avatart

khach

icon

Đầu tư theo lãi suất trái phiếu ngân hàng đem lại lợi ích gì?

Chứng khoán

- 12/07/2019

0

Chứng khoán

12/07/2019

0

Có rất nhiều ngân hàng áp dụng mô hình đầu tư trái phiếu với mức lãi suất trái phiếu ngân hàng khác nhau. Song đây là hình thức đầu tư hiệu quả và không lo biến động.

Mục lục [Ẩn]

Để thu hút khách hàng và mang tới một nguồn vốn lớn, các ngân hàng cho ra đời rất nhiều các hình thức, gói sản phẩm vay vốn, đầu tư với mức lãi suất hấp dẫn. Trong đó, trái phiếu là hình thức được nhiều ngân hàng phát hành và đông đảo khách hàng lựa chọn.

Tuy nhiên, nó cũng có những ưu nhược điểm mà bạn cần nắm được để đầu tư hợp lý và an toàn nhất.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là giấy chứng nhận nghĩa vụ của ngân hàng phát hành phải trả cho người mua trái phiếu (trái chủ) một số tiền theo mệnh giá trái phiếu theo thời gian quy định kèm lãi suất. Đối tượng mua bao gồm cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức.

Vài năm trở lại đây, nó dần trở thành một xu hướng được nhiều ngân hàng thương mại lựa chọn để thu hút khách hàng và gia tăng nguồn vốn tự có.

Tham khảo ngay lời khuyên: Có nên mua trái phiếu ngân hàng khi thị trường đang biến động? Để có những suy tính kỹ càng nhất trước khi tiến hành đầu tư.

Trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng

Cách xác định Lãi suất trái phiếu ngân hàng

Hiện nay, nhiều ngân hàng phát hành trái phiếu với mức lãi suất hấp dẫn. Lãi suất trái phiếu ngân hàng thường được tính theo lãi suất thả nổi với công thức:

Lãi suất tham chiếu tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn trong 12 tháng + biên độ (%/năm)

Đầu tư trái phiếu ngân hàng: An toàn, hiệu quả, sinh lời cao

Đầu tư trái phiếu ngân hàng: An toàn, hiệu quả, sinh lời cao

Lãi suất trái phiếu một số ngân hàng lớn

Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) mỗi đợt phát hành lên tới 2.000 tỷ đồng tương ứng với 200.000 trái phiếu. Với nhiều mệnh giá khác nhau, tiền lãi được trả định kỳ 1 năm kể từ ngày phát hành, riêng tiền lãi thanh toán cuối kỳ sẽ được thanh toán cùng với tiền gốc trái phiếu. Lãi suất = lãi tham chiếu + biên độ 1,2%/năm.

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) cũng phát hành và huy động được nguồn vốn khoảng 1.000 tỷ đồng với hình thức lãi suất kỳ đầu 8,5%/năm và lãi suất các kỳ sau = lãi suất tham chiếu + biên độ 2%/ năm trong kỳ hạn 5 năm.

Năm 2017, Vietcombank phát hành thành công trái phiếu các mệnh giá với tổng giá trị 8.000 tỷ đồng trong thời hạn 5 năm với lãi suất áp dụng là 7.57%/năm. Đặc biệt, trái phiếu Vietcombank cho phép bạn thực hiện giao dịch cầm cố sau 3 tháng sở hữu, là trung gian hỗ trợ giúp bạn tránh những rủi ro giao dịch.

Ngoài ra, sau 2 năm bạn có thể cầm cố tại các ngân hàng khác để vay vốn với lãi suất hấp dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho người sở hữu linh động về thời gian sử dụng.

Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát hành trái phiếu với tổng mệnh giá lên tới 20.000 tỷ đồng/đợt trong năm 2017.

Hình thức trả lãi định kỳ hàng năm, lãi suất cố định trong 5 năm đầu tiên là 7.5%, 5 năm sau của thời hạn lãi suất được tính là 8%/năm, giúp BIDV trở thành một “ông lớn” trong thị trường trái phiếu Việt Nam.

Xem ngay: Trái phiếu ngân hàng Vietinbank an toàn cao, sinh lời tốt để có thể chọn được phương án đầu tư tốt nhất cho khoản tài chính của bạn.

BIDV là “ông lớn” trong thị trường trái phiếu Việt Nam

BIDV là “ông lớn” trong thị trường trái phiếu Việt Nam

Lợi ích của trái phiếu ngân hàng

Để duy trì hoạt động và thực hiện các giao dịch tiền tệ có nhiều rủi ro, ngân hàng cần tránh nợ xấu và thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư mới. Chính vì vậy, việc sử dụng trái phiếu giúp ngân hàng thu hút thêm khách hàng ở một loại hình khác, gia tăng nguồn vốn đáng kể. Đây là cách bổ sung nguồn vốn cấp 2, gián tiếp cải thiện tỷ lệ an toàn vốn (CAR).

Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Trái phiếu ngân hàng có rủi ro rất thấp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đầu tư bởi đây là hình thức giúp người sở hữu được ưu tiên thanh toán trước so với cổ phiếu khi các doanh nghiệp gặp sự cố hay phá sản.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể tự do chuyển nhượng, cho phép thừa kế, đem tặng hoặc cầm cố và sử dụng các giao dịch khác trong khuôn khổ, phù hợp quy định pháp luật.

Với thông tin trái phiếu ngân hàng ở trên, chắc hẳn bạn đã phần nào nắm rõ hơn về lãi suất, thời gian và những ưu nhược điểm khi đầu tư trái phiếu của từng ngân hàng. Mong rằng bạn sẽ đưa ra những lựa chọn sáng suốt giúp đầu tư hiệu quả, an toàn mà sinh lời cao.

Với những cập nhật thông tin trái phiếu ngân hàng ở trên, chắc hẳn bạn đã phần nào nắm rõ hơn về lãi suất, thời gian và những ưu nhược điểm khi đầu tư trái phiếu của từng ngân hàng. Mong rằng bạn sẽ đưa ra những lựa chọn sáng suốt giúp đầu tư hiệu quả, an toàn mà sinh lời cao.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *