avatart

khach

icon

Quy trình phát hành thẻ tín dụng mà ngân hàng tạo ra như thế nào?

Kiến thức thẻ tín dụng

- 30/10/2019

0

Kiến thức thẻ tín dụng

30/10/2019

0

Với một chiếc thẻ tín dụng trong tay bạn có thể dễ dàng “chi tiêu trước, trả tiền sau” khi giao dịch, thanh toán online. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy trình để làm thẻ tín dụng.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ tín dụng là thẻ cho phép chủ thẻ vay tiền từ ngân hàng với hạn mức tín dụng cho phép để thực hiện các giao dịch, thanh toán. Chỉ cần bạn trả tiền trong thời gian quy định (thường là 45 ngày) thì sẽ không phải chịu thêm bất kỳ khoản phí nào khác. Sau thời gian này, ngân hàng sẽ tính lãi dựa trên số dư nợ tín dụng.

Tìm hiểu ngay: Thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Điều kiện phát hành thẻ tín dụng

Chủ thẻ chính cần đảm bảo các điều kiện sau đây để có thể làm thẻ tín dụng:

  • Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam
  • Đủ 18 tuổi trở lên
  • Có tài sản đảm bảo hoặc thu nhập thực tế hàng tháng đảm bảo ở mức theo quy định của ngân hàng, mức thu nhập này thay đổi theo từng hạn mức thẻ khác nhau.

Tìm hiểu thêm:

Điều kiện làm thẻ tín dụng

Điều kiện làm thẻ tín dụng

Quy trình phát hành thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là sản phẩm tích hợp nhiều tính năng đem lại sự đa dạng về tiện ích cho khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Theo đó, để mở thẻ tín dụng nội địa, thẻ tín dụng quốc tế sẽ cần làm theo quy trình các bước sau:

Tiếp nhận hồ sơ

Khách hàng có nhu cầu mở thẻ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bao gồm:

- Giấy đề nghị cấp thẻ tín dụng và hợp đồng sử dụng thẻ theo mẫu của ngân hàng

- 02 bản photo CMND đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu/Visa/giấy phép lưu trú đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam kèm theo bản chính đối chiếu

- Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú: Bản sao sổ hộ khẩu/Đơn xin xác nhận tạm trú

- Các giấy tờ chứng minh thu nhập:

  • Đối với khách hàng yêu cầu phát hành thẻ không có tài sản bảo đảm (TSBĐ) cần Hợp đồng lao động, bản gốc sao kê chuyển khoản lương hoặc Bảng lương Công ty hiện đang công tác 3 tháng gần nhất.
  • Trường hợp khách hàng có TSBĐ: Ví dụ như bất động sản, sổ tiết kiệm... đứng tên chủ thẻ thì cần các giấy tờ chứng minh sở hữu và giá trị của các tài sản này này.

- Nếu có nhu cầu phát hành thẻ phụ, khách hàng cần bổ sung CMND/hộ chiếu của chủ thẻ phụ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ này, khách hàng có thể đến các Chi nhánh/Phòng giao dịch của ngân hàng có nhu cầu phát hành thẻ trên toàn quốc để yêu cầu phát hành thẻ tín dụng với hạn mức tín dụng phù hợp.

Mọi thắc mắc cần giải đáp nhanh chóng!!!

Đăng ký ngay

Khách hàng đến ngân hàng làm thẻ tín dụng

Khách hàng đến ngân hàng làm thẻ tín dụng

Thẩm định phát hành thẻ

Mục đích của việc thẩm định thẻ tín dụng là để ngân hàng kiểm tra tính xác thực của thông tin mà khách hàng cung cấp, khả năng trả nợ của khách hàng.

Sau đó, ngân hàng sẽ xem xét và phê duyệt dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau trên cơ sở hồ sơ của khách hàng để giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất có thể. Một số yếu tố làm cơ sở để ngân hàng quyết định xem bạn có vượt qua quy trình thẩm định phát hành thẻ tín dụng hay không bao gồm:

  • Tính ổn định của công việc bạn đang làm: Nếu bạn thường xuyên thay đổi công việc hoặc thất nghiệp thời gian dài thì ngân hàng có lý do tin rằng thu nhập của bạn không ổn định và ngân hàng có thể từ chối phát hành thẻ tín dụng cho bạn.
  • Đảm bảo mức thu nhập tối thiểu: Ngân hàng sẽ đòi hỏi nguồn thu nhập hàng tháng của bạn, thu nhập này sẽ phải đảm bảo một mức tối thiểu theo quy định của ngân hàng. Mức thu nhập tối thiểu sẽ phụ thuộc vào từng loại thẻ khác nhau. Trường hợp bạn không đảm bảo điều kiện về mức thu nhập tối thiểu, ngân hàng chắc chắn sẽ từ chối phát hành thẻ cho bạn.
  • Lịch sử tín dụng: Đây là một trong những nhân tố trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả thẩm định phát hành thẻ tín dụng của bạn. Hiện nay, các ngân hàng Việt Nam có một hệ thống thông tin tín dụng liên thông với nhau - Trung tâm CIC. Khi xem xét việc phát hành thẻ tín dụng cho bạn, ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin về việc thanh toán các khoản vay của bạn, có tình trạng nợ xấu hay không… để đưa ra quyết định.
  • Các khoản nợ làm giảm khả năng tài chính: Việc bạn có những khoản nợ tài chính khác ví dụ như các khoản Vay tài chính, mở nhiều thẻ tín dụng làm hạn chế thu nhập của bạn cũng là lý do ngân hàng có thể từ chối phát hành thẻ tín dụng cho bạn.

Lưu ý:

- Để mở thẻ tín dụng, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ các thông tin về phát hành thẻ tín dụng của ngân hàng bạn có nhu cầu mở thẻ như các loại thẻ, điều kiện phát hành thẻ...

- Bản thân bạn cần xem mình có các khoản nợ tài chính khác không, hãy lên kế hoạch xóa nợ và chứng minh thu nhập, khả năng tài chính của mình để có thể mở và sử dụng thẻ tín dụng.

- Nếu bạn mở quá nhiều thẻ tín dụng, hãy hủy bớt thẻ tín dụng ít sử dụng trước khi mở thẻ mới.

- Một cách đơn giản và dễ dàng để bạn nắm được các thông tin cần thiết để mở thẻ tín dụng là liên hệ với nhân viên tư vấn của ngân hàng. Các ngân hàng luôn có một đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ khách hàng 24/24.

Thẩm định phát hành thẻ tín dụng

Thẩm định phát hành thẻ tín dụng

Cấp hạn mức tín dụng

Nếu hồ sơ khách hàng đủ điều kiện, ngân hàng sẽ tiến hành phân loại để cấp hạn mức tín dụng.

Tìm hiểu thêm: Hạn mức tín dụng là gì?

Phát hành thẻ tín dụng

Ngân hàng sẽ tạo thông tin khách hàng và thông tin phát hành thẻ tín dụng trên hệ thống quản lý, mã hóa các thông tin này trên thẻ đồng thời yêu cầu chủ thẻ đăng ký chữ ký mẫu tại ngân hàng.

Thông báo và trả thẻ

Khách hàng khi nhận thẻ cần bảo mật thông tin cá nhân trên thẻ và mã bảo mật. Mọi rủi ro phát sinh do khách hàng để lộ thông tin, khách hàng hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.

Quy trình phát hành thẻ tín dụng trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi có ý định làm thẻ. Tuy nhiên, khi có ý định dùng thẻ tín dụng, bạn cũng cần nắm vững những nguyên tắc quan trọng cũng như cân bằng giữa nhu cầu vay và khả năng trả nợ.

Mọi thắc mắc cần giải đáp nhanh chóng!!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *