avatart

khach

icon

Onecoin là gì? Có an toàn để đầu tư hay không?

Tiền tệ

- 10/03/2020

0

Tiền tệ

10/03/2020

0

Cùng với Bitcoin, Onecoin là một trong những đồng tiền kỹ thuật số có sức ảnh hưởng hiện nay. Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng OneCoin là một chương trình lừa đảo theo mô hình Ponzi và kim tự tháp, vậy thực hư chuyện này ra sao hãy tìm hiểu trong nội dung sau.

Mục lục [Ẩn]

Onecoin là gì?

OneCoin là một chương trình lừa đảo theo mô hình Ponzi và kim tự tháp, đồng thời là một công ty có trụ sở tại Bulgaria, được thành lập năm 2014 và đến nay vẫn còn hoạt động.

Chương trình Onecoin được quảng bá bởi các công ty OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize), cả hai được thành lập bởi Ruja Ignatova. Các công tố viên Hoa Kỳ đã cáo buộc chương trình này mang về 3,7 tỷ đô la trên toàn thế giới từ các nạn nhân.

Công ty Onecoin trả cho người dùng một khoản hoa hồng khi thuyết phục được người khác mua đồng tiền điện tử OneCoin - mô hình quen thuộc của mạng lưới tiếp thị đa cấp.

Xem thêm: Tiền điện tử là gì? Đơn vị tiền tệ của tương lai

OneCoin tuyên bố có hơn ba triệu thành viên trên toàn cầu. Được quảng cáo là một đồng tiền điện tử nhưng nó không có sổ cái công khai cũng không có chức năng của hệ thống blockchain. Cơ quan chức năng cho biết, OneCoin đã tạo ra một công ty trị giá hàng tỷ USD, hoàn toàn dựa trên sự dối trá và lừa lọc.

Không chỉ tại Mỹ, mạng lưới còn lừa đảo tại nhiều nước khác như Anh, Đức, Phần Lan, Ấn Độ, Trung Quốc. Nhiều nhà chức trách đã cảnh báo về hành vi lừa đảo và đưa ra khuyến cáo cho người dùng về OneCoin nhưng không ít người vẫn tham gia đầu tư.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay

Các nước nhìn nhận về Onecoin

OneCoin nằm trong danh sách quan sát của nhiều cơ quan chức năng các nước, trong đó có Bulgaria, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Latvia. Hiện tại, không có quốc gia nào tuyên bố OneCoin là hoạt động tội phạm, nhưng các nhà chức trách đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các doanh nghiệp như OneCoin.

Thông tin cho hay, năm 2015, Ủy ban giám sát tài chính của Bulgaria (FSC) đã ra cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn trong các loại tiền điện tử mới và có trích dẫn OneCoin làm ví dụ. Sau cảnh báo này, OneCoin đã ngừng mọi hoạt động ở Bulgaria và bắt đầu sử dụng các ngân hàng ở nước ngoài để xử lý chuyển khoản từ người tham gia. 

Hay vào đầu năm 2016, Hiệp hội bán hàng trực tiếp ở Na Uy cũng đã đưa ra cảnh báo chống lại OneCoin, so sánh nó với sơ đồ kim tự tháp.

Onecoin - Một kế hoạch lừa đảo Ponzi

Trong thực tế, từ điển Wikipedia tiếng Anh định nghĩa Onecoin là một mô hình lừa đảo Ponzi. Để gọi Onecoin là lừa đảo, Wikipedia đã dẫn ra hai lý do:

 • Một là cách thiết lập mập mờ của đồng tiền này; 
 • Hai là các nhân vật chủ chốt của nó đều “dính chàm” trong các vụ lừa đảo Ponzi trước đó.

Khác với Bitcoin, OneCoin không dựa trên blockchain mà nó tồn tại trên một mạng riêng. Do đó người đứng đầu chương trình này có thể kiểm soát nguồn cung và giá tiền điện tử, nhưng họ lại tuyên bố giá cả Onecoin được xác định bởi thị trường.

Để khiến Onecoin có vẻ hợp pháp hơn, Ruja và các đối tác của mình sử dụng thuật ngữ tiền mã hóa. Họ lôi kéo các nhà đầu tư bằng cách tuyên bố OneCoin có thể mining (khai thác) được. Sau đó, chị em nhà Ignatova đã thu tiền của nhà đầu tư mà không hề tạo ra coin mới. 

Họ làm say mê người mua bằng cách cung cấp hoa hồng cho các thành viên khi giới thiệu thêm người dùng, theo mô hình đa cấp Kim Tự Tháp, bán nhiều gói giao dịch khác nhau và tuyên bố rằng OneCoin sẽ ra mắt IPO trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: Tìm hiểu thực hư Ucoin Cash lừa đảo

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay

Cách thiết lập mập mờ của đồng tiền Onecoin

Onecoin tuyên bố xây dựng trên Blockchain nhưng không công khai. Đồng tiền này được quảng cáo 1 cách khéo léo khiến nhiều người lầm tưởng Onecoin giống Bitcoin, nhưng thực chất Onecoin không hề được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain. Toàn bộ các chi tiết kỹ thuật (specs), và mã nguồn (source code) đều không được công khai phát hành thông qua nền tảng Github. 

Có thể hiểu công nghệ của Onecoin là công nghệ “đóng” chứ không hề mở theo định nghĩa về Blockchain mà chúng ta được biết. Bạn sẽ không thể kiểm tra các giao dịch của Onecoin, đồng tiền này cũng không phân cấp giống các loại tiền khác.

Và dù quảng cáo Onecoin giống Bitcoin bị giới hạn về mặt số lượng, nhưng Onecoin hoàn toàn có thể phát hành thêm bao nhiêu tùy thích. Ngoài ra, nếu tìm kiếm trên CoinMarketCap, bạn sẽ không hề thấy dấu vết Onecoin xuất hiện tại đây. 

Chính vì cấu trúc mập mờ và cơ sở hạ tầng cốt lõi không dựa trên nền tảng Blockchain, nên không thể xem Onecoin là 1 đồng tiền mã hóa thực sự như những gì đơn vị chủ quản của Onecoin là OneCoin Ltd từng giới thiệu trước đó.

Các nhân vật chủ chốt đều “dính chàm” trong các vụ lừa đảo

Theo thông tin, bà Ruja Ignatova - người đã sáng lập ra Onecoin, đã tốt nghiệp Khoa Luật của Đại học Oxford năm 2009, nhưng tại chính website của bà lại nói rằng bà tốt nghiệp vào năm 2004. 

Không chỉ thông tin mập mờ trên, nhiều nguồn tin còn cho rằng Ignatova từng dính líu đến vụ lừa đảo tiền ảo Bigcoin và Onecoin được bà lấy ý tưởng từ chính đồng Bigcoin này.

Ngoài bà Ruja Ignatova, 2 nhân vật quyền lực khác tại OneCoin là Sebastian Greenwood và Nigel Allan, cũng đều có những “thành tích” lừa đảo lẫy lừng trong quá khứ. 

Theo đó, trước đây Greenwood làm việc cho mô hình lừa đảo Ponzi có tên Unaico. Mà Unaico từng bị Ủy ban Chứng khoán Pakistan cảnh báo khuyên nhà đầu tư nên tránh giao dịch với công ty này. 

Còn Allan, cựu Chủ tịch của OneCoin, từng dính líu với các mô hình lừa đảo Ponzi tương tự Onecoin, có tên là Crypto888 và Brilliant Carbon.

Onecoin khác Bitcoin ở điểm nào?

Onecoin khác Bitcoin Onecoin khi không được xây dựng trên Blockchain

Cách thức lừa đảo của Onecoin

Nhà đầu tư sẽ dùng tiền thật để đăng ký gia nhập dưới hình thức học (online) với các gói khác nhau 130 euro, 530 euro, 1.030 euro… trong đó 130 euro là lệ phí đăng ký. Mỗi gói (khóa học) sẽ cấp cho thành viên 1 số token tương ứng để đào Onecoin, quy đổi theo đơn vị onetoken (hiện tại, 0,1 euro = onetoken).

Theo đó, càng đông người tham gia thì việc đào coin càng khó khăn, số lượng token bỏ ra tương ứng cũng ngày càng nhiều lên. Để có cơ hội đào được onecoin, bạn phải có thật nhiều token, đồng nghĩa với việc bạn phải “đóng tiền học” (bằng tiền thật – euro) nhiều hơn. 

Thực tế Onecoin không có cơ chế blockchain thực sự, nên đồng tiền này hoàn toàn có thể phát hành bao nhiêu tùy thích, không chịu sự giới hạn như bitcoin hay các đồng tiền mã hóa khác.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay

Onecoin có được chấp nhận ở các nước?

Nếu bạn tìm hiểu sẽ thấy rằng, onecoin không được chấp nhận giao dịch trên bất kỳ sàn Cryptocurrency uy tín ở Việt Nam hay thế giới. Nó cũng không có tên trong danh sách 500 coin được liệt kê ở trang coinmarketcap.com.

Không chỉ vậy, Onecoin không được chấp nhận hoạt động ở bất kỳ quốc gia hay các công ty, tổ chức uy tín nào. Thậm chí, Onecoin còn bị cointelegraph.com (trang thông tin về tiền điện tử lớn nhất hiện nay) cảnh báo lừa đảo. Đồng thời nhiều đường dây mua bán onecoin đã bị bắt ở trên thế giới.

Hiện nay nhiều nước đã đưa Onecoin vào danh sách đen cấm hoạt động như:

 • Đầu năm 2017, Cơ quan Giám sát dịch vụ tài chính liên bang Đức (BaFin) đóng băng tất cả tài khoản ngân hàng dùng để rửa tiền cho mạng lưới Onecoin với tổng cộng 29 triệu EURO. BaFin cũng lệnh cho hãng GmbH ngừng mọi giao dịch liên quan đến Onecoin. Đồng thời, OneLife Network Ltd và One Network Services Ltd cũng bị ra lệnh chấm dứt kinh doanh ở Đức.
 • Đầu năm 2016, Hiệp hội Giao dịch trực tiếp của Na Uy cảnh báo Onecoin là mô hình lừa đảo kim tự tháp.
 • Cảnh sát Ấn Độ đã từng bắt 18 người ở Navi Mumbai vì tổ chức sự kiện để tuyển mộ thành viên Onecoin.
 • Tháng 9/2018 Italia tuyên bố OneCoin là âm mưu lừa đảo kiểu Ponzi, ra mức phạt 2,5 triệu euro đồng thời tuyên bố Onecoin sẽ bị “ngừng hoạt động và cấm vĩnh viễn” tại quốc gia này.
 • Tháng 5/2018, chính quyền Trung quốc đã bắt hơn 100 nghi phạm và phá vỡ vụ án đa cấp tiền kỹ thuật số Onecoin có giá trị đến 15 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,4 tỷ USD).
 • Tại Bulgaria, quê nhà của Onecoin, Ủy ban Giám sát tài chính (FSC) cũng tuyên bố cảnh báo về các rủi ro của loại tiền kỹ thuật số đa cấp này, trong đó lấy Onecoin làm thí dụ.
 • Tại Hungary, ngân hàng trung ương nước này đã ra thông cáo cảnh báo Onecoin là mô hình lừa đảo Ponzi.
 • Tháng 3/2017, Ngân hàng Quốc gia Croatia khuyên người dân thận trọng khi quyết định liên quan đến Onecoin.
 • Ngày 28/4/2017, Ngân hàng Thái Lan phát đi thông cáo Onecoin là đồng tiền kỹ thuật số phi pháp và không được dùng trong giao dịch tài chính.

Ngoài ra, OneCoin cũng bị đưa vào danh sách cảnh báo ở nhiều nước khác như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Latvia. Cho đến nay, các nước này chưa tuyên bố OneCoin là hoạt động tội phạm, nhưng đưa ra những cảnh báo về các rủi ro tiềm ẩn trong kinh doanh, đầu tư Onecoin.

Onecoinc có được chấp nhận?

Onecoin có được chấp nhận?

Onecoin ở Việt Nam

Onecoin đã vào Việt Nam từ đầu năm 2015 và xuất hiện những trường hợp đầu tư, đó là những lời mời hấp dẫn về mức sinh lời khủng, có khả năng sinh lời gấp 10 lần. Bạn có thể trở thành tỷ phú chỉ sau 1 năm. Những lời mời này đánh vào tâm lý muốn giàu nhanh của nhiều nhà đầu tư. Bằng cách này onecoin đã mở rộng, phát triển ở thị trường Việt Nam.

Đáng chú ý, theo thông tin trên trang Vneconomy, Onecoin còn giả mạo giấy phép hoạt động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép kinh doanh tiền ảo để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người đầu tư. 

Theo đó, ngày 19/6/2017, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được phản ánh của công dân về việc có hiện tượng giả mạo văn bản của Bộ.

Cụ thể, văn bản giả mạo này có số hiệu 116 ban hành ngày 16/6/2017 có nội dung là phúc đáp lại văn bản của Công ty Trident Crypto academy tại Việt Nam về việc cho phép công ty này được kinh doanh tiền điện tử Onecoin.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, văn bản giả mạo có hình ảnh con dấu của Cục Quản lý đấu thầu, chữ ký của ông Nguyễn Đăng Trương với chức danh Chủ tịch, Phó cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu. Về việc này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, bản chụp văn bản nêu trên là giả.

Đọc ngay: Giả mạo giấy phép Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho kinh doanh tiền ảo Onecoin 

Ngoài vụ việc nói trên, còn có rất nhiều trường lừa đảo Onecoin tại Việt Nam, đưa số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng và chưa thể thống kê hết.

Nguy hiểm hơn, những giao dịch của khách hàng với Onecoin là những giao dịch miệng, không hề có giấy tờ xác nhận. Chính vì vậy, khi các nhà đầu tư bị lừa cũng rất khó để đòi lại công bằng cho mình.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay

Lý do Onecoin vẫn hút nhiều người tham gia dù lừa đảo

Onecoin có cộng đồng cực kỳ đông đảo

Onecoin có một cộng đồng cực kỳ đông đảo trải dài khắp các châu lục, các leader đều có xuất thân từ bán hàng đa cấp, thậm chí có nhiều người có tiếng nói và địa vị lớn trong xã hội, thu hút được nhiều thành phần tham gia. Họ có khả năng diễn thuyết rất giỏi có thể khiến người nghe dần dần trở nên tin tưởng và không còn nghi ngờ, sau đó nhất mực hành động theo sự lãnh đạo của leaders. 

Tiếp đó là trung thành với tổ chức, với onecoin, hoàn thành tốt nhiệm vụ lôi kéo người thân và bạn bè được leader giao cho.

Lãi suất khủng

Nếu bạn vào những trang web hoặc group onecoin sẽ thấy rất nhiều quảng cáo hấp dẫn hiện ra như: “Kiếm tiền tỷ mỗi tháng là điều có thể”, hay “đầu tư hơn 500 triệu đồng, sau một tháng lãi 1 tỷ, sau 1 năm lãi 15-16 tỷ đồng”... Những dòng quảng cáo này dễ đi vào lòng người khiến họ “mờ mắt” tham gia.

Trong thời gian đầu, việc trả lãi luôn được thực hiện đều đặn, để cho nhà đầu tư tin tưởng vào hình thức này mà bỏ ngoài tai những lời can ngăn bên ngoài. 

Ngoài kích thích lòng tham bằng lãi suất hấp dẫn, Onecoin còn có nhiều hoạt động tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư như “One Awards” lễ khen thưởng, vinh danh các doanh nhân thành công được mời đến tham dự sự kiện trao giải thưởng. Hay như dự án One World Foundation quỹ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn nhờ vào quyên góp từ hoạt động của OneCoin. 

Dù tuyên bố One World Foundation đang “hỗ trợ” rất nhiều tổ chức và khẳng định có 73 trẻ em đã được “giúp đỡ”, nhưng không hề có thêm bất cứ thông tin xác minh nào khác được đưa ra cho đến thời điểm hiện tại.

Có nên đầu tư vào onecoin?

Như những thông tin đã đề cập ở trên, Onecoin là một mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp. Và hoàn toàn không có điều gì đảm bảo an toàn cho khoản tiền mà bạn đầu tư cho onecoin. Chính vì vậy, bạn KHÔNG NÊN đầu tư vào onecoin và tin những lời hứa sinh lợi hấp dẫn.

Đối với những nhà đầu tư đã lỡ bỏ tiền vào Onecoin thì một lời khuyên là bạn nên rút khỏi thị trường này nhanh để tránh bị thiệt hại về mình.

Có thể thấy, Onecoin chính là đồng tiền kỹ thuật số bất hợp pháp đang có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường mà bạn không đầu tư tiền vào để tránh những hậu quả khôn lường.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (4 lượt)

4 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *