avatart

khach

icon

Bảo hiểm nhân thọ có thực sự tốt không?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 02/07/2019

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

02/07/2019

0

Mặc dù bảo hiểm nhân thọ xuất hiện lâu đời và phổ biến trên thế giới, nhưng không ít người tỏ ra hoài nghi. Vậy bảo hiểm nhân thọ có thực sự tốt không và tại sao nhiều người lại hoài nghi về bảo hiểm nhân thọ?

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm nhân thọ tuy đã xuất hiện từ lâu và phổ biến ở các nước phát triển, tuy nhiên ở Việt Nam tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ còn thấp. Có nhiều người cho rằng gửi tiết kiệm sẽ hiệu quả hơn, thậm chí có nhiều nghi ngại cho rằng bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo, là bán hàng đa cấp...

Vậy bảo hiểm nhân thọ có thực sự tốt không?

Tương tự như tiết kiệm truyền thống, bảo hiểm nhân thọ cũng là mang tính tích lũy và sinh lời, nhưng điểm khác biệt ở chỗ nó là sản phẩm mang tính bù đắp rủi ro. Các công ty bảo hiểm sẽ tính toán xác suất xảy ra rủi ro và đưa ra mức phí bù đắp từng loại rủi ro cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ theo luật số đông bù trừ số ít.

Theo đó, mỗi người tham gia sẽ chỉ cần đóng một số ít tiền vào quỹ rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền này sẽ chi trả cho người không may gặp rủi ro. Những người khỏe mạnh bình an sẽ vẫn nhận được lãi suất trên một phần phí bảo hiểm đã đóng, tuy phần lãi suất này thường thấp hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Trong bối cảnh rủi ro từ môi trường sống ngày càng gia tăng, cam kết bù đắp rủi ro từ bảo hiểm nhân thọ là hết sức cần thiết. Tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tránh tình trạng phải bán nhà cửa, tài sản… nếu không may rủi ro ập tới.

Một số quyền lợi chính người mua được hưởng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

 • Quyền lợi tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn
 • Quyền lợi bảo vệ tai nạn
 • Quyền lợi bảo vệ Bệnh lý nghiêm trọng/ Bệnh hiểm nghèo
 • Quyền lợi hỗ trợ nằm viện qua đêm
 • Quyền lợi thẻ bảo hiểm sức khoẻ
 • Quyền lợi tích luỹ, sinh lời

Tùy từng gói bảo hiểm nhân thọ cụ thể mà các quyền lợi này sẽ được thiết kế khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe trước khi tham gia, số tiền bảo hiểm, độ tuổi, đặc thù nghề nghiệp… Càng trẻ thì phí bảo hiểm càng rẻ, người mua bảo hiểm nhân thọ càng có nhiều quyền lợi hơn.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là việc rất cần thiết

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là việc rất cần thiết

Tham khảo ngay: 7 lời khuyên để tránh kẻ lừa đảo bảo hiểm nhân thọ và từ đây am hiểu về bảo hiểm nhân thọ như một vị chuyên gia.

Tại sao nhiều người nghi ngại bảo hiểm nhân thọ?

Nhiều người cho rằng bảo hiểm là lừa đảo, là bán hàng đa cấp. Tuy nhìn bên ngoài việc bán bảo hiểm qua đại lý khá giống mô hình đa cấp nhưng đại lý chỉ được bán sản phẩm bảo hiểm với các quy tắc điều khoản biểu phí, hợp đồng bảo hiểm, giấy yêu cầu bảo hiểm, đơn bảo hiểm, bảng minh họa quyền lợi... đã được Bộ Tài chính phê chuẩn.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm được quy định chặt chẽ trong Luật kinh doanh bảo hiểm, Nghị định Chính phủ và các Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật kinh doanh bảo hiểm. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng được quy định tại bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/07/2016 tại Điều 213 về gian lận trong kinh doanh bảo hiểm.

Theo đó, các cá nhân, pháp nhân cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối trả tiền bảo hiểm sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Để tránh những hiểu lầm đáng tiếc khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Xác định nhu cầu bảo hiểm và khả năng tài chính của mình để lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp, tránh tình trạng không đủ tiền để đóng cho các năm tiếp theo nếu không may thu nhập bị co hẹp. Trên thực tế có nhiều trường hợp chỉ đóng tiền được vài năm và yêu cầu rút tiền, tất toán hợp đồng, khi đó số tiền nhận trước hạn sẽ không đáng kể, người tham gia bảo hiểm nhân thọ lại cho rằng bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo. Tuy nhiên số tiền có thể rút ra tại các năm đã được minh họa rõ ở bảng minh họa quyền lợi và số tiền này sẽ rất thấp ở các năm đầu, thậm chí là không được hoàn lại, bởi bảo hiểm nhân thọ không khuyến khích bạn rút trước hạn.
 • Yêu cầu tư vấn viên công ty bảo hiểm cung cấp và giải thích đầy đủ các điều kiện, điều khoản bảo hiểm. Bạn nên đọc kỹ một số nội dung trong hợp đồng bảo hiểm như: phạm vi bảo hiểm, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm, điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, phí bảo hiểm, phương thức và thời hạn đóng phí. Có bất kỳ khúc mắc nào, bạn cần yêu cầu giải thích cặn kẽ.
 • Tự mình ký tên, kê khai đầy đủ và chính xác các thông tin về nhân thân và tình trạng sức khỏe mà công ty bảo hiểm yêu cầu trong Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Điều quan trọng là Người mua bảo hiểm phải kê khai đầy đủ, trung thực tình trạng sức khỏe hiện nay, tiền sử bệnh, có uống rượu, hút thuốc lá không? Có sử dụng ma túy, chất gây nghiện không?… Bởi sau này khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, các công ty bảo hiểm thường tổ chức thẩm định các thông tin này trước khi trả tiền bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ từ chối trả tiền bảo hiểm nếu họ phát hiện được người mua bảo hiểm không cung cấp đầy đủ, trung thực.
 • Khi có sự thay đổi về tình trạng nghề nghiệp, bạn cần thông báo cho công ty bảo hiểm. Trong một số trường hợp, việc chuyển sang nghề nghiệp có độ rủi ro cao hơn bạn cần đóng thêm phí để đảm bảo được hưởng đầy đủ quyền lợi về sau này.
 • Đối với trường hợp vợ mua cho chồng và ngược lại, trong trường hợp ly hôn, người mua bảo hiểm sẽ không còn quyền lợi hợp pháp có thể được bảo hiểm với người được bảo hiểm. Bạn có thể cân nhắc mua riêng từng hợp đồng, hoặc chuyển đổi bên mua bảo hiểm trước khi có ý định ly hôn.

Bảo hiểm nhân thọ là sự lựa chọn tuyệt vời của gia đình bạn

Bảo hiểm nhân thọ là sự lựa chọn tuyệt vời của gia đình bạn

Tìm hiểu ngay: Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ để tự mình có thể tính được phí bảo hiểm của gói bảo hiểm mà bạn đã tham gia.

Có thể thấy bảo hiểm nhân thọ thực sự là một giải pháp tài chính tối ưu để bạn dễ dàng lên kế hoạch cho tương lai mà không phải lo lắng cho những rủi ro bất trắc. Nhưng để nhận được đầy đủ lợi ích từ bảo hiểm nhân thọ, bạn phải tìm hiểu kỹ các nghĩa vụ và quyền lợi của mình trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *