avatart

khach

icon

Bỏ túi ngay cách chơi chứng khoán hiệu quả cho người mới tham gia

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Chứng khoán là một kênh đầu tư tài chính dài hạn có khả năng đem lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đây không phải cuộc chơi dễ dàng, cần phải trang bị kiến thức và cách thực hiện hiệu quả.

Mục lục [Ẩn]

Với những ai mới bắt đầu tham gia chứng khoán thì dường như kinh nghiệm cũng như cách chơi chứng khoán hiệu quả là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn. Những lời khuyên dưới đây hi vọng sẽ đem lại những điều bổ ích cho các bạn.

Trang bị những kiến thức cơ bản

Muốn đầu tư chứng khoán thành công thì trước hết bạn phải hiểu và nắm vững một số kiến thức cơ bản. Những kiến thức này sẽ là vốn cơ bản để bạn hiểu và nắm bắt luật chơi cũng như có thể tìm ra hướng đi đúng đắn cho cuộc đầu tư dài hạn này.

Tìm hiểu quy định của từng sàn giao dịch

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán có 3 sàn giao dịch, đó là sàn HOSE, HNX, UPCOM. Mỗi sàn đưa ra một số quy định giao dịch riêng cho mình. Vì vậy, trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn nên tìm hiểu quy định của từng sàn.

Đọc bảng giá chứng khoán

Tất cả các thông tin tổng hợp về các mã cổ phiếu trên thị trường: giá đóng cửa gần nhất, giá tham chiếu, giá sàn, giá trần,… đều được thể hiện chi tiết và đầy đủ trên bảng giá chứng khoán. Khi bạn đọc được bảng giá chứng khoán là bạn đã nắm bắt được tình hình thực tế đang diễn ra trên sân chơi này.

Xem thêm: Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A-Z

Hình 1: Đọc bảng giá chứng khoán

Cách thức giao dịch mua bán chứng khoán

Bạn có thể thực hiện giao dịch mua hoặc bán chứng khoán bằng các cách sau:

  • Thông qua website của công ty chứng khoán: Nhà đầu tư có thể đặt lệnh sau khi đăng nhập tài khoản của mình trên trang web của công ty chứng khoán mà mình mở tài khoản.
  • Thông qua phần mềm giao dịch: Mỗi công ty chứng khoán đều có một phần mềm riêng nhằm giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng đặt lệnh mua bán cổ phiếu. Bao gồm các phần mềm trên máy tính hay điện thoại di động.
  • Qua môi giới: hình thức này chính là sự góp mặt của một bên nữa trong việc thực hiện giao dịch bán hoặc mua của bạn. Môi giới sẽ thay nhà đầu tư làm công việc này. Tuy nhiên, nếu khi cần bán hay mua khẩn cấp thì sẽ khá bất tiện cho nhà đầu tư.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Đọc được biểu đồ chứng khoán

Có thể nói, biểu đồ chứng khoán là như một cánh tay đắc lực cho nhà đầu tư chứng khoán. Nó giúp cho nhà đầu tư có thể đưa ra các dự đoán trong tương lai dựa vào giá và khối lượng trên biểu đồ. Rồi từ đó, nhà đầu tư có thể tìm mua hoặc bán để thu về được lợi nhuận.

Các điểm cần quan tâm trên biểu đồ chứng khoán: các thông tin chúng (tên chứng khoán, ký hiệu chứng khoán,…), thời gian, chỉ báo kỹ thuật (đường trung bình động, chỉ báo sức mạnh giá, chỉ báo đo lường dòng tiền,…), khối lượng giao dịch, giá.

Làm quen với cuộc chơi bằng số tiền nhỏ

Sau khi đã nắm vững các kiến thức cần thiết, bạn có thể mở ngay một tài khoản chứng khoán thật. Việc mở tài khoản này cũng khá đơn giản, bạn có thể đến mở trực tiếp tại Công ty chứng khoán hoặc mở từ xa.

Khi bắt đầu chơi, bạn nên đi từ con số đầu tư nhỏ. Bời đây chỉ là bước tập sự, giúp bạn làm quen và vận dụng những gì mình đã tìm hiểu để đầu tư vào thị trường này. Và bạn có thể tăng dần số tiền đầu tư của mình lên khi đã thân thuộc với thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Kinh nghiệm chơi chứng khoán ảo hiệu quả

Chọn lựa chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao

Đã đầu tư là phải xây dựng chiến lược, có như vậy tỷ lệ thành công của bạn mới cao được. Ngày nay, chiến lược đầu tư phổ biến khi tham gia chơi chứng khoán được nhắc đến bao gồm:

  • Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng
  • Chiến lược đầu tư giá trị
  • Chiến lược đầu tư theo kỹ thuật

Người chơi cần tìm hiểu thật kỹ từng chiến lược và đưa ra lựa chọn chiến lược nào phù hợp với mình nhất. Từ đó, đưa ra được cách lựa chọn mã cổ phiếu tốt nhất để đầu tư.

Tham khảo ngay: Đầu tư chứng khoán là gì? Làm sao để đầu tư hiệu quả

Hình 2: Chiến lược đầu tư

Kiểm soát tâm lý

Có một yếu tố chi phối khá lớn tới sự thành bại của kênh đầu tư này, đó chính là tâm lý. Nếu mắc một trong các tâm lý sau: lạc quan quá mức, tự tin thái quá, sợ thua lỗ, hay tâm lý bầy đàn thì khả năng dẫn đến thành công là khá thấp. Chính vì vậy, việc kiểm soát tâm lý để tránh ảnh hưởng tới phân tích, đánh giá cũng như nhìn nhận khách quan về thị trường chứng khoán.

Từ tìm hiểu, học hỏi, tìm tòi và ứng dụng vào đầu tư thực tế là cả một quá trình và không phải dễ dàng. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm thông tin bỏ vô hành trang của mình trên bước đầu tư chứng khoán.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *