avatart

khach

icon

Lời cảnh tỉnh từ việc triệt phá đường dây mua bán thẻ tín dụng giả

Kiến thức thẻ tín dụng

- 24/02/2023

0

Kiến thức thẻ tín dụng

24/02/2023

0

Chỉ trong vòng 4 năm trở lại đây đã có không ít những vụ án nghiêm trọng về mua bán thẻ tín dụng giả đã được triệt hạ và đưa ra ngoài ánh sáng. Các đối tượng ngày càng sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn với nhiều kỹ thuật làm giả công nghệ cao rất khó phát hiện và xử lý

Mục lục [Ẩn]

Thẻ tín dụng công cụ thanh toán thay thế tiền mặt hỗ trợ người dùng dễ dàng thanh toán khi chi tiêu dù trong tài khoản không có sẵn tiền... Khi đã được ngân hàng duyệt và chấp nhận mở thẻ tín dụng với một hạn mức nhất định, lúc đó bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán các dịch vụ tiện ích như mua sắm, giải trí, du lịch…

Bởi những tính năng hấp dẫn như vậy mà thẻ tín dụng cũng là mục tiêu gian lận của các đối tượng phạm tội, chúng tạo ra nhiều thẻ tín dụng giả nhằm rút tiền và chi tiêu mua sắm.

Cơ quan chức năng đã triệt phá nhiều đường dây làm thẻ tín dụng giả, và đây chính là lời cảnh tỉnh cho khách hàng đang sử dụng thẻ. Để tìm hiểu chi tiết bạn đọc vui lòng xem nội dung sau.

Tìm hiểu thủ đoạn mua bán thẻ tín dụng giả

Dựa trên sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin, các đối tượng phạm tội tìm mua lại thông tin của khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trên internet từ các diễn đàn hacker. Sau đó chúng sử dụng nguồn thông tin đó để in lên các tấm thẻ giả được chế tạo công phu không khác gì so với tấm thẻ thật do các tổ chức ngân hàng phát hành trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh việc tốn một khoản tiền lớn từ 1 - 3 USD để mua thông tin của khách hàng thì có nhiều đối tượng còn sử dụng chiêu trò đánh cắp thông tin người dùng bằng việc gắn vào máy cà thẻ con chip có chức năng ghi trộm mã số trong thẻ. Khi khách hàng cà thẻ thanh toán ngay lập tức dữ liệu sẽ được chuyển về máy chủ của đối tượng.

Chúng còn sử dụng cả máy MP3 ghi lại tiếng động khi chủ thẻ nhấn trên bàn phím tại các máy ATM để lấy cắp mã pin người dùng. Chúng sử dụng phần mềm gián điệp, truy cập bất hợp pháp vào các website, trộm cắp cơ sở dữ liệu, dùng phần mềm email giả để lừa lấy thông tin cá nhân, phát tán thư rác, tạo các trang web bán hàng giả, thành lập công ty ma, công ty ảo. Mục đích là để trộm cắp dữ liệu, thu thập mua bán thẻ tín dụng giả lôi kéo nhiều người và tổ chức tín dụng vào đường dây của chúng.

Đánh cắp thông tin khi quẹt thẻ trên máy POS

Đánh cắp thông tin khi quẹt thẻ trên máy POS

Đứng trước tình hình ngày càng phức tạp của tội phạm công nghệ cao, vào 4/2/2010 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) trực thuộc Tổng cục Cảnh sát được thành lập.

C50 có trách nhiệm tham mưu giúp Tổng cục trưởng chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong cả nước. Đồng thời tiến hành các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, điều tra xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao; trực tiếp tiến hành các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm và tội phạm sử dụng công nghệ cao theo quy định của Pháp luật và của Bộ trưởng.

Từ khi thành lập đến nay C50 đã khám phá và xử lý hành chính thành công 131 vụ án, trong đó có 62 vụ án hình sự nghiêm trọng chiếm 30% tổng số các vụ việc. Thu về hàng trăm thẻ tín dụng giả, số tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng cùng nhiều tang chứng vật chứng khác và hoàn trả cho khách hàng bị hại sau khi vụ án đã được giải quyết.

Đề cao cảnh giác khi thanh toán bằng thẻ tín dụng

Đề cao cảnh giác khi thanh toán bằng thẻ tín dụng

Bài học cho khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng

Từ những vụ việc mua bán thẻ tín dụng giả được đưa ra ngoài ánh sáng, bản thân khách hàng cần nhận thấy được tầm quan trọng trong việc bảo mật thông tin thẻ của mình trong thanh toán và tiêu dùng. Theo đó, hãy chú ý:

  • Luôn luôn cảnh giác khi rút tiền tại các cây ATM, cà thẻ tại các đơn vị, cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Khi phát hiện có dấu hiệu đáng nghi cần nhanh chóng rời khỏi địa điểm đó, đồng thời báo ngay cho ngân hàng và các cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết.
  • Không tùy tiện cho người khác mượn thẻ hay đưa thẻ cho nhân viên thanh toán tránh trường hợp đơn vị này có liên kết với các công ty lừa đảo hòng chuộc lợi trên số tài khoản tiền gửi tại ngân hàng của khách hàng.
  • Khi mua sắm online chỉ truy cập vào các trang web uy tín, lưu ý cài đặt bảo mật hai lớp trên các dịch vụ thanh toán trực tuyến. Bất cứ khi nào thực hiện giao dịch đều phải yêu cầu nhập mã OTP để xác minh danh tính chủ thẻ mới được phép tiến hành và hoàn tất thanh toán.
  • Phát hiện thông tin của mình bị lộ cần thông báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ nhằm ngăn chặn tối đa sự xâm hại của các đối tượng tội phạm đến tài khoản ngân hàng của khách hàng.
  • Không chỉ có khách hàng mà bản thân ngân hàng cũng phải kiểm điểm lại hệ thống quản lý thẻ của mình khi cho phép các đối tượng thực hiện giao dịch thành công bằng thẻ giả mà không hề phát hiện ra. Nâng cao hơn hệ thống bảo mật thông tin khách hàng bằng cách mua các phần mềm công nghệ cao chống tin tặc và bảo vệ dữ liệu 24/7.

Triệt phá đường dây mua bán thẻ tín dụng giả không chỉ là công việc của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà còn là của toàn thể người dân và các tổ chức tài chính ngân hàng. Để xây dựng một xã hội văn minh giàu đẹp, hệ thống kinh tế ổn định và phát triển, người dân được ấm no hạnh phúc.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin hãy gửi yêu cầu tới chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *