưới 3 tháng là kỳ hạn tiền gửi được ngân hàng cung ứng cho khách hàng khi có nhu cầu gửi tiền với kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng, giúp người gửi có thể linh động tài chính trong những trường hợp cần tiền gấp để đầu tư hay cho vay. Với kỳ hạn dưới 3 tháng khách hàng có thể gửi: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng hoặc 2 tháng tùy vào nhu cầu của mình theo từng giai đoạn.

Xem thêm: Tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn là gì? Một số khái niệm liên quan

Tiền gửi kỳ hạn dưới 3 tháng là gì?

Tiền gửi kỳ hạn dưới 3 tháng là gì?

Có nên gửi tiền gửi kỳ hạn dưới 3 tháng?

Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu gửi tiết kiệm trên khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được câu trả lời thích đáng cho mình. Vậy có nên gửi tiết kiệm kỳ hạn dưới 3 tháng không?

Tùy thuộc vào nhu cầu của từng đối tượng khách hàng mà đưa ra quyết định gửi tiết kiệm cho phù hợp. Theo đó: 

 • NÊN: Khi khách hàng có tiền nhưng muốn linh động các khoản vốn của mình, thiên về đầu tư hơn là tích lũy. Lúc này gửi kỳ hạn dưới 3 tháng, bạn sẽ không bị ràng buộc về lãi suất như các kỳ hạn khác vô cùng tiện lợi.
 • KHÔNG NÊN: Khi bạn muốn gửi tiết kiệm tích lũy, bởi thông thường lãi suất của các kỳ hạn dưới 3 tháng thường rất thấp chỉ giao động từ 0,3 - 4,5%/năm mức lãi suất này sinh lời tương đối thấp. Do vậy khi có ý định gửi tích lũy thì các bạn cần chọn những gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn cao hơn như 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng để đem về cho mình khoản lợi nhuận cao nhất.

Lời khuyên cho bạn để gửi tiền tiết kiệm có lợi nhất

Cân nhắc về kỳ hạn gửi tiết kiệm

Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền cho ngân hàng sử dụng và là cơ sở để ngân hàng trả lãi. Thông thường, kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao. Bởi vậy, để có được khoản lãi cao nhất khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế để lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn và ngược lại.

Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm

Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn (hoặc ngày đến hạn) cố định được quy định khi mở tài khoản tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán (hoặc đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi được sinh ra. Dưới đây là một số hình thức khách hàng có thể lựa chọn để tối ưu tiền gửi của mình:

 • Tự động tái tục gốc và lãi: Tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm tái tục. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng, vì sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Trong trường hợp cần tiền, khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.
 • Tự động tất toán: Tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng.

Xem thêm: Quy định về hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn như thế nào?

 

Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm

Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm

Lưu ý đến sức mạnh của lãi kép

Đa số người gửi tiết kiệm bắt đầu với số tiền nhỏ, và số tiền lãi không nhiều. Tuy nhiên, sức mạnh của việc tiết kiệm nằm ở việc tích lũy lâu dài và thường xuyên. Nhà bác học Albert Einstein từng nói: "Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận sự giàu có, còn những ai không hiểu... sẽ phải trả giá cho nó".

Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhận được lãi về, bạn liên tục dồn lại vốn và lãi đã sinh ra vào một chu kỳ tiết kiệm/đầu tư mới để toàn bộ số tiền sẽ sinh lãi cao hơn ở chu kỳ sau.

Gửi tiết kiệm trực tuyến

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã bắt đầu phát triển hình thức tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng điện tử. Chỉ mất khoảng 1 phút, khách hàng có thể gửi tiết kiệm, cũng như rút tiền thông qua tài khoản ngân hàng điện tử, kể cả ngoài giờ hành chính và trong ngày nghỉ.

Ngoài ưu điểm thuận tiện, tiết kiệm trực tuyến được đánh giá là an toàn hơn so với việc gửi tiết kiệm truyền thống tại chi nhánh do thao tác gửi tiền hoàn toàn do khách hàng thực hiện và hệ thống tự động xử lý với nhiều lớp xác thực, tránh sự can thiệp của nhân viên ngân hàng. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại nhiều tiện ích như:

 • Có xác nhận gửi tiền qua email, SMS và danh mục tài khoản trên Internet Banking nên việc giả mạo tài khoản là không thể.
 • Kiểm tra số dư và lãi trên Internet banking mọi lúc mọi nơi
 • Rút tiết kiệm phải có mã xác thực (OTP) chỉ riêng khách hàng có
 • Không cần giữ sổ tiết kiệm vật lý
 • Có thể cầm cố để nhận khoản vay online, không cần hồ sơ giấy tờ, giải ngân trong 1 phút
 • Có thể lấy xác nhận số dư của ngân hàng bất cứ lúc nào để làm hồ sơ xin visa du lịch, vay tiền…
 • Lãi suất cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm truyền thống từ 0,1 đến 0,5%

Hy vọng với những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc lựa chọn kỳ hạn gửi tiền, để có thể sử dụng có hiệu quả nhất số tiền nhàn rỗi của mình. Mọi thắc mắc xin vui lòng truy cập cập TẠI ĐÂY để được hỗ trợ và giải đáp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *