avatart

khach

icon

Quy trình mở tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ tại các ngân hàng

Kiến thức thẻ ATM

- 14/07/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

14/07/2021

0

Bạn có nhu cầu mở tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ nhưng không biết điều kiện và thủ tục mở tài khoản tại các ngân hàng như thế nào. Hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn mở tài khoản thanh toán ngoại tệ nhanh nhất.

Mục lục [Ẩn]

Tài khoản thanh toán ngoại tệ là gì?

Tài khoản thanh toán ngoại tệ là tài khoản tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng và không sử dụng đồng tiền Việt Nam, được sử dụng để thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động tài chính của khách hàng bao gồm gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản.

Đồng tiền sử dụng: ngoại tệ (USD, EURO, AUD, GBP, CHF,..).

Tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ để làm gì?

Tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ để làm gì?
Chuyển và nhận ngoại tệ thông qua tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ mở tại các ngân hàng

Xem ngay: Một số quy định mua bán ngoại tệ giữa cá nhân và tổ chức tín dụng để không bị chuyển nhầm hoặc mất tiền trong nhiều trường hợp ngớ ngẩn.

 • Chuyển tiền trong nước hoặc ngoài nước cho các mục đích cá nhân phù hợp với quy định về quản lý ngoại hối của NHNN Việt Nam. Để chuyển tiền, bạn cần sự cho phép của NHNN và được cấp phép bởi Phòng Quản lý Ngoại hối của chi nhánh Ngân hàng nhà nước tại các tỉnh thành.
 • Chuyển tiền để gửi tiết kiệm có kỳ hạn cho chính khách hàng tại ngân hàng (đối với người cư trú).
 • Nhận ngoại tệ chuyển khoản từ nước ngoài: Bạn sẽ nhận được ngoại tệ tiền mặt hoặc có thể bán ngoại tệ cho ngân hàng để nhận VND.

Quy trình mở tài khoản thanh toán ngoại tệ tại các ngân hàng

Điều kiện mở tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ

 • Cá nhân là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự.
 • Cá nhân nước ngoài từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật nước mà người đó là công dân.
 • Số dư tối thiểu ban đầu: theo quy định từng ngân hàng.
 • Đối với người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật: mọi thủ tục mở và sử dụng tài khoản tiền gửi phải thực hiện thông qua người giám hộ, người đại diện theo pháp luật.

Quy trình, thủ tục mở tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị:

 • CMND/Hộ chiếu kèm thị thực còn thời hạn hiệu lực (đối với trường hợp nhập/xuất cảnh có thị thực) hoặc hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực (đối với trường hợp nhập/xuất cảnh miễn thị thực).
 • Lệ phí mở tài khoản (nếu có).

Bước 2: Đến ngân hàng có nhu cầu mở tài khoản thanh toán ngoại tệ để làm thủ tục.

Bước 3: Nhân viên ngân hàng hướng dẫn bạn điền vào Giấy đăng ký đề nghị mở tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ (theo mẫu của ngân hàng). Việc mở tài khoản chỉ mất của bạn khoảng 10-15 phút.

Bước 4: Nộp lệ phí mở tài khoản (nếu có) và để bắt đầu sử dụng tài khoản này, bạn cần thực hiện ít nhất 1 giao dịch tài chính với số ghi có tối thiểu theo quy định của từng ngân hàng vào tài khoản thanh toán.

Một số lưu ý khi mở tài khoản ngoại tệ:

 • Với các khoản tiền từ nước ngoài chuyển về tài khoản thanh toán VND, lần đầu bạn sẽ phải ra ngân hàng xác nhận thì tiền mới vào tài khoản. Tuy nhiên, với tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ, bạn sẽ không phải xác nhận, tiền sẽ tự động về tài khoản của bạn.
 • Nếu bạn đăng ký dịch vụ SMS Banking để nhận thông tin về thay đổi số dư tài khoản VND nhưng khi mở thêm tài khoản thanh toán ngoại tệ lại không thấy tin nhắn báo về, bạn cần ra ngân hàng bổ sung thông tin tài khoản ngoại tệ vào dịch vụ SMS Banking để nhận tin nhắn.
 • Khi có nhu cầu rút tiền ngoại tệ, bạn nên rút tại Chi nhánh/PGD bạn mở tài khoản hoặc các chi nhánh ở các thành phố lớn vì các ngân hàng ở huyện thường không có nhiều ngoại tệ dự phòng.

Bạn vẫn còn vướng mắc? Đăng ký ngay để được tư vấn MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay

Mở tài khoản ngoại tệ ở ngân hàng nào tốt?

Thủ tục mở tài khoản USD của các ngân hàng tương tự nhau và đều tuân theo quy định của NHNN. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mở tài khoản USD tại bất cứ một ngân hàng uy tín nào như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, ACB, HSBC…

Tham khảo ngay: Tài khoản ngân hàng là gì và thủ tục mở tài khoản ngân hàng để có thể nhanh chóng sở hữu cho mình 1 tài khoản và thực hiện các giao dịch Online cần thiết.

Mở tài khoản ngoại tệ ở ngân hàng nào tốt?
Mở tài khoản ngoại tệ ở ngân hàng nào tốt?

Điểm khác nhau giữa các ngân hàng này nằm ở biểu phí mở tài khoản, phí chuyển đổi ngoại tệ, phí rút tiền mặt…tuy nhiên không có sự chênh lệch quá lớn.

Để cân nhắc nên mở tài khoản ngoại tệ của ngân hàng nào bạn có thể dựa vào chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng mà ngân hàng đang có hay vị trí nơi ở của bạn để thuận tiện cho việc giao dịch.

Hiện nay, Vietcombank và ACB đang miễn phí mở tài khoản ngoại tệ và là một trong số các ngân hàng nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Vì thế, bạn có thể cân nhắc mở một tài khoản ngoại tệ ở 2 ngân hàng này.

Hướng dẫn chi tiết trên đây sẽ giúp bạn mở tài khoản thanh toán ngoại tệ nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ để hưởng mức lãi suất cao hơn lãi suất không kỳ hạn thông thường.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (3 lượt)

5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *