TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cách tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Trần Thị Lệ Thúy 0 Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế hết hạn sẽ không còn giá trị hiệu lực khi đi khám và chữa bệnh. Vì vậy người dân nên chú ý theo dõi thời gian ghi trên thẻ bảo hiểm y tế để kịp thời đổi thẻ hoặc gia hạn.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Bảo hiểm y tế là là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe người dân được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật, người tham gia bảo hiểm y tế, sẽ được hỗ trợ chi phí khi đi thăm khám, hay bị ốm đau bệnh tật…

Theo quy định mới trên thẻ bảo hiểm không còn ghi thời hạn sử dụng mà chỉ ghi ngày bắt đầu có giá trị sử dụng. Điều này đã khiến nhiều người thắc mắc và đi tìm câu trả lời.

Thẻ BHYT có ghi hạn sử dụng không?

Theo thông tin chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) trên báo Vietnamnet, từ ngày 1/8/2017, thẻ BHYT mới đã KHÔNG ghi thời hạn sử dụng như trước đây.

Cụ thể, trên thẻ BHYT chỉ được in “Giá trị sử dụng: Từ ngày.../.../....” thay vì ghi “Thời hạn sử dụng từ ngày .../.../… đến ngày .../.../..." như trước đây.

Đây là nội dung được hướng dẫn tại Công văn 3340/BHXH-ST ngày 08/8/2017 về cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số BHXH. 

Theo đó, bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, từ năm 2019, sẽ không in, cấp mới thẻ BHYT mà cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu.

Như vậy, người tham gia BHYT vẫn tiếp tục sử dụng thẻ đã được cấp năm 2018; đây cũng chính là lý do trên thẻ BHYT năm 2018 đã không còn ghi thời hạn sử dụng của thẻ mà chỉ ghi ngày bắt đầu có giá trị sử dụng.

Đọc tham khảo: Những thay đổi về thẻ Bảo hiểm y tế từ năm 2019 cần biết

Nên nhanh chóng đến Ủy ban để yêu cầu đổi thẻ bảo hiểm y tếNên nhanh chóng đến Ủy ban để yêu cầu đổi thẻ bảo hiểm y tế

Cách tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Để tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập đường link Tại đây 
 • Bước 2: Điền các thông tin cần thiết như: Mã thẻ; họ tên; ngày tháng năm sinh, mã xác thực.
 • Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin về người tham gia BHYT cùng thời hạn sử dụng của thẻ.

Dễ dàng tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế cá nhân trên mạng trực truyến

Dễ dàng tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế cá nhân trên mạng trực truyến

Ngoài ra, người gia BHYT cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài hỗ trợ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo số 1900.96.96.68 Nhân viên tổng đài sẽ nhanh chóng tra cứu và giải đáp các thông tin liên quan đến BHYT.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế

Lợi ích của việc không ghi ngày hết hạn trên thẻ BHYT

Việc không ghi ngày hết hạn trên thẻ BHYT sẽ mang lại những lợi ích hấp dẫn sau:

 • Giảm các thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí cấp phát thẻ mới: Việc cấp phát thẻ được thực hiện 1 lần, sang các năm tiếp theo, thẻ đã cấp cho người tham gia vẫn tiếp tục được sử dụng để khám chữa bệnh mà không cần phải in, đổi thẻ sau mỗi năm như trước.
 • Hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ BHYT để khám chữa bệnh: Đến kỳ hạn đóng tiền BHYT, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thông tin kịp thời và đôn đốc đơn vị, người tham gia tiếp tục đóng BHYT đảm bảo đúng quy định.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp phát thẻ BHYT giúp quản lý dễ dàng, minh bạch, góp phần đồng bộ hệ thống dữ liệu quốc gia mà BHXH đã xây dựng.

Xem thêm: Thẻ bảo hiểm y tế 2019 được sử dụng như thế nào?

Trên đây là những thông tin giải đáp lý do vì sao thẻ bảo hiểm y tế không ghi ngày hết hạn trên thẻ.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, HÃY:

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Cách tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất