avatart

khach

icon

Margin là gì? Những điều dân chơi chứng khoán cần biết về Margin

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Margin là 1 thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên bởi những nhà đầu tư chứng khoán. Vậy margin là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về thuật ngữ này.

Mục lục [Ẩn]

Margin là gì?

Margin (hay giao dịch ký quỹ) là thuật ngữ ám chỉ việc dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, margin chính là 1 dịch vụ được cung cấp bởi công ty chứng khoán. Dịch vụ này cho phép nhà đầu tư có thể vay tiền để mua 1 lượng cổ phiếu có giá trị lớn hơn giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư có trong tài khoản chứng khoán.

Để có thể sử dụng margin ở 1 công ty chứng khoán bất kỳ, nhà đầu tư cần phải mở tài khoản chứng khoán ở công ty đó. Nếu như biết sử dụng đúng cách và hiệu quả, margin có thể đem lại các khoản lợi nhuận rất lớn cho chủ đầu tư.

Xem thêm: Tìm hiểu giao dịch ký quỹ là gì nếu không muốn phải nhận rủi ro

Tỷ lệ cho vay margin

Tỷ lệ cho vay margin phụ thuộc vào từng công ty chứng khoán mà chủ đầu tư lựa chọn mở tài khoản và phải được Ủy ban chứng khoán cho phép. Với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện nay, Ủy ban chứng khoán nhà nước cho phép tỷ lệ cho vay margin là 50%, tức là nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tối đa là 1:2.

Tuy nhiên, cái gì cũng có ngoại lệ, một số công ty chứng khoán lách luật với những cổ phiếu tốt cho phép nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ margin lên đến 1:3 hoặc 1:4.

Rủi ro khi dùng margin

Bên cạnh khả năng mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư thì việc sử dụng margin trong quá trình đầu tư chứng khoán cũng mang lại không ít rủi ro. Cụ thể, khi nhà đầu tư quyết định dùng margin với tỷ lệ đòn bẩy cao thì rủi ro bị thua lỗ là rất lớn, thậm chí có trường hợp nhà đầu tư bị cháy tài khoản và mất hết tiền đầu tư.

Hình 1: Rủi ro khi dùng margin

Xem ngay: Bỏ túi ngay cách chơi chứng khoán hiệu quả cho người mới tham gia để có thể thu hồi được lãi ngay từ ngày đầu bạn mới tham gia chơi chứng khoán.

Hoặc trường hợp nhà đầu tư dùng margin mà giá cổ phiếu lại giảm lúc này tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị lỗ nhanh hơn nhiều so với việc chỉ đầu tư bằng tiền của mình.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Đối tượng và thời điểm nên dùng margin?

Như đã phân tích ở trên, việc dùng margin vừa mang lại khả năng sinh lời lớn cho chủ đầu tư nhưng cũng đi kèm với đó là rủi ro cao. Chính vì vậy, margin không phải lúc nào cũng sử dụng được và chỉ nên sử dụng với một số đối tượng.

Cụ thể margin chỉ thích hợp với những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn, có khả năng quản trị rủi ro tốt và đặc biệt phải có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán. Nếu như bạn là người mới chơi, lời khuyên dành cho bạn là không nên sử dụng margin khi bạn chưa có đủ kiến thức và trải nghiệm.

Theo như phân tích của các chuyên gia chứng khoán việc dùng margin thích hợp nhất là khi bạn quyết định đầu tư ngắn hạn, đánh nhanh rút nhanh. Lúc này margin sẽ giúp bạn gia tăng lợi nhuận khi thị trường đang bước vào đợt tăng giá mới kéo dài chỉ từ 1 đến vài tháng.

Xem thêm: Giao dịch ký quỹ không dành cho nhà đầu tư nghiệp dư

Cách sử dụng margin hiệu quả

Để sử dụng margin hiệu quả, nhà đầu tư cần phải luôn ghi nhớ các điều sau đây:

Hình 2: Cách sử dụng margin hiệu quả

Đừng bỏ qua: Đầu tư chứng khoán phái sinh cần chú ý những điều gì? Để tránh những sai lầm ngớ ngẩn nhất mà không may bạn vướng vào.

Thứ nhất, trước khi quyết định chọn cổ phiếu nào để dùng margin nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và phân tích kỹ càng cổ phiếu đó để hạn chế tối đa mọi rủi ro. Tiêu chí ưu tiên để lựa chọn cổ phiếu trong trường hợp này là tính thanh khoản cao, yếu tố cơ bản nội tại tốt, đang trong thời kỳ tăng trưởng hoặc là cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Thứ hai, nhà đầu tư tuyệt đối không được dùng margin khi thị trường hoặc cổ phiếu đang đi ngang và tuyệt đối không dùng tiền margin khi cổ phiếu đó đã tăng quá nhiều so với nền tảng ban đầu. Khi cổ phiếu đã đi qua vùng đỉnh bắt buộc phải chốt lãi hạ margin, không được tham và không dùng margin bắt đáy khi cổ phiếu chưa tạo đáy xong.

Thứ ba, chúng ta chỉ nên sử dụng margin cho chiến lược đầu tư ngắn hạn, trong những thời điểm thị trường thuận lợi và khi đã có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán.

Trên đây là những thông tin chi tiết về margin và những điều cần biết về margin. Hi vọng với sự chia sẻ của bài viết, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích trong quá trình tìm hiểu và đầu tư chứng khoán. Chúc các bạn thành công.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *