avatart

khach

icon

Tiền giả là gì? Cách nhận diện tiền giả dễ dàng

Tiền tệ

- 21/09/2019

0

Tiền tệ

21/09/2019

0

Tiền giả là gì? Cách nhận biết tiền giả như thế nào là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Tiền giả sẽ không thể tiêu thụ trên thị trường nếu bạn biết những kiến thức quan trọng sau.

Mục lục [Ẩn]

Tiền giả là vấn nạn mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải đối mặt. Tại Việt Nam, nhiều biện pháp đã được đưa ra để hạn chế sự tiêu thụ của tiền giả. Vậy tiền giả là gì? Cách nhận diện tiền giả như thế nào? Nếu bạn vô tình tiêu thụ, sử dụng tiền giả thì phải giải quyết làm sao?

Tìm hiểu về tiền giả

Tiền giả là gì?

Tiền giả là loại tiền không phải do nhà nước phát hành. Nó được tạo ra bởi các tổ chức, cá nhân với mục tiêu trục lợi. Xét về hình thức, tiền giả có đặc điểm giống đến 95% với tiền thật. Nếu không biết cách nhận dạng bạn sẽ dễ dàng bị lừa. Tiền giả bị cấm ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Khi tiền giả dễ dàng được tiêu thụ, thì số tiền trong thị trường sẽ tăng cao. Dẫn đến lạm phát tăng mà nhà nước không thể kiểm soát được. Khi đó, đồng tiền mất giá, nền kinh tế bị thiếu hụt mọi nguồn lực để phát triển.

Quy định về hình phạt khi sản xuất, tiêu thụ tiền giả

Tại điều 29 luật Ngân hàng Nhà nước, điều 3 quyết định 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 bảo vệ tiền Việt nghiêm cấm các hành vi: Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, mua bán tiền giả, hủy hoại tiền Việt với bất kỳ hình thức nào.

Theo thông tư số 28/2013/TT-NHNN, với hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì phạt tù từ 3 đến 7 năm. Các trường hợp nghiêm trọng thì phạt từ 5 đến 15 năm. Trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì phạt tù từ 10 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Tiền giả là gì?

Tiền giả là gì?

Các yếu tố nhận biết tiền giả

Trên tờ tiền polymer mà Ngân hàng nhà nước phát hành có các yếu tố bảo an. Bạn có thể dựa vào đó để kiểm tra tiền thật hay tiền giả. Sau đây là những yếu tố dễ dàng kiểm tra nhất.

Hình in chìm, dây bảo hiểm, hình định vị

Bạn có thể soi tiền dưới nguồn sáng để phát hiện. Hình in chìm xuất hiện phía trên mệnh giá, bên cạnh số seri. Dây bảo hiểm nằm gần ở cửa sổ lớn, ở tờ 50.000đ sẽ ghi cụm số 50.000đ ngắt quãng. Đối với tiền thật, các yếu tố này dễ dàng nhận biết khi soi dưới đèn. Đối với tiền giả, các dấu hiệu trên không rõ nét hoặc viết sai.

In nổi, khắc lõm

In nổi ở Chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh, ở Quốc huy, mệnh giá bằng chữ và bằng số, ở dòng Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bạn có thể dùng tay để kiểm tra. Tiền giả sẽ trơn, vuốt không có cảm giác nhám như tiền thật.

Yếu tố bảo an trên tờ tiền

Yếu tố bảo an trên tờ tiền

Mực đổi màu

Mực đổi màu chỉ có ở tờ tiền 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ. Khi nghiêng tờ tiền, hình ảnh OVI sẽ đổi màu mực từ vàng sang xanh lá với tờ tiền 500.000đ, từ vàng sang xanh đậm với tờ tiền 200.000đ, từ vàng đỏ sang xanh lục đậm đối với tờ 100.000đ. Dây bảo an IRIODIN là dải màu vàng dọc tờ tiền, có in mệnh giá.

Hình ẩn trên cửa sổ trong suốt

Trên tờ tiền có 2 cửa sổ trong suốt, một cửa sổ lớn và một cửa sổ nhỏ. Cửa sổ lớn sẽ in dập nổi mệnh giá. Cửa sổ nhỏ chứa hình ẩn chỉ xuất hiện khi soi dưới bóng đèn vàng.

Ngoài ra, nếu bạn có kính lúp hoặc đèn cực tím có thể kiểm tra các yếu tố khác như chi tiết bảo an nhỏ, mực không màu hoặc số seri phát quang.

Xem thêm: Cách nhận biết nhanh tiền giả khi mua sắm

Những việc nên làm khi gặp tiền giả

  • Nếu bạn rút tiền tại ngân hàng mà gặp phải tiền giả thì nên báo ngay cho ngân hàng để lập biên bản cũng như giải quyết nhanh chóng. Nếu để lâu thì ngân hàng sẽ không thể giải quyết cho bạn.
  • Khi gặp các tình huống hoặc trường hợp sản xuất, mua bán tiền giả, cần phải báo ngay cho cơ quan chức năng để giải quyết nhanh chóng. 

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã có thể phân biệt được tiền thật và tiền giả. Điều này sẽ giúp bạn tránh những rắc rối trong cuộc sống. Hãy nói không với tiền giả để bảo vệ cho chính mình. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (4 lượt)

5 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *