avatart

khach

icon

Làm sao để cải thiện kỹ năng quản lý tài chính gia đình hiệu quả?

Tài chính cá nhân

- 20/07/2018

0

Tài chính cá nhân

20/07/2018

0

Cải thiện kỹ năng quản lý tài chính gia đình hiệu quả là khi bạn biết cách đánh giá tình hình tài chính hiện tại, xác định được các mục tiêu tương lai và đặt ra giới hạn ngân sách chi tiêu phù hợp.

Mục lục [Ẩn]

Kỹ năng quản lý tài chính gia đình luôn là mối quan tâm hàng đầu với các cặp vợ chồng hiện nay. Việc quản lý tốt ngân sách gia đình không chỉ giúp bạn có được một khoản tiết kiệm như mong muốn mà còn có thể xoay trở trong những trường hợp rủi ro phát sinh như có em bé, sự cố hy hữu, mua sắm những sản phẩm đắt tiền,…

Việc tính toán tổng thu nhập và chi tiêu không chỉ giúp bạn xác định xu hướng chi tiêu của gia đình đang là tích cực hay tiêu cực mà còn giúp bạn có những điều chỉnh kịp thời để đạt được những mục tiêu trong tương lai.

Tham khảo ngay: 7 bí quyết quản lý tài chính gia đình trong thời đại mới để gia đình bạn có những khoản chi tiêu hợp lý nhất cho hiện tại cho tương lai.

Tính toán lãi tổng thu nhập là việc làm cần thiếtTính toán lãi tổng thu nhập là việc làm cần thiết

3 kinh nghiệm quản lý chi tiêu gia đình dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Đánh giá chung tình hình tài chính gia đình hiện tại

Dù đang cảm thấy tình hình tài chính gia đình vẫn đang ổn, chưa có gì đáng báo động nhưng bạn vẫn nên phân tích và tính toán tỉ mỉ thì mới có thể tối ưu được ngân sách.

Hãy dành một tháng ghi chép để tiện lợi trong việc theo dõi tổng chi tiêu của tháng đó là bao nhiêu, sử dụng vào những việc gì sẽ giúp bạn nhìn ra xu hướng tiêu dùng hiện tại của gia đình để có những điều chỉnh phù hợp.

Ví dụ như việc chi tiêu cho những món đồ ăn vặt ngày càng gia tăng khi đi siêu thị, nhưng điều này lại hoàn toàn không nằm trong tính toán chi tiêu của bạn. Vì thế việc đánh giá lại tình hình chi tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận ra vấn đề này và hạn chế sớm nhằm điều chỉnh chi tiêu hợp lý.

2. Thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch chi tiêu tài chính gia đình

Để có thể thay đổi tư duy và chi tiêu hiệu quả thì việc có một mục tiêu và kế hoạch cụ thể là việc làm không thể thiếu. Vì thế trước tiên, bạn cần phải xác định mục tiêu trong ngắn và dài hạn của gia đình là gì ví dụ như cho con vào lớp 1 tại trường quốc tế, tiệc khôi nôi, du lịch nước ngoài,… Mục tiêu càng chi tiết cụ thể cùng một phương án dự phòng hợp lý sẽ giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả.

Sau khi có mục tiêu này, bạn nên vạch kế hoạch chi tiêu gồm những chi phí cố định như chi phí nhà cửa, chi phí sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng, chi phí xã hội như và các khoản tiết kiệm.

3. Đặt giới hạn chi tiêu hợp lý

Trong tất cả mọi khoản chi tiêu, dù là chi tiêu cho các khoản cố định hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm, cho đến các khoản chi bất ngờ thì đều cần có một giới hạn nhất định. Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải tính toán và cân nhắc kỹ lượng dựa trên tổng thu nhập của gia đình, cũng như các mức độ về nhu cầu và ưu tiên của từng khoản chi. Việc đặt ra giới hạn sẽ giúp gia đình tiết kiệm được nhiều tiền hơn bạn nghĩ đấy.

Một số mẹo có thể giúp bạn giới hạn chi tiêu hiệu quả như lên danh sách các thứ cần mua, từ bỏ dần thói quen mua theo cảm hứng. giảm bớt chi phí sử dụng đồ hiệu, giảm ham muốn và không chiều trẻ cũng như đáp ứng tất cả mọi yêu cầu của chúng, cắt giảm chi phí ăn ngoài, mua quá nhiều thức ăn dư thừa không cần thiết.

Mẹo vặt giúp bạn quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả

Trước tiên, bạn hãy ghi chép thật cẩn thận và chi tiết về các khoản chi tiêu trong ngày. Nếu có thể, hãy sử dụng phần mềm excel hoặc các ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại để ghi lại các hóa đơn và chi tiêu mỗi tháng.

Dùng Excel sẽ giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả hơnDùng Excel sẽ giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn

Xem ngay: Hiểu về số dư khả dụng để quản lý tài chính tốt hơn là 1 kiến thức cần thiết cho mỗi cá nhân trong thời đại số như hiện nay.

Nhìn nhận thẳng vấn đề để tìm ra cách giải quyết càng sớm càng tốt là điều không thể quên. Hãy xem xét về các khoản chi tiêu lặt vặt có thể cắt giảm hay không, hoặc tính toán để có khoản tiền mặt hợp lý, tránh trường hợp mất nhiều phí do rút tiền mặt nhiều lần.

Tổng kết chi phí của cả tháng hoặc một năm vào một danh mục theo dõi riêng và rà soát với mục tiêu ngắn hạn, dài hạn xem đã đi đúng hướng hay chưa.

Kỹ năng quản lý tài chính gia đình là quan trọng trong nhịp sống năng động hiện nay. Cải thiện kỹ năng này không chỉ giúp bạn giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh trong cuộc sống mà còn giúp bạn đạt được các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của gia đình một cách hiệu quả.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *